Bên Tây…lắm chuyện: Dì, cháu Le Pen

Từ Nguyên

Marion Le Pen, 28 tuổi, dân biểu tỉnh Vaucluse, một tỉnh ở Đông Nam nước Pháp. Marion là con bà Yann Le Pen, chị của bà Marine Le Pen, cựu chủ tịch Front National. Như vậy, cô Marion kêu bà Marine bằng dì. Dì Út.

Hai dì cháu lâu lâu lại có chuyện lục đục, nói qua nói lại công khai cho cả nước nghe. Bình loạn cả lên.

Cũng vì cháu giỏi không thua dì. Là dân biểu trẻ nhất nước Pháp, dáng người cao ráo, hấp dẫn, học luật, lanh lợi, không thua dì Út. Từ nhỏ, cháu ở bên ngoại, ông ngoại nuôi mà. Vậy mà lâu lâu lại bị bà dì chê mà không buồn. 

Lập chính phủ

Trả lời báo, một lần, dì Marine nói sẽ không thể trông cậy vào cô cháu để lập chính phủ. Làm như sắp lập chính phủ đến nơi!

Vì rằng cô nầy đang còn thiếu kinh nghiệm.

Ủa, tại sao bỗng dưng nói vậy. Cô Marion đọc báo (Femme Actuelle) cũng chưng hửng.

Dân biểu trong bốn năm, nghị viên hội đồng vùng trong hai năm. Có kinh nghiệm lắm chớ!

Cũng trên báo, ngày hôm sau, cô Marion phản pháo. Nói đúng đó. Tôi có xin xỏ chi đâu hè! Cô Marion nói thêm: “Ministre, je m’en fous…bộ trưởng, em cóc cần. Nhưng nói thiếu kinh nghiệm, xin lỗi, bả nói hơi quá. Kinh tởm, tôi làm phận sự của tôi mà.”

Lời qua tiếng lại trên báo, lẽ dĩ nhiên là thế nào cũng có người nhào vô khuyên nhủ. Nơi nào và lúc nào, quân sư cũng nhiều.

Trên truyền hình, mấy hôm sau, bà dì hạ giọng. “Con nhỏ giỏi lắm lắm, hết sức là tài ba, lo chuyện dân biểu đặc biệt là hay. Tôi nghĩ cháu sẽ còn đắc cử trong nhiều nhiệm kỳ tới.” 

Bỏ hết, bỏ hết

Thế nhưng, cháu không thích nữa. Hết muốn lo việc bao đồng rồi. Hai vợ chồng ly dị, cô Marion nay đem con về nhà mẹ ở Parc Montretout ở đỡ rồi tính tiếp. Báo lá cải giải thích rằng chồng không muốn em suốt ngày lo chuyện bao đồng. Anh đi đường anh. Hay là trong lúc em đi lo việc nước, anh đi đường anh với ai khác?

Lấy nhau từ năm 2014, được một bé gái, Olympe, chưa đầy 2 tuổi. Nhờ bà ngoại tạm thời trông coi dùm. Rồi sẽ ở nhà nuôi con, không muốn rằng sau này con gọi mẹ là madame, madame, không tình nghĩa mẹ con chi cả!

Có phải cô Marion sẽ không ra tranh cử Tháng Sáu tới đây không? Cũng sẽ không còn là nghị viên vùng PACA (Province-Alpes Cote d’Azur) nữa? Báo tranh nhau hỏi “Sans commentaire?”

Cũng có thể vì dì được vào vòng hai của cuộc bầu cử, cháu bỏ ý cũ? Front có bao nhiêu người đâu cháu!

Chuyện hồi hộp: Để coi, dì nhé! 

Thành công vượt bực?

Đêm 23 Tháng Tư, hai dì cháu ăn mừng. Tay trong tay, giang lên, mừng thắng lợi, bước một. Cháu tươi miệng cười hở 10 cái răng thiệt trắng, như dì, nói: “Mười lăm năm nay, đây là lần đầu ứng cử viên chủ trương bảo vệ chủ quyền của nước và dân Pháp được vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Chào mừng thành công của ý thức hệ Front National.”

Mừng cho hai dì cháu mà lo lắng cho nước Pháp. Vì rằng nước Pháp có thể bị cuốn hút vào một truyện dài phiêu lưu ký. Kéo theo một lô nước khác. Một đi là đi luôn, không còn trở lại được những ngày an bình hôm nay.

Kỳ tới: Chuyện người Macron

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng dĩa Continental làm ăn khá nhờ Thanh Nga ca ‘Tình Thơ Mộng’

Tiếng ca Thanh Nga thu thanh dĩa hát Continental qua bài tân cổ giao duyên “Tình Thơ Mộng” được thính giả khắp nơi nồng nhiệt đón nhận.

Tự vấn trước gương – thơ Bùi Chí Vinh

Có thể bệnh vì sức khỏe yếu/ Có thể nhói tim, có thể tiểu đường/ Có thể rối loạn tiêu hóa và đau các khớp/ Nhưng không bao giờ

Hương quỳnh – thơ Nguyễn An Bình

Có một nụ quỳnh chợt nở trong đêm/ Áp tai nghe từng cành hoa khẽ hát/ Vin vào đêm hương mùa thu bát ngát/ Trắng nuột nà làn da mịn nhung tơ.

Mùa Hạ tím – thơ Giao Yên

Hè nay về cố xứ/ Thăm thui thủi nực nồng/ Vẫn thấy còn đọng mắt/ Mùa Hạ tím long lanh/ Cùng ôm nhau mà lắng:/ Từng cơn sóng rền ngân

Bềnh Bồng Bồng Bềnh – thơ Trần Vấn Lệ

Hãy nhìn kìa, con sông! Con sông muôn Thế Kỷ, đáy sông mồ chiến sĩ, con đò đi một đường, vó ngựa Trưng Nữ Vương, dấu voi nàng Triệu Ẩu...

Muộn…

Chiều muộn hôm đó, tại một nghĩa trang cách nhà chúng tôi gần 60km, mẹ tôi và dì, hai đứa con gái của bà ngoại tôi, khóc ngất trước nấm mộ phủ đầy cỏ xanh rì...

Tháng Bảy & em – thơ Lê Minh Hiền

tháng bảy hạ xanh/ trùng dương mây trắng/ nghe tiếng em cười/ chiều đi chợt vàng/ tháng bảy hạ xanh/ những cơn mưa cũ

Biết ơn mình

Có lẽ chưa bao giờ ta được dạy nói cảm ơn chính ta vì nhiều khi ta coi chuyện cảm ơn mình là một điều gì đó lố bịch, kỳ cục, không cần thiết!...

Thơ Trần Huy Sao – Thơ văn viết dưới hiên trăng

mai nữa không Thơ e ngừng thở/ giờ còn thở đặng cứ làm Thơ/ cuộc lữ vần xoay chừng ngấn đó/ hơn thua chi nữa mà ganh nhau

Vài kỷ niệm về Trần Phong Giao

It có tờ báo văn học nào ở Sài Gòn thời đó quan tâm đến những cây bút trẻ đang cầm súng chiến đấu trên các chiến trường như Trần Phong Giao.