Bên Tây…lắm chuyện: Dì, cháu Le Pen

Từ Nguyên

Marion Le Pen, 28 tuổi, dân biểu tỉnh Vaucluse, một tỉnh ở Đông Nam nước Pháp. Marion là con bà Yann Le Pen, chị của bà Marine Le Pen, cựu chủ tịch Front National. Như vậy, cô Marion kêu bà Marine bằng dì. Dì Út.

Hai dì cháu lâu lâu lại có chuyện lục đục, nói qua nói lại công khai cho cả nước nghe. Bình loạn cả lên.

Cũng vì cháu giỏi không thua dì. Là dân biểu trẻ nhất nước Pháp, dáng người cao ráo, hấp dẫn, học luật, lanh lợi, không thua dì Út. Từ nhỏ, cháu ở bên ngoại, ông ngoại nuôi mà. Vậy mà lâu lâu lại bị bà dì chê mà không buồn. 

Lập chính phủ

Trả lời báo, một lần, dì Marine nói sẽ không thể trông cậy vào cô cháu để lập chính phủ. Làm như sắp lập chính phủ đến nơi!

Vì rằng cô nầy đang còn thiếu kinh nghiệm.

Ủa, tại sao bỗng dưng nói vậy. Cô Marion đọc báo (Femme Actuelle) cũng chưng hửng.

Dân biểu trong bốn năm, nghị viên hội đồng vùng trong hai năm. Có kinh nghiệm lắm chớ!

Cũng trên báo, ngày hôm sau, cô Marion phản pháo. Nói đúng đó. Tôi có xin xỏ chi đâu hè! Cô Marion nói thêm: “Ministre, je m’en fous…bộ trưởng, em cóc cần. Nhưng nói thiếu kinh nghiệm, xin lỗi, bả nói hơi quá. Kinh tởm, tôi làm phận sự của tôi mà.”

Lời qua tiếng lại trên báo, lẽ dĩ nhiên là thế nào cũng có người nhào vô khuyên nhủ. Nơi nào và lúc nào, quân sư cũng nhiều.

Trên truyền hình, mấy hôm sau, bà dì hạ giọng. “Con nhỏ giỏi lắm lắm, hết sức là tài ba, lo chuyện dân biểu đặc biệt là hay. Tôi nghĩ cháu sẽ còn đắc cử trong nhiều nhiệm kỳ tới.” 

Bỏ hết, bỏ hết

Thế nhưng, cháu không thích nữa. Hết muốn lo việc bao đồng rồi. Hai vợ chồng ly dị, cô Marion nay đem con về nhà mẹ ở Parc Montretout ở đỡ rồi tính tiếp. Báo lá cải giải thích rằng chồng không muốn em suốt ngày lo chuyện bao đồng. Anh đi đường anh. Hay là trong lúc em đi lo việc nước, anh đi đường anh với ai khác?

Lấy nhau từ năm 2014, được một bé gái, Olympe, chưa đầy 2 tuổi. Nhờ bà ngoại tạm thời trông coi dùm. Rồi sẽ ở nhà nuôi con, không muốn rằng sau này con gọi mẹ là madame, madame, không tình nghĩa mẹ con chi cả!

Có phải cô Marion sẽ không ra tranh cử Tháng Sáu tới đây không? Cũng sẽ không còn là nghị viên vùng PACA (Province-Alpes Cote d’Azur) nữa? Báo tranh nhau hỏi “Sans commentaire?”

Cũng có thể vì dì được vào vòng hai của cuộc bầu cử, cháu bỏ ý cũ? Front có bao nhiêu người đâu cháu!

Chuyện hồi hộp: Để coi, dì nhé! 

Thành công vượt bực?

Đêm 23 Tháng Tư, hai dì cháu ăn mừng. Tay trong tay, giang lên, mừng thắng lợi, bước một. Cháu tươi miệng cười hở 10 cái răng thiệt trắng, như dì, nói: “Mười lăm năm nay, đây là lần đầu ứng cử viên chủ trương bảo vệ chủ quyền của nước và dân Pháp được vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Chào mừng thành công của ý thức hệ Front National.”

Mừng cho hai dì cháu mà lo lắng cho nước Pháp. Vì rằng nước Pháp có thể bị cuốn hút vào một truyện dài phiêu lưu ký. Kéo theo một lô nước khác. Một đi là đi luôn, không còn trở lại được những ngày an bình hôm nay.

Kỳ tới: Chuyện người Macron

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thi sĩ Đinh Hùng và ngôi nhà ông đã ở

Cảm nghĩ của tôi về Đinh Hùng trước khi được tiếp xúc với ông, đời sống ông giống như đời sống của trích tiên, ngày đêm mơ mộng tiêu dao.

Cuốn phim ‘Lan và Điệp’ với đạo diễn Lê Dân

Đến năm 1972 thì "Lan và Điệp" lại bước thêm một bước thật dài, được đưa lên màn bạc, tức được quay thành phim.

Doãn Quốc Sỹ, văn chương và cái đói

Doãn Quốc Sỹ là một bút hiệu được biết đến từ giai đoạn giữa 1950, các bài viết ngắn dài ký tên đó xuất hiện trên đặc san Người Việt, Sáng Tạo.

Đọc bút ký ‘Thượng Du Niềm Thương Nhớ’ của Lâm Chương

“Xuất thân” là nhà thơ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau, nhà văn Lâm Chương dường như che khuất hẳn nhà thơ Lâm Chương...

‘Mẹ Tôi’ của Nhị Hà, kinh vinh danh tình mẫu tử

Nhạc sĩ Nhị Hà viết “Mẹ Tôi” khi thân mẫu của ông còn tại thế (?). Nhưng khi ca khúc được phổ biến, nhiều người nghe không cầm được nước mắt.

Kỳ nữ Kim Cương đưa ‘Lan và Điệp’ vào thoại kịch

Sau khi chen chân vào làng tân nhạc được đón nhận nồng nhiệt, “Lan và Điệp” không dừng lại tại đây mà lấn sang địa hạt thoại kịch...

Nhân họp mặt văn nghệ và triển lãm tranh Tháng Mười

Nhân họa sĩ Lê Tài Điển từ Paris qua, một cuộc họp mặt và triển lãm tranh vừa tổ chức tại khuôn viên biệt thự vùng Tam Biên hôm 6 Tháng Mười.

Mộng dữ trường hận – thơ Thọ Khương

Bạn bè tao và mày/ Đôi khi tôi cùng ông/ Tháng ngày trên đất lạ/ Đời nhiều gió mênh mông.../ Điểm cao ngày thiếu nước/ Đêm về gác âu lo

Bạn ta hỡi, bạn ta! – thơ Trần Thiện Hiệp

Bấm tên bằng hữu trên vi tính/ Chết đã nhiều, sống chẳng bao nhiêu/ Từ Ta qua Mỹ nay vắng ngắt/ Suốt ngày ngậm tẩu thấm cô liêu

Mới hôm qua thôi

Năm 1993, Tháng Mười Hai, mùa tuyết trắng xóa ở Canada, tôi có dịp đến thăm một nursing home ở Montreal, bên cạnh dòng sông Saint Lawrence.