Bên Tây…lắm chuyện: Dì, cháu Le Pen

Từ Nguyên

Marion Le Pen, 28 tuổi, dân biểu tỉnh Vaucluse, một tỉnh ở Đông Nam nước Pháp. Marion là con bà Yann Le Pen, chị của bà Marine Le Pen, cựu chủ tịch Front National. Như vậy, cô Marion kêu bà Marine bằng dì. Dì Út.

Hai dì cháu lâu lâu lại có chuyện lục đục, nói qua nói lại công khai cho cả nước nghe. Bình loạn cả lên.

Cũng vì cháu giỏi không thua dì. Là dân biểu trẻ nhất nước Pháp, dáng người cao ráo, hấp dẫn, học luật, lanh lợi, không thua dì Út. Từ nhỏ, cháu ở bên ngoại, ông ngoại nuôi mà. Vậy mà lâu lâu lại bị bà dì chê mà không buồn. 

Lập chính phủ

Trả lời báo, một lần, dì Marine nói sẽ không thể trông cậy vào cô cháu để lập chính phủ. Làm như sắp lập chính phủ đến nơi!

Vì rằng cô nầy đang còn thiếu kinh nghiệm.

Ủa, tại sao bỗng dưng nói vậy. Cô Marion đọc báo (Femme Actuelle) cũng chưng hửng.

Dân biểu trong bốn năm, nghị viên hội đồng vùng trong hai năm. Có kinh nghiệm lắm chớ!

Cũng trên báo, ngày hôm sau, cô Marion phản pháo. Nói đúng đó. Tôi có xin xỏ chi đâu hè! Cô Marion nói thêm: “Ministre, je m’en fous…bộ trưởng, em cóc cần. Nhưng nói thiếu kinh nghiệm, xin lỗi, bả nói hơi quá. Kinh tởm, tôi làm phận sự của tôi mà.”

Lời qua tiếng lại trên báo, lẽ dĩ nhiên là thế nào cũng có người nhào vô khuyên nhủ. Nơi nào và lúc nào, quân sư cũng nhiều.

Trên truyền hình, mấy hôm sau, bà dì hạ giọng. “Con nhỏ giỏi lắm lắm, hết sức là tài ba, lo chuyện dân biểu đặc biệt là hay. Tôi nghĩ cháu sẽ còn đắc cử trong nhiều nhiệm kỳ tới.” 

Bỏ hết, bỏ hết

Thế nhưng, cháu không thích nữa. Hết muốn lo việc bao đồng rồi. Hai vợ chồng ly dị, cô Marion nay đem con về nhà mẹ ở Parc Montretout ở đỡ rồi tính tiếp. Báo lá cải giải thích rằng chồng không muốn em suốt ngày lo chuyện bao đồng. Anh đi đường anh. Hay là trong lúc em đi lo việc nước, anh đi đường anh với ai khác?

Lấy nhau từ năm 2014, được một bé gái, Olympe, chưa đầy 2 tuổi. Nhờ bà ngoại tạm thời trông coi dùm. Rồi sẽ ở nhà nuôi con, không muốn rằng sau này con gọi mẹ là madame, madame, không tình nghĩa mẹ con chi cả!

Có phải cô Marion sẽ không ra tranh cử Tháng Sáu tới đây không? Cũng sẽ không còn là nghị viên vùng PACA (Province-Alpes Cote d’Azur) nữa? Báo tranh nhau hỏi “Sans commentaire?”

Cũng có thể vì dì được vào vòng hai của cuộc bầu cử, cháu bỏ ý cũ? Front có bao nhiêu người đâu cháu!

Chuyện hồi hộp: Để coi, dì nhé! 

Thành công vượt bực?

Đêm 23 Tháng Tư, hai dì cháu ăn mừng. Tay trong tay, giang lên, mừng thắng lợi, bước một. Cháu tươi miệng cười hở 10 cái răng thiệt trắng, như dì, nói: “Mười lăm năm nay, đây là lần đầu ứng cử viên chủ trương bảo vệ chủ quyền của nước và dân Pháp được vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Chào mừng thành công của ý thức hệ Front National.”

Mừng cho hai dì cháu mà lo lắng cho nước Pháp. Vì rằng nước Pháp có thể bị cuốn hút vào một truyện dài phiêu lưu ký. Kéo theo một lô nước khác. Một đi là đi luôn, không còn trở lại được những ngày an bình hôm nay.

Kỳ tới: Chuyện người Macron

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sách báo trước 1975 in ấn, đóng xén ra sao

Cuối thập niên 1950 sinh hoạt báo chí văn nghệ tại Sài Gòn khá đa dạng, từ hình thức đến nội dung.

Vở hát ‘Cạnh Biên Cương’ 1951 và rạp Thuận Thành-Đa Kao

Rạp Thuận Thành tiếp đón khán giả ở Bà Rịa, Long Điền, Long Hải khá đông. Ngoài ra còn số khán giả vùng Tân Định, Phú Nhuận, Bà Chiểu...

Thơ Trần Vấn Lệ – Nguyên Đán

Ngày Đầu Năm/ Nguyên Đán, trời nắng và trong xanh/ Một nụ hoa bình minh nở chan hòa muôn hướng/ Nhiều tiếng chim hót sớm

Thơ Thọ Khương – Trải lòng

Em mắt ướt/ Tủi hờn anh quên hẹn/ Ước mơ nhiều/ Tình bỗng chốc bay xa/ Cho đắng cay/ Khô môi những thật thà

Thơ Trần Trung Tá – Bạn Và Tôi, Chúng Ta…

Bạn đang sống những ngày Đông ảm đạm/ bạn buồn theo thời tiết phải không?/ Tôi thấy bạn ở trong lòng/ của tôi, đang quặn!

Thơ Luân Hoán – Viết lách

ngỡ rằng chỉ có nhà văn/ viết cần phải lách lăng nhăng sự đời/ đâu dè thơ thẩn kiểu tô/ ikhen mỹ nhân cũng tránh lời du dương

Thơ Nguyễn Thị Khánh Minh – Trên Tất Cả Những Xóa Ði

Tình yêu/ Rao giảng nhịp trái tim/ Trên bệ thánh hoan lạc/ Hồng hào trái đất tái sinh/Bằng hạt máu rung cảm nhịp sống

Thơ Thy An – Những nỗi nhớ đầu 2019

từ êm đềm của đất, ngày đầu năm/ những ước mơ bắt đầu nẩy mầm/ thành phố phương tây vài sợi mây trời lãng đãng

Một đêm giao thừa đáng nhớ

Năm mới đang đến gần, tất cả chúng ta đều chuẩn bị cho một đêm giao thừa ấm áp và hạnh phúc. Phút giây giao thừa thiêng liêng...

Nhà văn Võ Ý trình làng tuyển tập về đời lính

Đọc “Tuyển Tập Võ Ý” để thấy thương yêu người lính VNCH hơn, dù họ chiến đấu trên không, ngoài biển cả hay trong rừng rậm Trường Sơn.