Bên Tây…lắm chuyện: Dì, cháu Le Pen

Từ Nguyên

Marion Le Pen, 28 tuổi, dân biểu tỉnh Vaucluse, một tỉnh ở Đông Nam nước Pháp. Marion là con bà Yann Le Pen, chị của bà Marine Le Pen, cựu chủ tịch Front National. Như vậy, cô Marion kêu bà Marine bằng dì. Dì Út.

Hai dì cháu lâu lâu lại có chuyện lục đục, nói qua nói lại công khai cho cả nước nghe. Bình loạn cả lên.

Cũng vì cháu giỏi không thua dì. Là dân biểu trẻ nhất nước Pháp, dáng người cao ráo, hấp dẫn, học luật, lanh lợi, không thua dì Út. Từ nhỏ, cháu ở bên ngoại, ông ngoại nuôi mà. Vậy mà lâu lâu lại bị bà dì chê mà không buồn. 

Lập chính phủ

Trả lời báo, một lần, dì Marine nói sẽ không thể trông cậy vào cô cháu để lập chính phủ. Làm như sắp lập chính phủ đến nơi!

Vì rằng cô nầy đang còn thiếu kinh nghiệm.

Ủa, tại sao bỗng dưng nói vậy. Cô Marion đọc báo (Femme Actuelle) cũng chưng hửng.

Dân biểu trong bốn năm, nghị viên hội đồng vùng trong hai năm. Có kinh nghiệm lắm chớ!

Cũng trên báo, ngày hôm sau, cô Marion phản pháo. Nói đúng đó. Tôi có xin xỏ chi đâu hè! Cô Marion nói thêm: “Ministre, je m’en fous…bộ trưởng, em cóc cần. Nhưng nói thiếu kinh nghiệm, xin lỗi, bả nói hơi quá. Kinh tởm, tôi làm phận sự của tôi mà.”

Lời qua tiếng lại trên báo, lẽ dĩ nhiên là thế nào cũng có người nhào vô khuyên nhủ. Nơi nào và lúc nào, quân sư cũng nhiều.

Trên truyền hình, mấy hôm sau, bà dì hạ giọng. “Con nhỏ giỏi lắm lắm, hết sức là tài ba, lo chuyện dân biểu đặc biệt là hay. Tôi nghĩ cháu sẽ còn đắc cử trong nhiều nhiệm kỳ tới.” 

Bỏ hết, bỏ hết

Thế nhưng, cháu không thích nữa. Hết muốn lo việc bao đồng rồi. Hai vợ chồng ly dị, cô Marion nay đem con về nhà mẹ ở Parc Montretout ở đỡ rồi tính tiếp. Báo lá cải giải thích rằng chồng không muốn em suốt ngày lo chuyện bao đồng. Anh đi đường anh. Hay là trong lúc em đi lo việc nước, anh đi đường anh với ai khác?

Lấy nhau từ năm 2014, được một bé gái, Olympe, chưa đầy 2 tuổi. Nhờ bà ngoại tạm thời trông coi dùm. Rồi sẽ ở nhà nuôi con, không muốn rằng sau này con gọi mẹ là madame, madame, không tình nghĩa mẹ con chi cả!

Có phải cô Marion sẽ không ra tranh cử Tháng Sáu tới đây không? Cũng sẽ không còn là nghị viên vùng PACA (Province-Alpes Cote d’Azur) nữa? Báo tranh nhau hỏi “Sans commentaire?”

Cũng có thể vì dì được vào vòng hai của cuộc bầu cử, cháu bỏ ý cũ? Front có bao nhiêu người đâu cháu!

Chuyện hồi hộp: Để coi, dì nhé! 

Thành công vượt bực?

Đêm 23 Tháng Tư, hai dì cháu ăn mừng. Tay trong tay, giang lên, mừng thắng lợi, bước một. Cháu tươi miệng cười hở 10 cái răng thiệt trắng, như dì, nói: “Mười lăm năm nay, đây là lần đầu ứng cử viên chủ trương bảo vệ chủ quyền của nước và dân Pháp được vào vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống. Chào mừng thành công của ý thức hệ Front National.”

Mừng cho hai dì cháu mà lo lắng cho nước Pháp. Vì rằng nước Pháp có thể bị cuốn hút vào một truyện dài phiêu lưu ký. Kéo theo một lô nước khác. Một đi là đi luôn, không còn trở lại được những ngày an bình hôm nay.

Kỳ tới: Chuyện người Macron

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thầy Từ Mẫn và, nhà xuất bản Lá Bối…

Cuộc đảo chính thành công ngày 1 Tháng Mười Một, năm 1963, đã đem lại cho miền Nam Việt Nam nhiều thay đổi lớn, từ chính trị, tôn giáo, kinh tế, xã hội, quân sự, văn hóa,...

Jérôme Lindon, vinh quang của một nhà xuất bản

Trong lãnh vực văn hóa nói chung, và văn chương nói riêng, người ta thường vinh danh tác giả, không mấy ai vinh danh nhà xuất bản.

Tuyển Tập 100 Năm Thơ Việt

Bài Thề Non Nước in trong truyện ngắn cùng nhan đề vào năm 1922, tới nay vẫn là một bài thơ giữ nguyên ý nghĩa và giá trị, và tác giả của nó vẫn là một thi bá trong làng thơ

Nguyễn Sỹ Tế, thơ, phao cứu sinh của người tù cải tạo?

Đa số thành viên nòng cốt nhóm Sáng Tạo, căn bản vốn là nhà văn, họa sĩ hay lý luận văn học như Mai Thảo, Ngọc Dũng, Duy Thanh, Doãn Quốc Sỹ, Trần Thanh Hiệp,... không phải là nhà thơ...

Những người xa khuất dịp Xuân sang

Những người vĩnh biệt dương gian vào Tháng Hai Dương Lịch là những người ra đi vào dịp nhân gian đang bận rộn mừng Xuân đón Tết.

Hà Nội, những mùa Xuân phai

Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là... yêu quá là yêu.

Những cánh hoa cuối năm

Vào những ngày cuối tháng của năm, tôi có dịp lên thành phố Saigon, không khí sinh hoạt trông nhộn nhịp hẳn lên, bao hình ảnh xem như đã chuẩn bị trước từ nhiều tháng qua, những sắc màu,những...

Em có hay xuân về! – Thơ Mặc Phương Tử

Em có hay!/ Những chiếc lá thức tàn canh/ Cây chuyển mạch,/ Dòng đời thay sắc áo/ Hoa đương nụ dưới ngàn sương huyền ảo/ Cánh chim về chở trĩu ước mơ xanh.

Sương chiều ngồi nhớ bằng hữu – Thơ Trần Tuấn Kiệt

Sương lạnh chiều vây phủ/ Ngồi rồi nhớ cố nhân/ Độc ấm trà ra khói/ Thời gian quyện lững lờ.

Sắc màu tình yêu – Thơ Lê Minh Hiền

mùa đông lá đỏ/ mùa hạ lá vàng/ xuân hồng thấp thoáng/ thu nay mắt huyền