Người chiến sĩ Cộng Hòa trong bài tân cổ giao duyên ‘Ngày Ấy Quen Nhau’

Ngành Mai/Người Việt

Bìa cuốn bài ca “Ngày Ấy Quen Nhau” phát hành năm 1966. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Vào khoảng những năm 1959-1960, các nhạc sĩ thời đó gồm Lê Dinh, Lam Phương, Mạnh Phát… đã cho ra đời những bản nhạc nói lên được cái oai hùng, cái ý chí dũng cảm của người chiến sĩ Cộng Hòa.

Chẳng hạn như các bản “Bức Tâm Thư,” “Tình Anh Lính Chiến,” “Một Chiều Hành Quân”… là các nhạc phẩm có bóng dáng người chiến sĩ Cộng Hòa trong đó. Và dĩ nhiên là không thể thiếu một người đẹp có tâm hồn yêu lính.

Thật ra thì lúc bấy giờ các nhạc sĩ tân nhạc đâu có biết rằng rồi đây các nhạc phẩm của họ sẽ tăng giá trị nhiều hơn, đó là thời kỳ mà bài ca tân cổ giao duyên ra đời hàng loạt.

Năm 1960 bài ca tân cổ giao duyên “Ngày Ấy Quen Nhau” của Lê Dinh, soạn giả Nguyễn Liêu viết phần cổ nhạc được hãng dĩa Continental thu thanh với tiếng ca của hai nghệ sĩ Thành Được-Thanh Nga.

Thời điểm đó Đài Phát Thanh Quân Đội có chương trình gia binh phát vào mỗi buổi sáng do xướng ngôn viên Ngọc Dung phụ trách đã cho phát thanh bài tân cổ giao duyên “Ngày Ấy Quen Nhau.” Sau đó thì thiên hạ tìm mua dĩa hát nói trên khá nhiều.

Nhờ chương trình dành cho gia đình binh sĩ này của Đài Quân Đội mà các bài ca tân cổ giao duyên có lời nhạc ca ngợi người chiến sĩ Cộng Hòa được liên tục phát thanh, chẳng khác gì quảng cáo cho dĩa hát.

Chúng tôi xin đăng trọn bài tân cổ giao duyên “Ngày Ấy Quen Nhau.”

Nhạc:

Đào: Quen nhau từ năm tháng rồi,
Ngàn phương xa vời, anh đến nơi này,
Để rồi quen nhau mãi mãi,
Anh trai, người trai chiến trường, rời ca phố phường,
Vui bước lên đường để mà xây đắp quê hương.

Kép: Trao nhau, vai câu đón chào,
Niềm thương nhớ nhiều, khi ghé qua làng,
Để nghỉ chân đôi giây phút,
Tâm tư, gửi qua chén trà, gửi qua miếng trầu,
Khi biết nhau rồi thì lòng ta khó quên nhau.

Vọng cổ

1-Buổi quen nhau trong một chiều thu lá đổ, có vạn đài hoa rụng lối ân tình… Tuy mới nhìn nhau mà trong tia mắt đã nên hình… Em cảm thông qua bóng người chiến sĩ, áo cây rừng mang chí khí hiên ngang. Súng trên vai trong vóc dáng ngang tàng, anh bước đến làng em trong một chiều bỡ ngỡ, lặng nhìn anh trong hơi thở ngập ngừng, em thấy lòng bâng khuâng với vạn niềm thương cảm.

2-Anh là kẻ hiên ngang đi trên dọc đường gió bụi, biệt thành đô khi tuổi dậy xuân thời… Niềm thương yêu dù chưa nói cạn nên lời… Nhưng tâm cảm đã tràn đầy lưu luyến từ buổi ban đầu ta mới quen nhau. Tâm tình mình gởi qua chén trà qua miếng trầu cau, kỷ niệm ấy không thể nào phai được, dù trên vạn dặm đường xuôi ngược ta có vì quê hương mà xa cách tình nhau.

Thơ:

Kép: Anh đi vạn dặm đường sương gió,
Gởi trọn tâm tình với cố hương.

Đào: Em nhớ người trai ngoài vạn hướng,
Quen nhau từ thuở bước lên đường.

Nhạc:

Kép: Quen nhau qua đáy mắt duyên tình người em gái.
Ngày nào vừa quen nhau nay đã mến thương nhau.
Giờ này người em tôi hoa thắm lên môi hồng,
Bén câu duyên nồng ước mộng chung.

Đào: Thương nhau qua chí hướng, tâm tình dệt đôi câu.
Đường dài còn xa đôi ta biết mến thương nhau.

Kép: Lòng tràn tình yêu thương chan chứa bao đêm trường.
Thấm hương đôi môi, nói sao nên lời.

Vọng cổ

5-Buổi quen nhau tình ta tràn đầy trong ánh mắt, dù cách xa nơi ven trời góc bể, tình em trong nắng sớm tàn đông, trong mưa chiều nắng hạ, trong tiếng gió vi vu trong trời thu lá đổ thương buồn… anh sẽ giữ mãi hình em trong niềm son sắt của tâm hồn… Nỗi nhớ thương ngây ngất trong men tình ân ái và nồng say trong chí hướng cao xa. Nên dù đường đời còn ly cách bao la, anh vẫn thấy gần nhau trong cuộc sống với niềm thương tràn đầy hoa mộng của đôi hồn xuân tình rộng thương dài.

Nhạc:

6-Kép: Quen nhau từ nơi xóm làng. Tình thương dâng tràn,
Chàng trai Cộng Hòa đẹp tình duyên bao năm tháng,
Quen nhau dù cho núi mòn, dù sông có cạn,
Chia cách đôi đường thì lòng ta chẳng quên nhau.

Tình ta đẹp như hoa cài thép súng và mênh mang như gió lộng sa trường.

Đào: Hỡi người chiến binh em mến em thương, hãy hăng say trên nẻo đường gió bụi, mau đem ánh vinh quang về phủ lối ân tình cho đẹp giấc mơ đầu ngày ấy quen nhau. (Ngành Mai)


Đờn ca tài tử họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm, 25 Tháng Giêng

Đờn ca tài tử sẽ họp mặt trở lại lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tuồng ‘Lan và Điệp’ và dĩa hát ‘Hoa Rơi Cửa Phật’

Đầu thập niên 1940, vở hát “Lan và Điệp” trình diễn trên sân khấu Năm Phỉ thì khán giả cải lương đã biết qua tình tiết lớp lang câu chuyện.

Báo chí Sài Gòn một thời niên thiếu

Cứ lấy một tờ nhật báo miền Nam đặt bên cạnh một tờ báo miền Bắc, ra cùng một ngày một tháng, sẽ thấy ngay sự tương phản.

Vài suy nghĩ rời về chữ và nghĩa

Để có truyền thông, phải có “chữ.” Không có thông tin, không có Internet, không có media nếu không có chữ. Ở đâu cũng cần đến chữ.

Nguyễn Long và mối tình một chiều với Thanh Thúy

Nguyễn Long, một người “can đảm” đi hết “con đường tình... một chiều” dài thăm thẳm của mình, với danh ca Thanh Thúy.

Tiểu thuyết ‘Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ’ đầy kịch tính

Trong ngày ra mắt sách “Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ,” đạo diễn Bùi Sơn Duân phát biểu rằng, tình tiết câu chuyện mang nhiều kịch tính.

Mai về Ba Động cùng anh…

Tôi người Bắc như anh, không thể có quê ở Bà Rịa. Anh thoái thác rằng không biết số điện thoại của tác giả bài thơ Ba Động, nhưng sẽ nhắn lại ngay.

Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn

Chính nỗ lực tiên phong quảng bá Quốc ngữ là của trí thức miền Nam và nhờ chính sách tiến bộ, khoa học của chính quyền Pháp tại Đông Dương tạo đà cho chữ Quốc ngữ lan tỏa.

Giọt… – thơ Thọ Khương

Gió lạnh tê tái/ Nắng úa tàn phai/ Cà phê quán vắng/ Tình sầu trên vai/ Giọt thương nâu sẫm/ Giọt nhớ buồn câm

Vu Lan nhớ mẹ – thơ Huỳnh Ngọc Thương

Từ khi/ áo mẹ bung tà/ Giày con vẹt gót/ đường xa chưa về.../ Thân già,/ mấy dặm sơn khê/ Mo cơm Mẹ bới/ Hồn quê Mẹ đùm

Cái đẹp Việt Nam không bao giờ cũ – thơ Trần Trung Tá

Chế độ Cộng Sản thế chỗ chế độ Cộng Hòa/ Chỉ một ngày qua, người ta đã nói:/ “Chế độ hồi xưa đổi mới ai đợi?