Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 27)

Lần lượt cho ngỗng, vịt, sóc ăn uống và nô đùa với chúng đến chán chê, Hương hồn nhiên nhún nhảy chân sáo lại gần Tuấn, nũng nịu bá cổ, nép má vào vai chàng:

– Mình ra đằng kia nghỉ một lát đi anh. Em đói bụng rồi!

Họ dừng chân trên thảm cỏ ẩm ướt còn loang lỗ những mảng tuyết trắng phau chưa tan hết dưới một gốc cây to sần sùi ngay bờ sông. Tuấn trải bạt nhựa. Hương cẩn thận tháo bọc bánh mì thịt mua từ Phố Tàu, trao cho chàng một ổ. Thái độ biếng nói, nhác cười của chàng gợi nàng nhớ lại vẻ lầm lũi của chàng từ tối qua đến giờ. Nàng e dè gợi chuyện:

– Anh vẫn còn giận em hở?

Tuấn thả ổ bánh xuống, lặng lẽ ngắt một nhánh cỏ, miễn cưỡng lắc đầu phủ nhận. Hương trân trân quan sát điệu bộ gượng gạo của chàng với ánh mắt bán tín bán nghi. Từ ngày dọn lên Ottawa, chàng cứ lơ là dần việc thăm viếng gặp gỡ, khiến nàng không khỏi thấp thỏm phập phồng với nỗi lo âu thường trực là “xa mặt, cách lòng.” Vì vậy, cuối tuần này, nàng nhất quyết đích thân lên đây “kiểm tra” nơi ăn chốn ở của chàng. Nàng nghi hoặc lay mạnh cánh tay chàng, hỏi thẳng:

– Thật không? Sao anh càng ngày càng ít về thăm em thế? Anh hứa về thăm em mỗi tuần cơ mà. Ðằng này cả tháng trời, chả thấy mặt mũi anh đâu cả, suốt cuối tuần dài anh cũng biệt tăm. Em sốt ruột, phải mò lên tận đây xem có cô nào bắt cóc anh không đấy.

– Anh bận! Bận trực điện thoại. Bận học Cao học. Vả lại, anh có nỗi khổ của riêng anh…

Tuấn lúng túng ngó đi nơi khác, ấp úng phân bua. Hương kinh ngạc, dồn dập gặng hỏi cho kỳ được.

– Nỗi khổ gì mới được cơ chứ? Anh nói toạc ra đi, em hiểu được mà!

– Gần người mình yêu mà cũng như xa thì thà xa hẳn. Chứ lưng chừng thì… không có gì khổ bằng đâu!

Thở dài ngán ngẩm, Tuấn đưa tay ngắt từng lá cỏ, thiểu não nói xa nói gần. Sửng sốt trước một thổ lộ mà nàng đã ngờ vực từ lâu, Hương lắp bắp nói không thành câu:

– Nhưng mà… trước đấy… em và anh đã từng… sống cùng một nhà yên ổn với nhau… mấy tháng trời kia mà… Có việc gì xảy ra đâu nào…

– Trước kia, mình chỉ là bạn cùng nhà. Anh động vào em để rũ tù vì tội “sách nhiễu tính dục” à?

Tuấn nhếch môi, hé một nụ cười vừa giễu cợt, vừa héo hắt. Ném mạnh một hòn sỏi xuống mặt nước trong vắt trước mặt, chàng tư lự nhìn theo những vòng sóng tròn lăn tăn thi nhau đẩy ra xa, nghiêm giọng nói:

– Nói tóm lại, đấy là một nhu cầu rất tự nhiên của con người. Em có thắc mắc thì chịu khó tìm Tạo Hóa mà hỏi. Ðừng tra khảo anh, anh không trả lời được đâu…
Hương thừ người một lúc lâu, thẫn thờ đánh rơi chiếc lá khô trên tay, trán khẽ cau lại như đang ngẫm nghĩ lung lắm. Cuối cùng, nàng rụt rè cất tiếng thú nhận lòng mình:
– Thật ra… thật ra… em cũng giống anh thôi. Yêu anh, tất nhiên em cũng thích gần gũi anh. Nhưng mà… mình chưa kết hôn…

– Đúng là mình chưa làm lễ cưới, nhưng đã dạm hỏi rồi thì cũng kể như là vợ chồng. Vả lại, gia đình anh đã chính thức nhìn nhận em là nàng dâu rồi. Đối với anh, hôn thú chỉ là một tờ giấy, không hơn, không kém.

(Còn tiếp)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thầy Từ Mẫn và, nhà xuất bản Lá Bối…

Cuộc đảo chính thành công ngày 1 Tháng Mười Một, năm 1963, đã đem lại cho miền Nam Việt Nam nhiều thay đổi lớn, từ chính trị, tôn giáo, kinh tế, xã hội, quân sự, văn hóa,...

Jérôme Lindon, vinh quang của một nhà xuất bản

Trong lãnh vực văn hóa nói chung, và văn chương nói riêng, người ta thường vinh danh tác giả, không mấy ai vinh danh nhà xuất bản.

Tuyển Tập 100 Năm Thơ Việt

Bài Thề Non Nước in trong truyện ngắn cùng nhan đề vào năm 1922, tới nay vẫn là một bài thơ giữ nguyên ý nghĩa và giá trị, và tác giả của nó vẫn là một thi bá trong làng thơ

Nguyễn Sỹ Tế, thơ, phao cứu sinh của người tù cải tạo?

Đa số thành viên nòng cốt nhóm Sáng Tạo, căn bản vốn là nhà văn, họa sĩ hay lý luận văn học như Mai Thảo, Ngọc Dũng, Duy Thanh, Doãn Quốc Sỹ, Trần Thanh Hiệp,... không phải là nhà thơ...

Những người xa khuất dịp Xuân sang

Những người vĩnh biệt dương gian vào Tháng Hai Dương Lịch là những người ra đi vào dịp nhân gian đang bận rộn mừng Xuân đón Tết.

Hà Nội, những mùa Xuân phai

Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là... yêu quá là yêu.

Những cánh hoa cuối năm

Vào những ngày cuối tháng của năm, tôi có dịp lên thành phố Saigon, không khí sinh hoạt trông nhộn nhịp hẳn lên, bao hình ảnh xem như đã chuẩn bị trước từ nhiều tháng qua, những sắc màu,những...

Em có hay xuân về! – Thơ Mặc Phương Tử

Em có hay!/ Những chiếc lá thức tàn canh/ Cây chuyển mạch,/ Dòng đời thay sắc áo/ Hoa đương nụ dưới ngàn sương huyền ảo/ Cánh chim về chở trĩu ước mơ xanh.

Sương chiều ngồi nhớ bằng hữu – Thơ Trần Tuấn Kiệt

Sương lạnh chiều vây phủ/ Ngồi rồi nhớ cố nhân/ Độc ấm trà ra khói/ Thời gian quyện lững lờ.

Sắc màu tình yêu – Thơ Lê Minh Hiền

mùa đông lá đỏ/ mùa hạ lá vàng/ xuân hồng thấp thoáng/ thu nay mắt huyền