Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 31)

Trường Giang

Khôi nhoài người tìm bộ phận điều khiển từ xa trên bàn sa lông. Những hình ảnh nhí nhố vừa đập vào mắt, Lộc lập tức la toáng lên:

– Anh Khôi! Làm ơn đừng đầu độc trẻ vị thành niên nha.

Khôi nhẩn nha uống một ngụm cà phê rồi mới khật khà khật khưỡng tắt máy. Anh cười hề hề, chống chế:

– Cuộn băng này do thằng bạn làm cùng nhóm mới sang lại. Anh tính liếc thử chơi thôi. Ủa, mà trong nhà này, thằng nào cũng vợ con đùm đề rồi, làm gì có trẻ vị thành niên?

Khôi hết quay ngang đến liếc dọc, vờ vĩnh ngó quanh quất với điệu bộ khôi hài. Không khách sáo, Lộc hất hàm, trỏ thẳng vào Tuấn đang ngồi đối diện, giọng châm chọc:

– Thì nó đó chớ ai. Có vợ mà vợ chưa cưới, anh Khôi ơi!

– Ối trời, thời buổi này, cưới xin chỉ là thủ tục… không cần thiết. Cưới rồi hay chưa cưới thì cũng giống nhau thôi, nhằm nhò gì!

Khôi bĩu môi đưa ra nhận xét. Đang nhẩn nha thoa bơ lên bánh mì, Lộc ngừng dao, ngẩng mặt, gân cổ lý sự với điệu bộ hiểu biết:

– Hổng dám giống nhau đâu, anh Khôi. Khác nhau một trời một vực á. Vợ nó là đạo gốc, đạo dòng đó nha. Mà bên Đạo Chúa có cái “Giới răn thứ sáu” gì đó, cha mẹ ơi, ác ôn dữ đa. Lạng quạng vi phạm là lãnh án chung thân đời đời dưới Hỏa Ngục, hết có cửa ra luôn. Bởi vậy, thằng Tuấn mang “tiếng” có vợ mà có được cái “miếng” nào đâu!

Nghe đến đây, Khôi nuốt ực mẩu bánh mì trong miệng, quay sang Tuấn đang từ tốn nhâm nhi bát ngũ cốc. Anh chăm chú dán lên mặt chàng cái nhìn săm soi ngờ vực.

– Có thiệt là trầm trọng đến như vậy không chú? Hổng lẽ chú với vợ chưa cưới không hề mặn nồng “tình chàng, ý thiếp” hay sao?

– Nói chung, chúng em rất yêu thương nhau, rất hòa hợp với nhau…

Khẽ buông tách chè, Tuấn trầm ngâm gác tay chống cằm. Chợt nhớ cái “lời hứa thổ tả,” chàng lắc đầu chán nản, bức xúc nói tiếp:

– Chỉ ngoại trừ có một điều… cô ấy quá sùng đạo, làm cho em lắm lúc cũng… phát mệt…

– Thôi rồi, tiêu tùng đời trai của chú rồi. Lỡ dại lấy vợ bên đạo là coi như sẽ phải “chay tịnh” dài dài. Xin thành kính phân ưu cùng chú nha.

Ngó điệu bộ ngán ngẩm của Tuấn, Khôi lấy làm tâm đắc, vỗ đùi cái đét, trêu tới. Đoạn cố ý tạo bộ mặt đưa đám vô cùng thiểu não, Khôi vòng tay qua vai Tuấn vỗ mạnh, hạ giọng an ủi:

– Nhưng hổng sao, anh em mình đồng hội, đồng thuyền mà.

Đang lẳng lặng thưởng thức mùi vị thơm phức của cà phê, Thiện khoan thai buông cốc cà phê, lên tiếng hỏi gọn lỏn:

– Hội gì nhể?

– Thì hội “sợ vợ” chứ hội gì. Tao nhường cho thằng Tuấn chức hội trưởng, tao giữ chân hội phó. Bà xã tao cũng y chang như vậy đó. Bả theo Đạo Phật chứ đâu phải Đạo Chúa mà có khác gì vợ thằng Tuấn đâu. Mỗi lần tao bật máy lên coi là thể nào bả cũng nhào tới tắt cái cụp rồi lải nhải chê mấy con nhỏ đóng phim cả ngày. Có bà vợ đoan trang đức hạnh quá cũng thiệt là oải ghê!

(Còn tiếp)


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Phụng Tiến, từ ‘bia miệng’ tới ‘hồi kết không có hậu’

Tôi nghĩ, ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, nhà văn Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một cách tài ba...

Nhà văn, tác phẩm, bạn đọc

Đối với người đọc, cái mà người viết bây giờ đã thực hiện được, là đã đẩy được người đọc mình đến đứng chung với mình trên một điểm khởi hành mới, thỏa thuận gia nhập với mình vào hành động.

Ngày của mẹ

Mẹ tôi không còn nữa, tôi mua hoa mang ra nghĩa trang, tôi chọn thứ hoa có thể để lâu ngoài trời cho mẹ.

Đinh Phụng Tiến, ‘minh họa’ khẩu hiệu tuyên truyền, thành ngữ mới?

Đinh Phụng Tiến mỉa mai rằng, chế độ xã hội chủ nghĩa tự hào là một xã hội ưu việt vì nhờ năng suất lao động cao.

Cách phát âm tiếng Anh mới ở Á Châu

Mới đây, xuất hiện một quan điểm mới về việc dạy và học tiếng Anh. Một trong những khuôn mặt tiêu biểu là Giáo Sư Andy Kirkpatrick.

Nửa thế kỷ, 406 số báo Khởi Hành

Gần một năm sau khi Khởi Hành xuất hiện, Hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội mới được hợp thức hóa nhờ nghị định số 814 Bộ Nội Vụ KS-14 ngày 2 Tháng Mười, 1970; trụ sở đặt tại 72 Nguyễn Du, Sài Gòn.

Tình mộng – Thơ Thọ Khương

Em đạp xe trên phố chiều gió lộng/ Áo học trò lay động trái tim anh/ Hàng me xanh trao bóng mát an lành/ Hỏi có biết tình anh phơi nắng ấm

Cho chó ăn chè

Trên bàn tiệc của đất nước Việt Nam hiện nay không thiếu gì món hấp dẫn khiến nhiều vị lãnh đạo đảng và nhà nước trở nên... tối mắt (và nuốt quá nhiều) nhưng chi ra hơi ít nên bị quẳng vô lò một mớ.

Về đâu những mùa hạ xưa – Thơ Nguyễn An Bình

Mùa hè của tôi ơi/ Về đâu sao vội vã/ Giọt mưa bay qua đời/ Ủ tình tôi xanh lá?

Chim Sẻ Hót Rối Nhầu Buổi Sáng – Thơ Trần Vấn Lệ

Chim sẻ hót... chắc hôm nay ngày nắng?/ Mở cửa nhìn: ôi nắng chói chang!/ Cảm ơn sao một nụ hồng vàng/ Hoa cười mỉm... hay người ta cười mỉm?