Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 31)

Trường Giang

Khôi nhoài người tìm bộ phận điều khiển từ xa trên bàn sa lông. Những hình ảnh nhí nhố vừa đập vào mắt, Lộc lập tức la toáng lên:

– Anh Khôi! Làm ơn đừng đầu độc trẻ vị thành niên nha.

Khôi nhẩn nha uống một ngụm cà phê rồi mới khật khà khật khưỡng tắt máy. Anh cười hề hề, chống chế:

– Cuộn băng này do thằng bạn làm cùng nhóm mới sang lại. Anh tính liếc thử chơi thôi. Ủa, mà trong nhà này, thằng nào cũng vợ con đùm đề rồi, làm gì có trẻ vị thành niên?

Khôi hết quay ngang đến liếc dọc, vờ vĩnh ngó quanh quất với điệu bộ khôi hài. Không khách sáo, Lộc hất hàm, trỏ thẳng vào Tuấn đang ngồi đối diện, giọng châm chọc:

– Thì nó đó chớ ai. Có vợ mà vợ chưa cưới, anh Khôi ơi!

– Ối trời, thời buổi này, cưới xin chỉ là thủ tục… không cần thiết. Cưới rồi hay chưa cưới thì cũng giống nhau thôi, nhằm nhò gì!

Khôi bĩu môi đưa ra nhận xét. Đang nhẩn nha thoa bơ lên bánh mì, Lộc ngừng dao, ngẩng mặt, gân cổ lý sự với điệu bộ hiểu biết:

– Hổng dám giống nhau đâu, anh Khôi. Khác nhau một trời một vực á. Vợ nó là đạo gốc, đạo dòng đó nha. Mà bên Đạo Chúa có cái “Giới răn thứ sáu” gì đó, cha mẹ ơi, ác ôn dữ đa. Lạng quạng vi phạm là lãnh án chung thân đời đời dưới Hỏa Ngục, hết có cửa ra luôn. Bởi vậy, thằng Tuấn mang “tiếng” có vợ mà có được cái “miếng” nào đâu!

Nghe đến đây, Khôi nuốt ực mẩu bánh mì trong miệng, quay sang Tuấn đang từ tốn nhâm nhi bát ngũ cốc. Anh chăm chú dán lên mặt chàng cái nhìn săm soi ngờ vực.

– Có thiệt là trầm trọng đến như vậy không chú? Hổng lẽ chú với vợ chưa cưới không hề mặn nồng “tình chàng, ý thiếp” hay sao?

– Nói chung, chúng em rất yêu thương nhau, rất hòa hợp với nhau…

Khẽ buông tách chè, Tuấn trầm ngâm gác tay chống cằm. Chợt nhớ cái “lời hứa thổ tả,” chàng lắc đầu chán nản, bức xúc nói tiếp:

– Chỉ ngoại trừ có một điều… cô ấy quá sùng đạo, làm cho em lắm lúc cũng… phát mệt…

– Thôi rồi, tiêu tùng đời trai của chú rồi. Lỡ dại lấy vợ bên đạo là coi như sẽ phải “chay tịnh” dài dài. Xin thành kính phân ưu cùng chú nha.

Ngó điệu bộ ngán ngẩm của Tuấn, Khôi lấy làm tâm đắc, vỗ đùi cái đét, trêu tới. Đoạn cố ý tạo bộ mặt đưa đám vô cùng thiểu não, Khôi vòng tay qua vai Tuấn vỗ mạnh, hạ giọng an ủi:

– Nhưng hổng sao, anh em mình đồng hội, đồng thuyền mà.

Đang lẳng lặng thưởng thức mùi vị thơm phức của cà phê, Thiện khoan thai buông cốc cà phê, lên tiếng hỏi gọn lỏn:

– Hội gì nhể?

– Thì hội “sợ vợ” chứ hội gì. Tao nhường cho thằng Tuấn chức hội trưởng, tao giữ chân hội phó. Bà xã tao cũng y chang như vậy đó. Bả theo Đạo Phật chứ đâu phải Đạo Chúa mà có khác gì vợ thằng Tuấn đâu. Mỗi lần tao bật máy lên coi là thể nào bả cũng nhào tới tắt cái cụp rồi lải nhải chê mấy con nhỏ đóng phim cả ngày. Có bà vợ đoan trang đức hạnh quá cũng thiệt là oải ghê!

(Còn tiếp)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sách báo trước 1975 in ấn, đóng xén ra sao

Cuối thập niên 1950 sinh hoạt báo chí văn nghệ tại Sài Gòn khá đa dạng, từ hình thức đến nội dung.

Vở hát ‘Cạnh Biên Cương’ 1951 và rạp Thuận Thành-Đa Kao

Rạp Thuận Thành tiếp đón khán giả ở Bà Rịa, Long Điền, Long Hải khá đông. Ngoài ra còn số khán giả vùng Tân Định, Phú Nhuận, Bà Chiểu...

Thơ Trần Vấn Lệ – Nguyên Đán

Ngày Đầu Năm/ Nguyên Đán, trời nắng và trong xanh/ Một nụ hoa bình minh nở chan hòa muôn hướng/ Nhiều tiếng chim hót sớm

Thơ Thọ Khương – Trải lòng

Em mắt ướt/ Tủi hờn anh quên hẹn/ Ước mơ nhiều/ Tình bỗng chốc bay xa/ Cho đắng cay/ Khô môi những thật thà

Thơ Trần Trung Tá – Bạn Và Tôi, Chúng Ta…

Bạn đang sống những ngày Đông ảm đạm/ bạn buồn theo thời tiết phải không?/ Tôi thấy bạn ở trong lòng/ của tôi, đang quặn!

Thơ Luân Hoán – Viết lách

ngỡ rằng chỉ có nhà văn/ viết cần phải lách lăng nhăng sự đời/ đâu dè thơ thẩn kiểu tô/ ikhen mỹ nhân cũng tránh lời du dương

Thơ Nguyễn Thị Khánh Minh – Trên Tất Cả Những Xóa Ði

Tình yêu/ Rao giảng nhịp trái tim/ Trên bệ thánh hoan lạc/ Hồng hào trái đất tái sinh/Bằng hạt máu rung cảm nhịp sống

Thơ Thy An – Những nỗi nhớ đầu 2019

từ êm đềm của đất, ngày đầu năm/ những ước mơ bắt đầu nẩy mầm/ thành phố phương tây vài sợi mây trời lãng đãng

Một đêm giao thừa đáng nhớ

Năm mới đang đến gần, tất cả chúng ta đều chuẩn bị cho một đêm giao thừa ấm áp và hạnh phúc. Phút giây giao thừa thiêng liêng...

Nhà văn Võ Ý trình làng tuyển tập về đời lính

Đọc “Tuyển Tập Võ Ý” để thấy thương yêu người lính VNCH hơn, dù họ chiến đấu trên không, ngoài biển cả hay trong rừng rậm Trường Sơn.