Ôi tội hồng phúc! (Kỳ 42)

Trường Giang

Hương lặng lẽ đi bên Tuấn, đơn sơ trong chiếc váy vàng nhạt dài đến gót chân, không ríu rít nói cười như mọi ngày, nét trầm tư vương vấn trong đáy mắt ưu phiền xa vắng. Tại mỗi chặng đường Thánh Giá, nàng đều dừng lại, quỳ xuống và thổn thức cầu nguyện thật lâu. Cứ mỗi lần như thế, chàng lại dừng chân, thơ thẩn đi lại, kiên nhẫn chờ đợi. Chặng cuối cùng vừa kết thúc, chàng liền kéo nàng lần theo một con đường ngoằn ngoèo dẫn ra khu ban công rộng lớn, đến ngồi nghỉ tại một chiếc ghế đá. Một chú bướm to sặc sỡ từ đâu dạn dĩ đáp xuống bàn tay chàng. Nàng thẫn thờ ngồi yên, không buồn nhảy cẫng lên reo mừng như thường ngày. Ái ngại ngó đăm đăm nét mặt trầm lặng khác lạ của nàng, chàng khẽ nắm tay nàng, thở dài hỏi gặng:

– Có phải em phiền trách anh chuyện… đêm qua?

Hương bối rối chưa kịp đáp, thì một bóng người rảo bước đến gần, vồn vã cất tiếng chào. Thôi rồi! Không hẹn mà chạm ngay với… oan gia ngõ hẹp. Rõ là sáng sớm đâm đầu ra ngõ không xem ngày, xem tháng. Tuấn cau có ném cho kẻ đối diện một tia nhìn hình… viên đạn, miễn cưỡng đáp lại cho có lệ. Nàng đang ngồi bên cạnh, vội đứng lên, lễ phép chào:

– Chào thầy!

Tuấn bồn chồn cựa quậy trên ghế, ánh mắt bắn tung sát khí. Tiếng “thầy” làm chàng bỗng nhớ đến tờ đề cương khóa học hôm nọ. Tùng nhanh nhẹn tháo túi sách đeo lưng, lấy ra một xấp giấy dày, trao cho Hương:

– May quá! Tình cờ gặp Hương ở đây. Có vài tài liệu tham khảo, anh in ra cho Hương đọc đây này.

– Vâng! Cảm ơn thầy.

Cái gì? Màng nhĩ của Tuấn càng lúc càng lùng bùng. Như một phản xạ vô điều kiện, chàng đưa tay ngoáy một vòng lỗ tai cho thông. Bên này gọi “thầy”, bên kia xưng “anh” !?!? Một lối xưng hô vô tiền khoáng hậu, chưa từng nghe bao giờ. Bộ mặt dàu dàu của chàng càng lúc càng sặc mùi thuốc súng. Nhưng chàng chưa kịp có biểu hiện… thiếu văn hóa nào, Tùng đã lịch thiệp cáo từ:

– Thôi, anh đi đây. Phần nào không hiểu, nhớ lên văn phòng gặp anh. Hương và Tuấn ở lại vui vẻ nhé. Chào tạm biệt.

Vừa nói xong, Tùng đã lủi mất dạng, chớp nhoáng cũng như lúc gã xuất hiện. Hương chậm rãi ngồi xuống, loay hoay cất xấp tài liệu vào túi xách tay. Tuấn gườm gườm tra khảo:

– Hắn vẫn là “thầy” của em à?

– Vâng, anh ấy là giảng viên cho các lớp Tin Học của em vào mùa Đông và mùa Hè này.

Hương mân mê chiếc túi sách trên tay, thản nhiên đáp. Mẹ kiếp! Tuấn tức tối vo tròn nắm đấm chống xuống ghế, gồng chặt đến nổi rõ cả từng mạch gân xanh, trèo trẹo nghiến răng… rủa thầm. Hóa ra cái gã láo toét ấy vẫn chưa nguôi ý định tán tỉnh Hương, nay đã là hôn thê của chàng. Giọng điệu tra vấn nồng nặc mùi “Hoạn Thư” của chàng càng lúc càng đắng ngắt:

– Hay nhỉ! Em gọi hắn là “thầy,” mà hắn lại xưng là “anh.” Thầy trò kiểu gì lạ thế? Hắn có ý đồ gì?

– Sao em biết được ạ?

Thái độ tỉnh như không của Hương làm cho cục tức anh ách đang chắn ngang yết hầu của Tuấn càng nổi to hơn. (Trường Giang)

(Còn tiếp)

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

Tiếng thơ được nhiều người chờ đợi: Trần Dạ Từ

Nhà thơ Trần Dạ Từ sinh năm 1940, tên thật là Lê Hạ Vĩnh, sinh tại Hải Dương. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, định cư ở Sài Gòn...

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Tự Do, tờ báo chia sẻ suy tư cảm xúc

Không hiểu vì sao ngay từ những ngày đầu tiên đọc tờ nhật báo Tự Do, tôi đã nhớ ngay tên năm người chủ trương tờ báo...

Vở tuồng ‘Hai Chiều Ly Biệt’ có phải của soạn giả Thu An?

Gia đình Phong Anh lâm vào cảnh túng thiếu, nên vợ của Phong Anh đành bán đứt bản thảo soạn phẩm “Bên Bờ Đá Trắng” cho Thu An...

Nhớ về thu trước – Thơ Thọ Khương

Đâu phải mùa thu lá mới rơi/ Gió buồn hát khúc nhạc chơi vơi/ Đong đưa hờ hững mây giăng xám/ Dốc đứng chiều tan chợt nhớ người

Tứ Tuyệt – thơ Trần Vấn Lệ

Một giây một phút mà thương nhớ/ Hồ huống trăm năm, đã một đời!/ Núi cách sông ngăn đành chịu vậy/ Nợ không duyên cũng nợ duyên thôi!