Hà Nội, những mùa Xuân phai

Lê Hữu

Hà Nội, những mùa Xuân phai

“Hà Nội như một dĩ vãng đẹp và buồn. Hà Nội yêu, anh vẫn yêu muốn khóc…” (1)

Tôi chưa hề nghe ai nói “yêu muốn khóc” bao giờ, chỉ độc nhất có một người làm thơ là Hoàng Anh Tuấn. Yêu đến như thế là… yêu quá là yêu. Yêu đến như thế là quá mê đắm, quá si tình. Chỉ có yêu quá, nhớ quá, và chỉ có là “thi sĩ” mới thốt lên được những lời ấy. Trong tình yêu ấy có nỗi buồn bã thất vọng vì không gần được người mình yêu. Trong tình yêu ấy còn lẫn nỗi tiếc nhớ đến rưng rưng nước mắt. Yêu mà chỉ sợ mất người mình yêu.Chỉ những ai đã từng… yêu muốn khóc mới hiểu được yêu thế nào là“yêu muốn khóc.” Thế nhưng vì sao lại “yêu muốn khóc”? Chỉ tại vì: Mấy chục năm xa đến mấy nghìn năm (1)

Ra là vậy. Mối tình si của chàng thi sĩ là mối tình “trăm năm dù lỗi hẹn, nghìn năm vẫn không quên” (2).

Hà Nội trong những bài hát cũ

Tôi cũng chưa nghe ai xưng “anh” ngọt lịm với Hà Nội như Hoàng Anh Tuấn. Gọi Hà Nội là “em” vào thuở ấy (không phải bây giờ), ngoài thi sĩ họ Hoàng còn có nhạc sĩ Vũ Thành: Nhìn em mờ trong mây khói, bước đi nhưng chưa nỡ rời… Rồi đây dù lạc ngàn nơi, ta hướng về chốn xa vời, tìm mộng xưa lãng quên tháng ngày tàn phai, nghẹn ngào thương nhớ em, Hà Nội ơi!. Ta nhớ thấy em một chiều chớm thu, dáng yêu kiều của ngày đã qua, thướt tha bên hồ liễu thưa (“Giấc mơ hồi hương,” Vũ Thành). Trong tiếng “em” ấy có tình yêu Hà Nội. Tiếng “em” nghe thiết tha, gần gũi và thương yêu. Gọi thành phố nào khác là “em” nghe không thấy hay, không thấy dạt dào cảm xúc như gọi Hà Nội là “em” “Yêu em, Hà Nội” nghe tự nhiên và trìu mến hơn là… “Yêu em, Huế” hoặc “Yêu em, Sài Gòn,” cho dù người ta gắn bó với thành phố nào khác hơn là Hà Nội. “Em” vừa là người “em” gái tôi yêu, vừa là thành phố Hà Nội, “thành phố có em,” nói như nhà thơ Vũ Hữu Định.

Nhạc điệu, tiết tấu bài hát nghe mênh mang và dìu dặt như tiếng bước chân ai lững thững dạo trên những phố cũ hè xưa. “Người em Hà Nội” trong “Giấc mơ hồi hương” của Vũ Thành có nét đẹp kiêu sa của “Đêm mơ Hà Nội giáng kiều thơm” trong thơ QuangDũng. Sau ÁnhTuyết, được xem là giọng hát gắn liền với bài ấy, hầu như không ca sĩ nổi tiếng nào của miền Nam một thời mà không từng hát “Giấc mơ hồi hương.” Mỗi giọng có cái hay riêng qua những cách thể hiện riêng. Nghẹn ngào thương nhớ em, Hà Nội ơi!… Câu hát nghe sao mà… nghẹn ngào.

Không chỉ “Giấc mơ hồi hương,” những bài hát cũ về Hà Nội thuở ấy vẫn nghe có những tiếng nấc nghẹn như thế, vẫn có chung một khí hậu tái tê, một nỗi đau xót đến tận cùng như thế.

Tôi đứng bên này vĩ tuyến, thương về năm Cửa Ô xưa. Quan Chưởng đêm tàn dẫn lối. Đê cao hun hút chợ Dừa

Cầu Rền mưa dầm lầy lội, Gió về đã buốt lòng chưa? Yên Phụ đôi bờ sóng vỗ, Nhị Hà lấp lánh sao thưa, Cầu Giấy đường hoa phượng vỹ. Nhớ nhung biết mấy cho vừa (“Thương về năm Cửa Ô xưa,” Y Vân & Tạ Tỵ).

Vẫn là nỗi niềm “bước đi nhưng chưa nỡ rời,” vẫn là nỗi lòng “nhớ nhung biết mấy cho vừa,” vẫn nghe “Yên Phụ đôi bờ sóng vỗ,” vẫn thấy “Nhị Hà lấp lánh sao thưa,” tưởng như Hà Nội vẫn còn nguyên vẹn đó, Hà Nội không mất đi bao giờ. Lời thơ ý nhạc nghe thiết tha đến não lòng.

Hà Nội trong “Tình cố đô” của Lam Phương & Mạnh Thương (1955) là Hà Nội đã mịt mùng, Hà Nội của đôi bờ thương nhớ, của nặng trĩu sầu thương qua những giọng Việt Ấn, Thái Thanh, Mỹ Thể… Buồn nhìn về xa xôi, Hà Nội ơi, đã xa cách rồi. Mịt mùng ngàn trùng khơi, thành phố cũ lắng sau núi đồi. Đâu Thăng Long năm xưa cùng tháp cũ rêu xanh mờ. Còn tìm đâu nên thơ. Ngày hồi hương ta vẫn mong chờ

Trong những lời nhạc của các bài hát về Hà Nội ngày ấy luôn có những “ly hương,” “hoài hương,” “hồi hương” và giấc mơ về một “ngày vui về cố hương.” Hôm nay đi nghe tiếng sóng rạt rào nghe tiếng gió nghẹn ngào/ nhìn làn mây buồn trôi. Ôi, quê hương / giờ chìm trong khói sương Mây bao la gợi sầu ai viễn phương… Ðêm nay ta lặng ngắm mây trôi / nhớ về phía xa xôi hận sầu dâng đầy vơi…Thăng Long ơi! Không biết tới bao người đang sống với mong chờ / ngày vui về cố hương (“Hận ly hương,” Anh Hoa).

Bài hát với nhịp điệu chầm chậm, buồn buồn, với âm điệu mênh mang, réo rắt, như nghe một nỗi gì tái tê, ray rứt qua từng nốt nhạc rưng rưng. Hà Nội là nỗi sầu khắc khoải, là nỗi đau quặn thắt, là đau đáu trông vời về một quê hương đành lìa bỏ.

Nào phải chỉ có “Hận ly hương,” những cuộc chia ly não nùng và những sầu đau gửi về Hà Nội còn nghe thấy qua những “Sầu ly hương” (Lam Phương & Lê Mộng Bảo), “Thu ly hương” (Nhật Bằng & Đan Thọ), “Xuân ly hương” (Phó Quốc Lân),… chưa kể những “Xa quê hương” (Đan Thọ & Xuân Tiên), “Mộng ngày hồi hương” (Hoàng Trọng & Hồ Đình Phương), “Hướng về đất Bắc” (Phó Quốc Thăng), “Nhớ thu Hà Nội” (Lê Trọng Nguyễn), “Giấc mơ Hà Nội” (Y Vân), “Vọng cố đô” (Đan Thọ & Nhật Bằng), “Mùa hoa nở” (CungTiến), “Bắc một nhịp cầu” (Hoàng Trọng & Hồ Đình Phương), “Gửi một cánh chim” (Nguyễn Hiền),… bao nhiêu là khúc hát chất chứa bao nhiêu tâm sự, gửi gấm bao nhiêu nỗi niềm về một thành phố, một quê hương đã “nghìn trùng xa cách.”

Còn đâu nữa Hà Nội của “ba mươi sáu phố phường,” của trai thanh gái lịch, của những “dáng yêu kiều của ngày đã qua”…Em Hà Nội hàng Đường trong giọng nói, để hàng Bông êm ái lót cơn mơ…Ôi, hàng Ngang tội nghiệp mối tình đầu. Anh hờn giận mơ hàng Buồm lãng tử” (1).

Những “người em Hà Nội” đẹp như là giấc mơ trong những câu thơ cũ. Tóc mây Hà Nội năm nào, em đem từng sợi buộc vào đời anh. Bây giờ tóc bạc, tóc xanh; tình xưa anh vẫn quẩn quanh tìm hoài (3).

Một đời mãi tìm nhau. “Tóc mây Hà Nội” là thế, tình yêu Hà Nội là thế. Người ta yêu Hà Nội như người tình chung, yêu từ thuở còn xanh tóc cho đến khi bạc đầu. Yêu như yêu từng sợi tóc mây trói buộc vào đời nhau. Yêu như yêu mầu son môi tươi thắm của “em tôi ” Em tôi đi / mầu son lên đôi môi Khăn san bay / lả lơi trên vai ai. Trời thắm gió trăng hiền Hà Nội thêm bóng dáng nàng tiên (“Gửi người em gái,” Đoàn Chuẩn).

Chiếc “khăn san” ấy cũng “lả lơi” bay trong những câu thơ tình “Yêu em, Hà Nội. ”Hà Nội yêu, áo lụa ngà óng ả Thoáng khăn san nũng nịu với heo may (1).Những ngọn gió heo may se se lạnh và những “áo lụa ngà óng ả” ấy cũng lất phất trong “Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội” của Phạm Đình Chương & Hoàng Anh Tuấn. Mưa hoàng hôn trên thành phố buồn gió heo may vào hồn thoảng hương tóc em ngày qua. Ôi, người em Hồ Gươm về nương chiều tà Liễu sầu úa thềm cũ nằm mơ hiền hòa Thương màu áo ngà / thương mắt kiêu sa hiền ngoan thiết tha…

“Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội” mà chỉ nghe thấy tiếng mưa Hà Nội. Nhịp điệu Beguine Rock nghe mênh mang, dào dạt như tiếng nhạc mưa. Cả thành phố như chìm dưới màn mưa. Mưa giăng kín bầu trời, mưa phủ kín không gian, mưa lấp kín thời gian. Mưa trắng xóa, mưa mịt mù. Mưa não nề, mưa sướt mướt. Mưa hiu hắt trên những cảnh đời tăm tối, mưa sụt sùi cho những kiếp người lầm than.

Hà Nội sũng nước mưa.

Một bài nhạc khác cũng nhắc đến tên hai thành phố, nhưng không phải là những cơn mưa nối dài hai thành phố ấy mà từ phương này gửi về phương đó những hoài niệm đẹp về một thời để yêu và một thời để tiếc nhớ. Hà Nội ơi, nào biết ra sao bây giờ Ai đứng trông ai ven hồ, khua nước trong như ngày xưa. Hôm nay Saigon bao nhiêu tà áo khoe mầu phố vui. Nhưng riêng một người tâm tư sầu vắng đi trong bùi ngùi (“Nỗi lòng người đi,” Anh Bằng). Nghe những bài hát như thế ai mà không nghe lòng xao xuyến, không thấy nỗi ngậm ngùi cho dù có hay không mối tình nào với Hà Nội.

Hà Nội không chỉ là Hà Nội, Hà Nội là đất Bắc, là “cố hương.” Hà Nội là nỗi nhớ rưng rức, là nỗi cách xa muôn trùng. “Đắm say chờ những kiếp sau.”

“Hướng về Hà Nội” (1954) của Hoàng Dương vẫn được xem là bài hát “kinh điển” về Hà Nội, từng được bao nhiêu người hát, bao nhiêu người nghe. Đến cả những người chưa một lần đặt chân đến Hà Nội, hoặc đang sống ngay giữa lòng Hà Nội cũng… “hướng về Hà Nội.” Lý do có thể hiểu được, người ta muốn đi tìm lại cái đẹp, cái thơ và một tình yêu về một thành phố chỉ còn tìm thấy được trong bài hát ấy.

Cái đẹp và quyến rũ của bài hát là ở giai điệu man mác, nghe một nỗi gì ray rứt, khắc khoải, và ở lời nhạc mang nhiều hình ảnh thật nên thơ, thật trữ tình. Người ta nghe được trong bài hát ấy có tình yêu say đắm, có lời thề hẹn, có niềm tin yêu, có nỗi thiết tha và nhớ nhung luyến tiếc.

Bài hát là bài thơ đẹp nhất về Hà Nội của một mùa nào đã xa như dĩ vãng. Hà Nội ơi! Hướng về thành phố xa xôi ánh đèn giăng mắc muôn nơi / áo mầu tung gió chơi vơi. Hà Nội ơi! Nước hồ là ánh gương soi nắng hè tô thắm lên môi /thanh bình tiếng guốc reo vui. Hà Nội ơi!Mắt huyền ngây ngất đê mê tóc thề thả gió lê thê /Hãy tin ngày ấy anh về!… Hà Nội ơi! Mỗi chiều sương gió dâng khơi có người lặng ngắm mây trôi / biết bao là nhớ tơi bời…

Những “Hà Nội ơi!… Hà Nội ơi!”lặp đi lặp lại như tiếng gọi thì thầm của một người tình đã xa biệt. Thật khó mà tìm được bài hát nào về Hà Nội đẹp cả nhạc lẫn lời và “Hà Nội” hơn thế. Cứ mỗi lần nghe bài hát ấy là mỗi lần tôi muốn…“yêu muốn khóc” và muốn ngước mặt nhìn trời, “lặng ngắm mây trôi” về phương nào xa xôi mà lòng nghe “biết bao là nhớ tơi bời. ”

Tôi chưa hề nghe ai nói “nhớ tơi bời” bao giờ, và thật khó mà tìm được những chữ nào hay hơn để tả nỗi nhớ thương ngập lòng. Làm sao mà người nhạc sĩ ấy lại bật ra được hai tiếng“tơi bời” ấy (mà không phải là nhớ “da diết,” nhớ “mênh mang,” nhớ “quay quắt,” nhớ “thẫn thờ”…), nghe mà gió mưa, mà giông bão… tơi bời.

Sau “Hướng về Hà Nội,” ta còn nghe được những “tơi bời” khác ở những bài nhạc khác, như: Thùy dương rũ bến tơi bời (“Thuyền viễn xứ,” Phạm Duy & Huyền Chi). Giờ đây trên sông hoa rụng tơi bời (“Hoa rụng ven sông,” Phạm Duy & Lưu Trọng Lư). Tóc tơi bời lộng gió bốn phương (“Mấy dặm sơn khê,” Nguyễn Văn Đông).

Cũng đâu phải chỉ có “tơi bời” thôi, ta còn nhặt ra được những câu, chữ thật đẹp trong những lời nhạc ấy: Áo mầu tung gió chơi vơi. Không phải “thướt tha” hay “lất phất” mà…chơi vơi. Chữ “chơi vơi” như vẽ lên hình ảnh những vạt áo dài lay động chập chờn, rất lửng lơ và rất…chơi vơi. Đắm say chờ những kiếp sau (không phải là “đắng cay chờ những kiếp sau” như ít ca sĩ vẫn hát)

Khi người ta nói “Đắm say chờ những kiếp sau” thì lời ấy không còn là lời nói với một nơi chốn, một thành phố nữa mà là lời của một người tình nói với một người tình. Phải yêu đắm đuối, yêu say mê đến mức nào mới thốt lên được lời tình ấy, mới hẹn thề “nhớ kiếp sau chờ nhau” (4). Tình ấy là tình muôn thuở, là tình muôn-đời-muôn-kiếp-không-phai.

Trong những lời nhạc ấy người ta còn thấy được cách sử dụng các động từ thật hay, thật lạ. Chữ “reo” chẳng hạn. Thanh bình tiếng guốc reo vui (không phải là… “tiếng hát reo vui” như ít ca sĩ vẫn hát).Mỗi lần nghe ca sĩ (những giọng hát tôi yêu) hát đến câu “Hà Nội ơi! Nước hồ là ánh gương soi/ nắng hè tô thắm lên môi…” là mỗi lần tôi lại… hồi hộp, chỉ sợ câu hát tiếp theo bị đổi thành “thanh bình tiếng hát reo vui,” làm hỏng mất câu hát tôi yêu. “Tiếng guốc,” nói như tác giả bài hát, là “âm thanh rất ‘riêng’của Hà Nội thuở ấy.” Thay “tiếng guốc” bằng “tiếng hát” thì…chẳng thấy đâu Hà Nội nữa (chưa nói là tiếng “hát” thì khó mà…“reo” được)! Đánh mất tiếng “guốc” là đánh mất bức tranh thật đẹp thật sinh động, là đánh mất những âm thanh rộn rã rất“thanhbình”trên những hè xưa phố cũ, và cũng đánh mất hình ảnh thướt tha, mềm mại của những tà “áo mầu tung gió chơi vơi” trong nắng trong gió Hà Nội. “Thanh bình tiếng guốc reo vui,” chỉ trong một câu hát, người ta vừa đọc được ý tưởng, vừa nghe được âm thanh, vừa thấy được hình ảnh.

Cũng đâu phải chỉ có tiếng “reo” ấy thôi, ta còn nghe thấy những…Mắt buồn dâng những đêm mưa…(Không phải… “giăng những đêm mưa” như ít ca sĩ vẫn hát). Hà Nội ơi, mỗi chiều sương gió dâng khơi… Chữ “dâng” rất thơ, rất gợi hình ấy cũng gợi nhớ những câu hát khác trong những bài hát nào. Gió dâng khúc đàn thanh bình (“Tạ từ,” Tô Vũ). Như hương hoa soan dâng bên thềm (“Hoa soan bên thềm cũ,” Tuấn Khanh). Hà Nội ơi! Phố phường dãi ánh trăng mơ… Liễu mềm nhủ gió gây thơ.. .(Không phải “…nhủ gió ngây thơ” như ít ca sĩ vẫn hát). Tóc thề thả gió lê thê… Nắng hè tô thắm lên môi… Dáng chiều ủ bóng tiên nga… (Không phải “…phủ bóng tiên nga” như ít ca sĩ vẫn hát).

Bài hát nghe được hai tiếng “anh,” “Biết đâu ngày ấy anh về” và “Hãy tin ngày ấy anh về!” Tiếng “anh” như vừa nói với thành phố ấy vừa nói với người em “dáng huyền tha thướt đê mê, tóc thề thả gió lê thê…” Nghe những lời ấy là nghe những ray rứt và nỗi ước mơ của một người tình thủy chung gửi về “thành phố xa xôi” ấy. “Hãy tin ngày ấy anh về!” Câu hát như lời thề hẹn sắt son, thiết tha và tràn đầy niềm tin.

“Hướng về Hà Nội,” với những người tình một thuở của Hà Nội, là “hướng về” những năm tháng tươi đẹp nhất của một thời tuổi trẻ. Nghe bài hát mà tưởng như nghe được cả khí hậu, mùa màng của Hà Nội, nghe được cả những thoáng dư hương Hà Nội cũ còn rơi rớt lại. “Cứ nghe ai hát, tôi lại thấy không gian xưa trở về, vượt qua mọi thời gian,” (5) nhạc sĩ Hoàng Dương có lúc đã thốt lên như thế khi nói về bài nhạc của mình.

Bản nhạc “Hướng về Hà Nội”được nhà xuất bản Tinh Hoa ấn hành lần thứ nhất ở miền Nam năm 1954 với tranh bìa màu tím của họa sĩ Duy Liêm, vẽ hai thiếu nữ đứng cạnh nhau, một cô chít khăn mỏ quạ, một cô tóc quăn kiểu thời trang miền Nam ngày ấy. Hai cô gái, hai khuôn mặt xinh đẹp thoáng vẻ buồn nhớ, tư lự và cùng “hướng về Hà Nội” với hình Hồ Gươm-Tháp Rùa làm nền phía sau. Bản nhạc “Hướng về Hà Nội” ấn hành lần thứ hai năm 1955, cũng nhà xuất bản Tinh Hoa và cũng họa sĩ Duy Liêm, tranh bìa màu nâu vẽ “người em gái” Hà Nội chít khăn mỏ quạ, tì tay vào má với vẻ mặt âu sầu. Xa xa, mờ mờ cũng là hình Hồ Gươm-Tháp Rùa. Trang trong, bên dưới tựa bài nhạc là dòng chữ “Riêng tặng Hoàng Trọng, bạn thân yêu, gửi đây niềm thương nhớ một mùa chia phôi…” Tác giả “Hướng về Hà Nội” – trong một bài báo ở trong nước – cho biết bài hát được phổ biến lần đầu tiên trên làn sóng đài phát thanh Hà Nội năm 1954 với giọng hát Kim Tước và ban nhạc Hoàng Trọng. Ông được biết ca sĩ Kim Tước hiện vẫn còn giữ được cuốn băng thu âm bài hát phổ biến lần đầu tiên ấy. “Thú thật, ” ông nói, “tôi rất muốn có được một bản sao cuốn băng đó mà không biết bằng cách nào.” (5)

Kể từ ngày đất nước chia đôi, người Hà Nội đã không còn được nghe “Hướng về Hà Nội,” tưởng như bài hát ấy chưa hề ra đời, tưởng như không hề có bài hát nào như thế về Hà Nội. Bài hát câm nín như Hà Nội câm nín. Hơn bốn mươi năm sau, “Hướng về Hà Nội” mới được phép phổ biến lại ở trong nước. Bài hát như từ quá khứ nào bước ra, như được tái sinh, như có hai đời sống.

Kể từ ngày bài hát được giọng hát mang tên loài chim quý ấy cất lên, đến nay đã có tới ba thế hệ ca sĩ hát“Hướng về Hà Nội,” và thật khó mà biết được có bao nhiêu người đã hát, đã nghe và đã yêu bản tình ca ấy. “Biết đâu ngày ấy anh về!”

Trừ ít bài được sáng tác về sau này, hầu hết những bài hát cũ về Hà Nội thường được viết ra giữa thập niên1950’s, sau ngày đất nước chia đôi, khi mà vết cắt trong tim những người phải lìa xa Hà Nội vẫn chưa lành lặn, khi mà tình yêu dành cho Hà Nội vẫn còn nóng ấm.

Những bài hát về Hà Nội bây giờ có khá nhiều và cũng khá nhiều bài “rằng hay thì thật là hay,” tuy nhiên “nghe ra” có khác với những bài “hướng về Hà Nội” của những năm tháng cũ. Những bài hát hoài niệm về một dĩ vãng xa xôi, một quê hương xa khuất, một nơi chốn người ta đã sống đã yêu, đã hạnh phúc đã khổ đau, bao giờ cũng làm người ta bâng khuâng tiếc nhớ.

Hà Nội trong những bài hát cũ là một Hà Nội khác, một thành phố khác, không phải là Hà Nội bây giờ. Sau bao nhiêu là biến động của lịch sử, bao nhiêu là tang thương dâu bể, hầu như người ta khó mà tìm lại được dấu vết Hà Nội cũ. Hà Nội như đã thay hình đổi dạng, như đã hóa thành người nào khác. Những người tình một thuở của Hà Nội muốn đi tìmlại Hà Nội cũ như tìm lại chính mình, như tìm lại mối tình cũ, như tìm lại một phần đời của mình còn gửi lại nơi chốn ấy. Đi tìm nhưng không mong gì gặp lại được. Tôi kiếm hồn tôi xưa Hà Nội, thuở còn trong vắt gió vào Thu (1).

Còn đâu nữa Hà Nội của những “áo mầu tung gió chơi vơi,” của những “thanh bình tiếng guốc reo vui.” Còn đâu nữa Hà Nội của những “khăn san bay lả lơi trên vai ai,” những “dáng yêu kiều của ngày đã qua/ thướt tha bên hồ liễu thưa”… Hà Nội chỉ còn là tấm nhan sắc của một thời vang bóng. Hà Nội chỉ còn lại trong những trang sách cũ, trong những câu chuyện kể, trong những tấm ảnh đen trắng mờ mờ và trong những thước phim cũ kỹ. Hà Nội chỉ còn lại trong những bài thơ, bài nhạc và trong những giọng hát người ta luôn muốn được nghe lại để tìm về những tháng năm kỷ niệm đã phôi pha.

Với những người tình năm xưa của Hà Nội, nghe lại những bài hát cũ ấy như tìm lại được những thoáng hạnh phúc, như thấy lòng mình trẻ lại, như trái tim chưa bao giờ già cỗi, như là… chưa bao giờ rời xa Hà Nội. Hà Nội yêu, vẫn y nguyên tưởng nhớ nên nghìn năm vẫn ngỡ mới hôm qua (1).

Hà Nội như thành phố mang vẻ đẹp mơ màng, huyền ảo trong những câu chuyện thần tiên. Hà Nội ấy, thành phố ấy đã mất hút, đã chìm khuất trong sương mơ.

Hà Nội như một người tình cũ. Người ta yêu Hà Nội như yêu mối tình cũ mà người ta tin rằng vẫn còn nguyên vẹn đó, vẫn suốt đời thủy chung. Người ta nhớ Hà Nội ngay cả những lúc đang sống giữa lòng Hà Nội. Người ta đi tìm Hà Nội ngay trên những đường phố của Hà Nội. Như vậy thì Hà Nội chắc phải là thành phố nào khác chứ đâu phải thành phố cùng một cái tên gọi.

Tôi biết có những người yêu Hà Nội đến độ không muốn quay về Hà Nội vào cuối đời để không phải chạm mặt những hụt hẫng, xót xa và để nuôi giữ mãi trong lòng mình những kỷ niệm ấm áp, những giấc mơ êm đềm, ngọt ngào. Hà Nội anh giờ là giấc chiêm bao, cùng thơ ấu đã già đi trăm tuổi. Buổi sáng nay tâm hồn nghe thơ dại một thoáng vui chợt tới, chợt bay đi (1).

Ôi Hà Nội của những đời người đã cũ! Ôi Hà Nội chỉ còn là thoáng “hương xưa”!… Có phải là người ta đã cố tình xóa bỏ một Hà Nội, hay là Hà Nội như một cô gái quê không còn hợp thời trang nữa nên không tồn tại được. Không hẳn là những người yêu Hà Nội cứ muốn Hà Nội mãi mãi là “tháp cũ rêu xanh mờ,” là “tóc thề thả gió lê thê”; thế nhưng, những đổi thay của Hà Nội trong những năm dài chinh chiến ấy và những năm sau ngày dứt chiến chinh chắc không phải là những gì người ta hằng trông đợi.

Chuyện trở về Hà Nội nay không còn là “giấc mơ hồi hương” nữa. Giấc mơ ấy có chăng là giấc mơ tương phùng với “người em Hà Nội.” Không rõ là đã có bao nhiêu cuộc “hội ngộ cố nhân” của những lứa đôi mỏi mòn ở “đôi bờ đất nước nhớ thương nhau” (6). Không rõ là đã có bao nhiêu nước mắt và nụ cười, bao nhiêu bẽ bàng và tiếc hận.

Một trong những người thực hiện sớm nhất giấc mơ “biết đâu ngày ấy anh về” là Phạm Huấn, một người lính miền Nam. Rời bỏ Hà Nội ngày đất nước chia đôi, mười chín năm sau, cùng với hai người lính miền Nam khác, ông đã có được cơ hội làm một chuyến về thăm“cố hương”vào một ngày tháng Hai năm 1973 (18/2/1973), trong một phái đoàn hỗn hợp và trong vai trò quan sát viên của đợt tiếp nhận đầu tiên những người tù nhân chiến tranh, và đã ghi lại những gì“quan sát” được trong tập hồi ký Một Ngày Tại Hà Nội (Diều Hâu xuất bản, Saigon, 21/3/1973):

“Ngồi trên chuyến xe di chuyển từ Gia Lâm về Hà Nội, nhìn thấy Hồ Gươm, Tháp Rùa, tôi có trong lòng một nỗi xao xuyến muốn làm ứa lệ… Nỗi nhớ thương Hà Nội đã choán ngợp tâm trí đến độ trong khoảnh khắc tôi không còn nhận ra Hà Nội đã không còn là Hà Nội nữa. Nước hồ vẫn xanh. Tháp Rùa vẫn như tự bao giờ giữ màu vôi cũ kỹ. Nhưng tất cả vẻ đẹp của Hà Nội, màu sắc của Hà Nội đã mất hết… Hà Nội trong thơ văn, Hà Nội trong âm nhạc, Hà Nội trong trí nhớ, một lần nữa lại làm dấy động tâm khảm tôi. Cái Hà Nội thơ mộng tuyệt vời mới chỉ trong vòng hai mươi năm đã bị người ta làm cho biến đi không còn một dấu vết nào đó, liệu còn có một ngày nào có thể sống lại? Hà Nội còn đó, nhưng Hà Nội đã làm chảy nước mắt tất cả những người nhìn thấy lại Hà Nội. ”

Trong những trang sách ấy có một chitiết, một hình ảnh, còn đọng lại ở trong tôi mãi đến tận bây giờ. Dương Phục, một bạn đồng hành của Phạm Huấn, kể lại rằng, những gì trông thấy được trong “một ngày tại Hà Nội” ấy đã khiến ông có những lúc phải bước vào phòng rửa mặt, lặng lẽ ôm mặt nấc lên, cố ngăn không để cho những giọt nước mắt ứa ra.

Tại sao phải bước vào phòng rửa mặt? Tại sao muốn khóc mà không khóc được? Tôi hiểu. Có những giọt lệ người ta phải giấu đi, không cho ai thấy. Có những giọt lệ chảy thầm mà đớn đau gấp nhiều lần những tiếng khóc bật ra được…Người sĩ quan của quân đội miền Nam ấy, người quân nhân dạn dày với đời sống quân ngũ ấy đã có những phút như thế, những phút không giấu được tiếng nấc nghẹn ngào khi chỉ mới vừa chạm mặt với một phần rất nhỏ của Hà Nội, của thành phố mà suốt bao nhiêu năm trời ông chỉ mong được một lần trông thấy lại. “Nếu về lại Hà Nội để mà nhìn thấy những cảnh như thế, tôi sẽ không bao giờ trở về nữa,” ông nói lời sau cùng. Người ta đã làm gì Hà Nội để cho người lính ấy phải ôm mặt nấc lên như thế!? Người ta đã làm gì Hà Nội để cho người lính ấy phải thốt lên những lời chua xót đến như thế!? Người ta đã làm gì Hà Nội để cho những người được nhìn thấy lại Hà Nội sau bao nhiêu năm phải mang tâm trạng nặng nề đến như thế!?

Hà Nội đổi thay như khuôn mặt người thân yêu sau bao năm cách xa đã thay đổi đến mức người ta phải quay mặt đi để không phải…bật khóc. Lâu lắm em mới về Hà Nội, đi trên viên gạch tuổi thơ ngây. Gió mùa đông bắc làm em khóc. Hà Nội, anh ơi phố rất gầy! (7)

Hà Nội đổi thay như thế nào khiến cho những ai từng có “một thời để yêu” với Hà Nội đều…muốn khóc. Dẫu thế nào đi nữa, điều may mắn là sau cùng chúng ta vẫn còn có được những bài hát cũ về Hà Nội, những bài hát còn sống mãi với thời gian, để người đời sau biết được rằng đã từng có một Hà Nội như thế, như thế…

Đêm xuân, nghe vẳng bên tai điệu nhạc cũ và những câu hát cũ về những ngày Tết Hà Nội đã vắng xa mà lòng bâng khuâng “Những người muôn năm cũ / hồn ở đâu bây giờ!” (8)

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng Rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng Hà Nội mừng đón Tết, hoa chen người đi / liễu rủ mà chi. Đêm tân xuân / Hồ Gươm như say mê. Chuông reo ngân / Ngọc Sơn sao uy nghi. Ngàn phía đến lễ đền, chạnh lòng tôi nhớ tới người em… (“Gửi người em gái,” Đoàn Chuẩn)“Người em” ấy, “đêm tân xuân” ấy là Hà Nội của những ngày vui mơ hồ trong trí tưởng.

Cám ơn những bài hát cũ về Hà Nội đã giữ cho những giấc mơ về Hà Nội không bao giờ tắt hẳn. Hà Nội ấy còn đọng lại trong dư âm lời ca tiếng nhạc của những bản tình ca một thuở.

Hà Nội như một dĩ vãng đẹp và buồn. Hà Nội chỉ còn là những mùa xuân phai.

(Nguồn: https://phuongkhanhdo.wordpress.com)

(1) Thơ Hoàng Anh Tuấn
(2) Nghìn năm vẫn chưa quên, nhạc Phạm Duy
(3) Thơ Nhất Tuấn
(4) Gợi giấc mơ xưa, nhạc Lê Hoàng Long
(5) Người Lao Động Online, 28/8/2010
(6) Thơ Quang Dũng
(7) Thơ Trần Mộng Tú
(8) Thơ Vũ Đình Liên.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • guest

  bài viết thật hay..cảm động và cũng xin các ông bà ca sĩ nếu hát xin hát đúng lời, xin đừng hát như vẹt.

 • Người Hà Nội – Người Paris

  Hà Nội phố sinh từ Em ơi !
  **********************
  Thân gởi Người Hà Nội vẫn mãi còn đi xa …

  https://www.youtube.com/watch?v=EUb0d-147E4
  Hà Nội Phố – Z (Phạm Ngọc – Phạm Anh Dũng – Hương Giang)

  Xa hoài Hà Nội phố !
  Xa mãi đêm Phố Cổ !
  Đêm giã từ Hà Nội
  Đêm tạ từ Thăng Long
  Cơn bão lốc Việt Sử
  Đêm cuối quán cóc Tràng An
  Xa hoài Hà Nội phố !
  Xa mãi đêm Phố Cổ !
  Đêm giã từ Hà Nội
  Đêm tạ từ Thăng Long
  Đêm vĩnh biệt Đất Bắc
  Chờ em trong mưa bụi mưa phùn
  Đôi má hồng như trang hồng thư
  Môi thơm mùi Dạ Lan
  Trong Hương Thời gian còn mãi
  Trăm năm còn nhớ nhung hoài
  Ôi Đêm Xanh huyền thoại Phố Cổ
  Em thầm hát bản Tình ca
  Mộng triệu thành Khúc Ly biệt
  Hàng triệu phân ly đôi bờ vĩ tuyến
  Đêm dài buồn hai Miền Bắc Nam
  Chỉ còn Paris trạm thư trung chuyển
  Vài cánh bưu thiếp đến muộn màng
  Hà Nội – Sài Gòn ngày đêm nhớ triền miên
  Mãi mãi Anh còn nhung nhớ
  Cho dù Sử Mệnh chém đôi hai bờ xa cách
  Ôi Đêm dài Việt Nam
  Ôi đêm mộng dạ mộng
  Em ơi Hà Nội bên Sông Hồng
  Trăm năm ngàn năm sinh từ Phố cũ
  Paris nhớ Hà Nội
  Mộng mị ru đêm ơi hời
  Hà Nội phố sinh từ Em ơi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=2

  Thơ về Hà Nội – Poèmes dédiés à Hanoi

 • TTNV:

  Đây là một bài biên khảo công phu, súc tích và có thể cũng phần nào làm vơi nỗi lòng của tác giả nhưng nó cũng khiến người Hà Nội 54 bâng khuâng đến độ nao lòng khi đọc vào mùa Xuân nơi đất khách.

  Hà nội đã được nhìn lại dưới nhiều khía cạnh, từ lời nhạc, tiếng hát, các diễn biến xã hội, chính trị, tâm cảm của hàng triệu người mang tính lịch sử khi đất nước chia đôi.

  Đó là hoài niệm của những người đã đi, đã bỏ lại cố hương. Người ta hoài niệm về những kỷ nệm yêu dấu đã qua, đã mất và có cái linh cảm, nó sẽ không bao giờ trở lại nữa nhưng mỗi khi hoài niệm trở về thì qúa khứ sống lại, tại đây và bây giờ: nó hiện hữu.

  Tôi chỉ trở lại, tìm về Phố cổ Hà Nội trong tranh của Bùi xuân Phái, Phạm bình Chương và một ít qua tranh Phạm Luận. Đó là những người họa sĩ hiếm hoi đã ghi lại thần thức của đất Hà Nội năm xưa, nghìn năm văn vật, thanh lịch, tao nhã.

  Với thời gian, mùa Xuân Hà Nội rồi cũng phai đi như hoài niệm, như sương, như khói lãng đãng, được làm sống lại mỗi độ Xuân về trở thành viên ngọc qúy được mài dũa, lau chùi, ngày càng thêm lộng lẫy.

  Cũng như 20 năm văn học miền Nam, hoài niệm về Hà Nội là một phần trong đó từ những văn nghệ sĩ di cư, những người muốn tìm tự do tư tưởng, tự do sáng tạo, sẽ sống mãi như một chứng tích trong văn học sử nước nhà.

  Xin chân tình cảm ơn tác giả.

 • nate

  Cám ơn tác giả đã làm cho người đọc được sống lại với những kỷ niệm đẹp, trong khoảng khắc cùng với những người, khuất bóng đã lâu, từng quen biết trong bài viết này, từ một thuở xa xưa nào.

  Hy vọng một ngày gần đây, Việt Nam sẽ có được những mùa Xuân tươi thắm để người đọc Hồi Hương mà không cảm thấy lòng nặng trĩu, trăn trở đối với quê hương và đồng bào của mình.

 • Người Hà Nội – Người Sài Gòn

  Because you have left Hanoi and Saigon those two Black Days : July 20th 1954 and April 30th 1975
  **********************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=_fuIMye31Gw
  Once Upon A Time In Paris

  Today the Sunset is through the Sword Lake
  And Hanoi’s Heart saddens
  As the Capital looks at herself in the mirror
  Because you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954

  The Old Town awakes every night thinking of you
  A Hanoian has left his Hometown and gone away to Paris
  And Hanoi sees the Times passes by on Her biological rythm
  Because you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century

  All my Love’s promises have gone with that History’s Storm
  With you to Paris
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.

  https://www.youtube.com/watch?v=EUb0d-147E4
  Hà Nội Phố

  Today, beside the Sword Lake
  And in front of the Pencil Tower
  I’m weeping like a small child
  Because you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century

  Above Hanoi the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 73 years since Seprember 2nd 1945
  The pro-china Red dictators and traitors are cruel
  All the things left unsaid as taboos
  Have been putting chains over the shoulders of millions of vietnamese

  Today, still beside the Sword Lake
  Millions of Hanoians have been waiting
  In front of the Pencil Tower
  As beside the clock’s hands
  And they will wait until that day in the near Future
  Freedom and Democracy falling from Hanoi’s Blue Sky
  But all the hours that didn’t come to pass
  And even all the years and the decades that didn’t come to pass
  How Hanoians are innocent !
  They will wait for Nothing !
  Because Freedom and Liberty is not Free !
  As all my promises of love
  Will go with you …
  When you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century
  Why Are You leaving?
  The sun is not shining by my window today in the Old Town
  And my heart is still broken
  Is going sad watching our beloved Hometown, Hanoi Capital
  Completely different from our Glorious Thăng Long
  Hanoi nowadays is too sad
  I understand well now why are you leaving that day
  As every night I wake up
  Thinking of you in Paris
  And on the old clock I watch every hours
  For more than seven decades
  I understand well now why are you leaving that day
  Every promess of our Love will go with you…
  When you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.
  Today, beside the Sword Lake
  And in front of the Pencil Tower
  I’m weeping like a small child
  Because you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century
  Why are you leaving Hanoi ?
  Why are you leaving me ?
  Why are you leaving me our Hometown, Hanoi’s Old Town
  Why are you leaving Sword Lake ?
  Why are you leaving Pencil Tower ?
  Above Hanoi the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 73 years since Seprember 2nd 1945
  The pro-china Red dictators and traitors are cruel
  All the things left unsaid as taboos
  Have been putting chains over the shoulders of millions of vietnamese
  Beneath the gloom of a light lantern
  Millions of Hanoians’ Creation and Passion are going to sleep
  Everything in Hanoi and Homeland Vietnam which stand to say
  They are going to sleep
  Today, still beside the Sword Lake
  Millions of Hanoians have been still and still waiting
  In front of the Pencil Tower
  As beside the clock’s hands
  And they will wait until that day in the near Future
  Freedom and Democracy falling from Hanoi’s Blue Sky
  But all the hours that didn’t come to pass
  And even all the years and the decades that didn’t come to pass
  How Hanoians are innocent !
  They will wait for Nothing !
  Because Freedom and Liberty is not Free !
  By the handles of a clock
  My beloved innocent Hanoians will still wait
  Every hours which stand to live
  My dear innocent Hanoians will still wait
  All my Love’s promises have gone with that History’s Storm
  With you to Paris
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.
  And every promess of my love will go with you
  You’ll forget me
  You’ll forget me
  Today, beside the Sword Lake
  And in front of the Pencil Tower
  I’m weeping like a small child
  Because you have left Hanoi that black day
  July 20th 1954 is marked by the Geneva Accord
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century
  Why are you leaving Hanoi ?
  Why are you leaving me ?
  Why are you leaving me our Hometown, Hanoi’s Old Town
  Why are you leaving Sword Lake ?
  Why are you leaving Pencil Tower ?
  Above Hanoi the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 73 years since Seprember 2nd 1945
  Every promess of my love will go with you,
  My old Hanoian and my young Parisian
  Perhaps you forget me now
  And certainly you will forget me.. ..

  https://www.youtube.com/watch?v=WFZUvlAXnqA

  MÙA XUÂN THUNG LŨNG HOA VÀNG

  Today the Sunset is through the Independance Palace
  And Saigon’s Heart and Mind sadden
  As the South Vietnam’s Old Capital looks at herself in the mirror
  Because you have left Saigon that black day
  April 30th 1975

  The Bến Thành Market awakes every night thinking of you
  A Saigonian has left his Hometown and gone away to Washington the Cali .. ..
  And Saigon sees the Times passes by on His biological rythm
  Because you have suddenly left Saigon that black day
  April 30th 1975 is marked by the Fall of Saigon
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century

  All my Love’s promises have gone with that History’s Storm
  With you to the East Sea, Washington and California
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.

  Today, beside the Old Independance Palace
  And in front of the Blood Flag
  I’m weeping like a small child
  Because you have suddenly left Saigon that black day
  April 30th 1975 is marked by the Fall of Saigon
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century

  Above our dear Saigon the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 43 years since black April 30th 1975
  The pro-china Red dictators and traitors are cruel
  All the things left unsaid as taboos
  Have been putting chains over the shoulders of millions of Saigonians
  Why Are You leaving?
  The sun is not shining by my window today
  In the Old Freedom Town in HCM City today
  And my heart is still broken
  Is going sad watching our beloved Hometown, Saigon
  Completely different from our Glorious Saigon
  The Pearl of the Far East
  Saigon nowadays is too sad
  I understand well now why are you leaving that day
  As every night I wake up
  Thinking of you in Paris
  And on the old clock I watch every hours
  For more than four decades
  I understand well now why are you leaving that day
  Every promess of our Love will go with you…
  To Washington and the Little Saigon, California
  When you have suddenly left Saigon that black day
  April 30th 1975 is marked by the Fall of Saigon
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.

  https://www.youtube.com/watch?v=rYH29-5Gqj8
  Đêm nhớ về Sài Gòn

  Why are you leaving our dear Saigon ?
  Why are you leaving me ?
  Why are you leaving me our Hometown, Saigon’s Freedom Town
  Why are you leaving Independance Palace ?
  Why are you leaving Bến Thành Market ?
  Above Saigon the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 43 years since Black April 30th 1975
  The pro-china Red dictators and traitors are cruel
  All the things left unsaid as taboos
  Have been putting chains over the shoulders of millions of Vietnamese Southerners
  Beneath the gloom of a light lantern
  Millions of Saigonians’ Creation and Passion are going to sleep
  Everything in Saigon and Homeland Vietnam which stand to say
  They are going to sleep
  All my Love’s promises have gone with that History’s Storm
  With you to Washington and the the Little Saigon in Cali
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.
  And every promess of my love will go with you
  You’ll forget me
  You’ll forget me
  Today, beside the Old Independance Palace
  And in front of the Blood Flag
  I’m weeping like a small child
  Because you have suddenly left Saigon that black day
  April 30th 1975 is marked by the Fall of Saigon
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century

  Above our dear Saigon the saddest Rain on the Blood Flag
  Beneath the gloomy streets’ lights
  For 43 years since black April 30th 1975
  The pro-china Red dictators and traitors are cruel
  All the things left unsaid as taboos
  Have been putting chains over the shoulders of millions of Saigonians
  Why Are You leaving?
  The sun is not shining by my window today
  In the Old Freedom Town in HCM City today
  And my heart is still broken
  Is going sad watching our beloved Hometown, Saigon
  Completely different from our Glorious Saigon
  The Pearl of the Far East
  Saigon nowadays is too sad
  I understand well now why are you leaving that day
  As every night I wake up
  Thinking of you in Paris
  And on the old clock I watch every hours
  For more than four decades
  I understand well now why are you leaving that day
  Every promess of our Love will go with you…
  To Washington and the Little Saigon, California
  When you have suddenly left Saigon that black day
  April 30th 1975 is marked by the Fall of Saigon
  The saddest Day of Great Separation
  In Vietnamese Contemporary History
  In the 20th Century
  Perhaps you shall forget me
  Certainly you will forget me.
  Every promess of my love will go with you,
  My old Hanoian and my young Californian
  Perhaps you forget me now
  And certainly you will forget me.. ..

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN

Lục bát sinh nhật

Mỗi sinh nhật tôi lại nhớ đến bài thơ ấy của Cung Trầm Tưởng. Mỗi đêm mưa tôi lại đọc bài thơ ấy của Cung Trầm Tưởng. Đó là mùa mưa Sài Gòn. Đó là Sài Gòn của chúng tôi.

Một trung đội trưởng Nghĩa Quân

VNCH mà điên cuồng chống Cộng thì đâu có chính sách chiêu hồi, đâu có bắt tù binh cả trăm ngàn nuôi ăn cho mập rồi trao trả? Thằng cha này chắc chưa bao giờ cầm súng!

Một nén nhang cho ngày Tháng Tư Ðen – Thơ Nguyễn Xuân Nghĩa

Người bắn anh có thể là bạn tôi/ Một gã thanh niên miền Bắc/ Cũng có thể là tôi/ Tôi cũng bị buộc vào Nam “đánh giặc.”

Phố Hoài – Thơ Phùng Hiếu

Hoàng hôn nghiêng phố cổ/ Bóng em nghiêng sông Hoài/ Tóc dài em nghiêng phố/ Ta nghiêng về bên nhau.

Gióóóóóó… – Thơ Trần Vấn Lệ

Hôm nay... nắng mà lạnh... và gió... như gió lộng./ Cái ao nhỏ nổi sóng, biển chắc là bạc đầu!

Ngày 30 Tháng Tư

Tôi là một người Việt Nam, sống và lớn lên, trưởng thành trong thời buổi ấy, thời buổi đau thương nhất của đất nước, nay lại sống suốt 29 năm trong chế độ, sắp sửa 30 năm...

Ngủ đi con – Thơ Đặng Tiến Đạt

Quằn quại khóc than, làm sao khô suối lệ/ Con đâu rồi, con ơi, con ở đâu?/ Chưa vào đời đã thắm đỏ mái đầu/ Cha mẹ chôn con, chôn từng khúc ruột...

tình yêu? – Thơ Lê Minh Hiền

làm gì có tình yêu/ khung cửa đời hé mở/ lối đi... về thiên thu

Trời tháng năm – Thơ Trần Thoại Nguyên

Trời tháng năm tôi về thăm hạ cũ/ Bóng phượng gầy lửa cháy rụi hoa niên/ Con tu huýt thổi chiều xưa trong gió/ Lũ trẻ trâu giờ phiêu lãng bao miền.

Đinh Phụng Tiến, từ ‘bia miệng’ tới ‘hồi kết không có hậu’

Tôi nghĩ, ở truyện ngắn cuối cùng tập truyện của mình, nhà văn Đinh Phụng Tiến đã hiển lộng khả năng dựng truyện, làm chảy nước mắt người đọc một cách tài ba...