Giới thiệu cảnh đẹp nước Mỹ: Antelope Canyon

Vũ Công Hiển

(Hình: Vũ Công Hiển)

Antelope Canyon thuộc tiểu bang Arizona, được xếp là 1 trong 50 cảnh đẹp nhất thế giới. Xâm thực gió, cát, mưa, và đôi khi cả lụt nữa, đã tạo thành lối đi xuyên qua núi đá. Ánh sáng từ đỉnh núi rọi xuống tạo thành những màu sắc kỳ diệu.

Kể từ năm 1997, người da đỏ giống Navajo đã được phép khai thác du lịch. Du khách cũng như nhiếp ảnh gia khắp thế giới đến đây rất đông. Chính người da đỏ sẽ dùng xe truck nhỏ 10 chỗ để đưa khách từ ngoài phố vào gần tận cửa hang, băng qua một sa mạc bụi mù.

Tuy ngồi xe nhưng không êm hơn ngồi ngựa. Đó cũng là một cảm giác thú vị khó quên. Nếu đi để du lịch thì sẽ hài lòng với cảnh trí kỳ diệu trong hang. Nhưng đi để mà chụp ảnh thì không chắc đã mãn nguyện vì có thể sẽ mang về những tấm ảnh tối đen (do để tốc độ máy nhanh) hoặc mờ nhòe (do tốc độ chậm). Hai cái khó để chụp ảnh trong hang này là sự chênh biệt quá lớn về ánh sáng trong hang, được chỗ này thì hỏng chỗ kia. Cái khó thứ hai là trong hang quá tối nên khó chỉnh thông số khi đoàn người đằng sau vẫn xô tới trước. Nếu dân nhiếp ảnh chịu trả giá đặc biệt thì sẽ được chụp khoảng giữa trưa để có luồng ánh sáng từ đỉnh hang, được mang theo tripod và có người hướng dẫn góc chụp, chỗ nào đẹp…

Nếu các bạn tới đây mà mang về những tấm ảnh rõ, sắc nét là thành công rồi. Nhưng nếu các bạn mang về được những tấm ảnh có luồng ánh sáng từ đỉnh hang rọi xuống mới thực là… lời to!

(Nguồn: Hien Vu; [email protected])

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cám ơn báo Người Việt 40 lần

Báo Người Việt có cuộc thi nhân dịp kỷ niệm 40 năm. Thi thì mình không dám so tài, nhưng mình phải viết gì đó để cám ơn báo Người Việt...

Phạm Cao Hoàng, tiếng thơ tách thoát khỏi mọi trào lưu thời thượng

Tiếng thơ Phạm Cao Hoàng xuất hiện trên nhiều tạp chí văn học như Văn, Văn Học, Bách Khoa, Vấn Đề... đã tạo được sự chú ý đặc biệt.

Người Việt với người Việt tha hương

Người Việt tha hương, luôn có tâm trạng: “Tha hương ngộ cố tri” mong mỏi được gặp những người đồng hương Việt...

Nghệ sĩ Năm Nghĩa với bài vọng cổ 20 câu

Những năm cuối thập niên 1940 giới mộ điệu vẫn còn nghe đờn ca tài tử có người ca bài vọng cổ dài 20 câu “Tình Yêu Trong Mộng Tưởng.”

‘20 Năm Binh Nghiệp,’ hồi ký của Tôn Thất Đính

Tác phẩm của cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính mà tôi có trong tay có khuôn khổ vừa nhìn qua biết ngay là thuộc loại ấn phẩm in bằng máy nhỏ...

Ta, tên tù biệt xứ

Lê vòng xích ta tên tù lưu xứ/ Biệt quê hương giữa cuộc chiến vừa tàn/ Vì tham sống ta ôm niềm đau nhục/ Bạn chết là - đã chọn lấy vinh quang.

Tìm về kỷ niệm

Grand Haven, nơi YP đang sống, hầu như không có người Việt. Vì thế anh rất thèm tiếng nói người Việt Nam, mỗi khi bắt gặp người nào hao hao giống người Việt anh tưởng như một vùng trời Việt Nam đang trước mặt.

Tờ báo Việt

Là người Việt Nam ở phương  xa trong một lần về thăm Little Saigon được nhìn thấy tờ báo Việt ngữ khổ lớn với những hàng chữ Việt thân thương đã cho chúng tôi một niềm vui khó tả.

Người Việt Online Năm Bờ One

Thời gian đầu chưa có việc làm ngày nào tôi cũng vào thăm Người Việt Online, thành ra như tri bỉ tri kỷ vậy.

Bạn bè của tôi

Tất cả bạn bè của tôi, những người có liên hệ xa gần với nhật báo Người Việt giờ đã thanh thản ở một nơi chốn nào đó thật bình yên.