Sách mới: Kẻ Thắng Cuộc của Đinh Phụng Tiến

Hà Châu


Kẻ Thắng Cuộc
Truyện ngắn của Ðinh Phụng Tiến
Nhà Xuất Bản H, 2018
260 trang, giá 12 Mỹ kim
Liên lạc: [email protected]


Tác giả Ðinh Phụng Tiến sinh năm 1940 tại Nam Ðịnh. Nguyên là sĩ quan Quân Lực VNCH. Phóng viên Việt Nam Thông Tấn Xã. Tại Sài Gòn trước năm 1975 đã cộng tác với nhiều nhật báo, tuần báo, tạp chí. Ðã xuất bản: Hòn Bi (truyện), Trình Bày, Việt Nam 1967. Cơn Lốc (truyện), Trình Bày, Việt Nam,1969; Trên Ðôi Cánh Hạc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ,1997; Kẻ Thắng Cuộc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ, 2018.

Sau 1975, qua nhiều trại tù cải tạo từ Nam đến Bắc Việt Nam, ông định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1992. Tác giả thổ lộ: “Câu chuyện được kể lại sau đây, mặc dầu có dựa trên những yếu tố thời sự có thật, song các nhân vật được xây dựng hoàn toàn bởi hư cấu. Nếu có sự trùng hợp vì bất cứ lý do gì là ngoài chủ ý của tác giả. Và “viết về những trại tù cải tạo, với tôi là rất khó, vì đã có rất nhiều người viết rồi. Lần này, tôi chọn một góc nhìn khác để viết: Cả tập Kẻ Thắng Cuộc có 10 truyện ngắn. Nhưng nếu độc giả đọc ‘một lèo’ thì nó là một truyện. Ðọc riêng rẽ thì nó là 10 truyện… mà đọc ‘một lèo’ thì nó vẫn là truyện ngắn, bởi dù gì thì cách viết vẫn là truyện ngắn…”

Ðây, chúng ta thử đọc qua một đoạn trích từ truyện ngắn thứ 9 trong tập này, có đề tựa là “Kẻ Thắng Cuộc”:

“Lịch sử có thói quen rất xấu là hay nhắc lại chuyện cũ. Ðêm về, gác tay lên trán, Bá nghĩ lại. Vì là đảng viên nên Bá thuộc lịch sử đảng. Năm 1941 đảng ta họp ở hang Pắc Bó từ ngày 10 đến ngày 19 Tháng Năm, đi đến quyết định thành lập Mặt Trận Việt Nam Ðộc Lập Ðồng Minh Hội. Sau gọi tắt là Việt Minh. Thời ấy có hàng chục đảng phái chống Pháp. Mặt Trận Việt Minh ra đời để đảng Cộng Sản cùng với những đảng phái khác tạo sức mạnh chống Pháp. Nhưng tận trong nơi sâu kín nhất, đảng ta vẫn coi những đảng phái khác là kẻ thù chính, Pháp là kẻ thù phụ. Cho nên ta vừa cùng với các đảng khác đánh Pháp vừa tiêu diệt đồng minh, nếu cần ta sẵn sàng chỉ điểm cho Pháp bắt, tiêu diệt kẻ thù chính của ta. Trường hợp cụ Phan Bội Châu là một ví dụ. Bài học lịch sử ấy Bá còn nhớ. Bá bảo: “A, thì ra cái thằng ‘Bê quay’ này cũng thuộc bài… đểu.” Bá nghĩ, đồng minh với nó, sau khi đập thằng “Dép Lốp,” thế nào nó cũng thanh toán mình vì Bá mới là kẻ thù chính của nó. Nghĩ thế, Bá bèn phú lỉnh không gặp nó nữa. Coi như thoát được cái bẫy Việt Minh ngày trước.” (trang 205)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Văn học miền Nam ở hải ngoại

Văn Học Việt Nam Hải Ngoại trong những năm đầu tiên, sau khi miền Nam sụp đổ, là Một Nền Văn Học của Những Người Vắng Mặt.

Trần Quốc Bảo, trẻ mồ côi, 1985 và nghệ sĩ Saigon, 1996

(Tiếp theo kỳ trước) Đọc lại những gì đã viết xuống cách đây gần 40 năm, tôi ngạc nhiên khi  nhớ lại, thời gian đó, Trần Quốc Bảo mới dạt vào đất liền, từ trại đảo. Mới ghi tên...

Tháng Bảy, nhớ Nguyễn Mộng Giác

Nhớ Nguyễn Mộng Giác, tôi đọc lại một trong những truyện ngắn hay mà tôi thích của anh: “Ngày Về Không Nắng,” từ trong tập truyện “Xuôi Dòng.”

Viết và đọc hồi ký

Hồi ký danh nhân, hay các sách “nhân vật chí” là hai trong những thể loại cần thiết phải đọc trong “tủ sách học làm người” cho các thiếu niên tự học, dù thiếu niên ấy đang ngồi ở lớp nào trong các chương trình học vấn quy định.

Thắng cuộc và thua cuộc qua tô phở Tàu Bay!

Ngày 30 Tháng Tư. Cả nước nghỉ mừng ngày thống nhất. Tôi thấy những tấm “paneaux” lớn người ta dựng trên nóc các building ở vòng xoay ngã sáu Phù Đổng đối diện Starbucks.

Thơ Bùi Minh Quốc

Tất cả ngỡ qua rồi... /tất cả chẳng hề qua /phố xá xô bồ /ta bước đi /đâu đó vẫn bơ thờ một góc rừng hò hẹn /chỉ có gió và cây /và anh và em /hòa quyện

Sài Gòn giải phóng tôi

Mãi tới ngày 30 Tháng Tư, 1975, tôi mới biết thế nào là ngày sinh nhật. Quê tôi người ta chỉ quan tâm tới ngày chết, ngày sinh nhật là cái gì rất phù phiếm. Ngày sinh của tôi...

Thơ Nguyễn An Bình

Em về nghiêng nón /Mây nhẹ nương vai /Nắng tròn xoe bóng /Ngóng người qua đây.

Vì đâu dân trí thấp

Nguyên nhân rất nhiều tai họa của Việt Nam hiện nay được một số người quy về 2 nhóm: Những sai lầm trong lãnh đạo của ĐCS và dân trí thấp.

Thơ Trần Vấn Lệ

Em Rực Rỡ /Những Mùa Hè Rực Rỡ /Mùa Hè xanh…vì lá cây xanh /Mùa Hè đỏ…vì hoa phượng đó /Em nói không mùa Hè em cũng nhớ anh