Sách mới: Kẻ Thắng Cuộc của Đinh Phụng Tiến

Hà Châu


Kẻ Thắng Cuộc
Truyện ngắn của Ðinh Phụng Tiến
Nhà Xuất Bản H, 2018
260 trang, giá 12 Mỹ kim
Liên lạc: [email protected]


Tác giả Ðinh Phụng Tiến sinh năm 1940 tại Nam Ðịnh. Nguyên là sĩ quan Quân Lực VNCH. Phóng viên Việt Nam Thông Tấn Xã. Tại Sài Gòn trước năm 1975 đã cộng tác với nhiều nhật báo, tuần báo, tạp chí. Ðã xuất bản: Hòn Bi (truyện), Trình Bày, Việt Nam 1967. Cơn Lốc (truyện), Trình Bày, Việt Nam,1969; Trên Ðôi Cánh Hạc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ,1997; Kẻ Thắng Cuộc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ, 2018.

Sau 1975, qua nhiều trại tù cải tạo từ Nam đến Bắc Việt Nam, ông định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1992. Tác giả thổ lộ: “Câu chuyện được kể lại sau đây, mặc dầu có dựa trên những yếu tố thời sự có thật, song các nhân vật được xây dựng hoàn toàn bởi hư cấu. Nếu có sự trùng hợp vì bất cứ lý do gì là ngoài chủ ý của tác giả. Và “viết về những trại tù cải tạo, với tôi là rất khó, vì đã có rất nhiều người viết rồi. Lần này, tôi chọn một góc nhìn khác để viết: Cả tập Kẻ Thắng Cuộc có 10 truyện ngắn. Nhưng nếu độc giả đọc ‘một lèo’ thì nó là một truyện. Ðọc riêng rẽ thì nó là 10 truyện… mà đọc ‘một lèo’ thì nó vẫn là truyện ngắn, bởi dù gì thì cách viết vẫn là truyện ngắn…”

Ðây, chúng ta thử đọc qua một đoạn trích từ truyện ngắn thứ 9 trong tập này, có đề tựa là “Kẻ Thắng Cuộc”:

“Lịch sử có thói quen rất xấu là hay nhắc lại chuyện cũ. Ðêm về, gác tay lên trán, Bá nghĩ lại. Vì là đảng viên nên Bá thuộc lịch sử đảng. Năm 1941 đảng ta họp ở hang Pắc Bó từ ngày 10 đến ngày 19 Tháng Năm, đi đến quyết định thành lập Mặt Trận Việt Nam Ðộc Lập Ðồng Minh Hội. Sau gọi tắt là Việt Minh. Thời ấy có hàng chục đảng phái chống Pháp. Mặt Trận Việt Minh ra đời để đảng Cộng Sản cùng với những đảng phái khác tạo sức mạnh chống Pháp. Nhưng tận trong nơi sâu kín nhất, đảng ta vẫn coi những đảng phái khác là kẻ thù chính, Pháp là kẻ thù phụ. Cho nên ta vừa cùng với các đảng khác đánh Pháp vừa tiêu diệt đồng minh, nếu cần ta sẵn sàng chỉ điểm cho Pháp bắt, tiêu diệt kẻ thù chính của ta. Trường hợp cụ Phan Bội Châu là một ví dụ. Bài học lịch sử ấy Bá còn nhớ. Bá bảo: “A, thì ra cái thằng ‘Bê quay’ này cũng thuộc bài… đểu.” Bá nghĩ, đồng minh với nó, sau khi đập thằng “Dép Lốp,” thế nào nó cũng thanh toán mình vì Bá mới là kẻ thù chính của nó. Nghĩ thế, Bá bèn phú lỉnh không gặp nó nữa. Coi như thoát được cái bẫy Việt Minh ngày trước.” (trang 205)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thuở – thơ Thọ Khương

Sáng nay thức giấc/ Ngồi uống cà phê/ Nắng lên trải lụa/ Hoa tình ngô nghê/ Tiếng chim sẻ gọi/ Ánh vàng rơi rơi/ Em là nỗi nhớ

Đêm khói trắng – thơ Lý Thừa Nghiệp

Trang giấy trầm tư đêm khói trắng/ Cánh cò loang loáng những cơn mưa/ Mở cửa chiêm bao lùa mộng mị/ Nét cọ xuân thu

Trương Vĩnh Ký – Nhà giáo dục yêu nước của Việt Nam

Trương Vĩnh Ký, người tạo nền móng cho giáo dục và cải cách ngôn ngữ Việt Nam vào thế kỷ 19, là nhà bác học

Hư vô của tháng mười – thơ Thy An

trong hỗn mang của văn và thơ/ có tiếng thở dài sách vở/ chữ nghĩa dư thừa không nói được/ tháng mười dường như chôn sâu

Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn

Tìm hiểu lịch sử là công việc vô cùng thiết yếu vì có hiểu người xưa, có hiểu được lịch sử mới hiểu được vận mệnh nước nhà mà khôi phục lại.

Vẫn còn đâu đó – thơ NP phan

vẫn còn đó những sớm mai/ khi ta ngồi đợi đêm dài phân ly/ câu kinh vô tự sầu bi/ cuối vườn hoa vẫn nhu mì đó thôi