Sách mới: Kẻ Thắng Cuộc của Đinh Phụng Tiến

Hà Châu


Kẻ Thắng Cuộc
Truyện ngắn của Ðinh Phụng Tiến
Nhà Xuất Bản H, 2018
260 trang, giá 12 Mỹ kim
Liên lạc: [email protected]


Tác giả Ðinh Phụng Tiến sinh năm 1940 tại Nam Ðịnh. Nguyên là sĩ quan Quân Lực VNCH. Phóng viên Việt Nam Thông Tấn Xã. Tại Sài Gòn trước năm 1975 đã cộng tác với nhiều nhật báo, tuần báo, tạp chí. Ðã xuất bản: Hòn Bi (truyện), Trình Bày, Việt Nam 1967. Cơn Lốc (truyện), Trình Bày, Việt Nam,1969; Trên Ðôi Cánh Hạc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ,1997; Kẻ Thắng Cuộc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ, 2018.

Sau 1975, qua nhiều trại tù cải tạo từ Nam đến Bắc Việt Nam, ông định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1992. Tác giả thổ lộ: “Câu chuyện được kể lại sau đây, mặc dầu có dựa trên những yếu tố thời sự có thật, song các nhân vật được xây dựng hoàn toàn bởi hư cấu. Nếu có sự trùng hợp vì bất cứ lý do gì là ngoài chủ ý của tác giả. Và “viết về những trại tù cải tạo, với tôi là rất khó, vì đã có rất nhiều người viết rồi. Lần này, tôi chọn một góc nhìn khác để viết: Cả tập Kẻ Thắng Cuộc có 10 truyện ngắn. Nhưng nếu độc giả đọc ‘một lèo’ thì nó là một truyện. Ðọc riêng rẽ thì nó là 10 truyện… mà đọc ‘một lèo’ thì nó vẫn là truyện ngắn, bởi dù gì thì cách viết vẫn là truyện ngắn…”

Ðây, chúng ta thử đọc qua một đoạn trích từ truyện ngắn thứ 9 trong tập này, có đề tựa là “Kẻ Thắng Cuộc”:

“Lịch sử có thói quen rất xấu là hay nhắc lại chuyện cũ. Ðêm về, gác tay lên trán, Bá nghĩ lại. Vì là đảng viên nên Bá thuộc lịch sử đảng. Năm 1941 đảng ta họp ở hang Pắc Bó từ ngày 10 đến ngày 19 Tháng Năm, đi đến quyết định thành lập Mặt Trận Việt Nam Ðộc Lập Ðồng Minh Hội. Sau gọi tắt là Việt Minh. Thời ấy có hàng chục đảng phái chống Pháp. Mặt Trận Việt Minh ra đời để đảng Cộng Sản cùng với những đảng phái khác tạo sức mạnh chống Pháp. Nhưng tận trong nơi sâu kín nhất, đảng ta vẫn coi những đảng phái khác là kẻ thù chính, Pháp là kẻ thù phụ. Cho nên ta vừa cùng với các đảng khác đánh Pháp vừa tiêu diệt đồng minh, nếu cần ta sẵn sàng chỉ điểm cho Pháp bắt, tiêu diệt kẻ thù chính của ta. Trường hợp cụ Phan Bội Châu là một ví dụ. Bài học lịch sử ấy Bá còn nhớ. Bá bảo: “A, thì ra cái thằng ‘Bê quay’ này cũng thuộc bài… đểu.” Bá nghĩ, đồng minh với nó, sau khi đập thằng “Dép Lốp,” thế nào nó cũng thanh toán mình vì Bá mới là kẻ thù chính của nó. Nghĩ thế, Bá bèn phú lỉnh không gặp nó nữa. Coi như thoát được cái bẫy Việt Minh ngày trước.” (trang 205)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Góc khuất của những tên tuổi nổi tiếng trong ‘Ký’ Đinh Quang Anh Thái

Mới đây, nhà xuất bản Người Việt Books gửi tới độc giả, những người yêu chữ, nghĩa, tác phẩm mang tên “Ký” của nhà báo tên tuổi, Đinh Quang Anh Thái.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ văn hóa Á Châu

Hiện nay, tiếng Anh trở thành một thứ ngôn ngữ chung ở Á Châu, thường được sử dụng ở giới chuyên môn, doanh nghiệp và cả trong văn chương.

Nghề cầm bút và Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê là một cây bút chuyên nghiệp thời 20 năm văn học miền Nam, song nhiều người phân vân khi phải tìm một tiếng chính xác để gọi ông: nhà văn, nhà biên khảo, hay nhà soạn sách?

Về cái chết bất ngờ của nhà văn Dương Hùng Cường

Ký giả Hồ Nam cho rằng ông Cường chết vì bị rắn độc cắn trong phòng biệt giam Tháng Mười Một, 1987, tại nhà tù Phan Đăng Lưu, Gia Định.

Bác sĩ, luật sư cũng yêu thích đờn ca tài tử

Bác Sĩ Lương Quang Thịnh ca bài vọng cổ “Võ Đông Sơ,” là bài ca được soạn giả Viễn Châu cho ra đời từ những năm đầu của thập niên 1960.

Văn chương trước mỗi tình thế

Sự khác biệt về bút pháp nơi những nhà văn này rất lớn, song họ có một cái chung, ấy là chung một ý thức hệ được phát biểu trong tác phẩm.

Uống ly tình rỗng – thơ Trần Yên Hòa

Chiều cuối năm rồi sao/ Bên ngoài mưa gió giựt/ Khói mù tăm lao xao/ Sương rơi tàng lá mỏng/ Em về đâu xứ nóng/ Ly cà phê lạnh tanh

Vườn Xuân – thơ Trần Văn Sơn

Hạnh phúc em mỗi ngày khu vườn nhỏ/ Tưới luống rau vun gốc bí gốc cà/ Hạnh phúc em chuyện trò cùng cây cỏ/ Lời ngọt ngào nuôi mầm sống

Trái tim tôi vỡ – thơ Trần Vấn Lệ

Tôi để Thủy Tiên ra hoa mùa Hạ!/ Bây giờ nhìn lá tôi ngắm lộc Xuân.../ Ngắm em giai nhân phù vân trên núi/ ngắm làn gió đuổi bay em áo dài...

Gửi Hà Thúc Sinh – thơ Luân Hoán

dễ chừng đã mấy năm không đọc/ bài thơ nào mới bạn vui tay/ hẳn tại chợt nghèo trang báo giấy/ hay là đã vững chỗ trên mây