Sách mới: Kẻ Thắng Cuộc của Đinh Phụng Tiến

Hà Châu


Kẻ Thắng Cuộc
Truyện ngắn của Ðinh Phụng Tiến
Nhà Xuất Bản H, 2018
260 trang, giá 12 Mỹ kim
Liên lạc: [email protected]


Tác giả Ðinh Phụng Tiến sinh năm 1940 tại Nam Ðịnh. Nguyên là sĩ quan Quân Lực VNCH. Phóng viên Việt Nam Thông Tấn Xã. Tại Sài Gòn trước năm 1975 đã cộng tác với nhiều nhật báo, tuần báo, tạp chí. Ðã xuất bản: Hòn Bi (truyện), Trình Bày, Việt Nam 1967. Cơn Lốc (truyện), Trình Bày, Việt Nam,1969; Trên Ðôi Cánh Hạc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ,1997; Kẻ Thắng Cuộc (truyện ngắn), California, Hoa Kỳ, 2018.

Sau 1975, qua nhiều trại tù cải tạo từ Nam đến Bắc Việt Nam, ông định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1992. Tác giả thổ lộ: “Câu chuyện được kể lại sau đây, mặc dầu có dựa trên những yếu tố thời sự có thật, song các nhân vật được xây dựng hoàn toàn bởi hư cấu. Nếu có sự trùng hợp vì bất cứ lý do gì là ngoài chủ ý của tác giả. Và “viết về những trại tù cải tạo, với tôi là rất khó, vì đã có rất nhiều người viết rồi. Lần này, tôi chọn một góc nhìn khác để viết: Cả tập Kẻ Thắng Cuộc có 10 truyện ngắn. Nhưng nếu độc giả đọc ‘một lèo’ thì nó là một truyện. Ðọc riêng rẽ thì nó là 10 truyện… mà đọc ‘một lèo’ thì nó vẫn là truyện ngắn, bởi dù gì thì cách viết vẫn là truyện ngắn…”

Ðây, chúng ta thử đọc qua một đoạn trích từ truyện ngắn thứ 9 trong tập này, có đề tựa là “Kẻ Thắng Cuộc”:

“Lịch sử có thói quen rất xấu là hay nhắc lại chuyện cũ. Ðêm về, gác tay lên trán, Bá nghĩ lại. Vì là đảng viên nên Bá thuộc lịch sử đảng. Năm 1941 đảng ta họp ở hang Pắc Bó từ ngày 10 đến ngày 19 Tháng Năm, đi đến quyết định thành lập Mặt Trận Việt Nam Ðộc Lập Ðồng Minh Hội. Sau gọi tắt là Việt Minh. Thời ấy có hàng chục đảng phái chống Pháp. Mặt Trận Việt Minh ra đời để đảng Cộng Sản cùng với những đảng phái khác tạo sức mạnh chống Pháp. Nhưng tận trong nơi sâu kín nhất, đảng ta vẫn coi những đảng phái khác là kẻ thù chính, Pháp là kẻ thù phụ. Cho nên ta vừa cùng với các đảng khác đánh Pháp vừa tiêu diệt đồng minh, nếu cần ta sẵn sàng chỉ điểm cho Pháp bắt, tiêu diệt kẻ thù chính của ta. Trường hợp cụ Phan Bội Châu là một ví dụ. Bài học lịch sử ấy Bá còn nhớ. Bá bảo: “A, thì ra cái thằng ‘Bê quay’ này cũng thuộc bài… đểu.” Bá nghĩ, đồng minh với nó, sau khi đập thằng “Dép Lốp,” thế nào nó cũng thanh toán mình vì Bá mới là kẻ thù chính của nó. Nghĩ thế, Bá bèn phú lỉnh không gặp nó nữa. Coi như thoát được cái bẫy Việt Minh ngày trước.” (trang 205)

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vài suy nghĩ rời về chữ và nghĩa

Để có truyền thông, phải có “chữ.” Không có thông tin, không có Internet, không có media nếu không có chữ. Ở đâu cũng cần đến chữ.

Nguyễn Long và mối tình một chiều với Thanh Thúy

Nguyễn Long, một người “can đảm” đi hết “con đường tình... một chiều” dài thăm thẳm của mình, với danh ca Thanh Thúy.

Tiểu thuyết ‘Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ’ đầy kịch tính

Trong ngày ra mắt sách “Cô Gái Việt và Người Chiến Binh Mỹ,” đạo diễn Bùi Sơn Duân phát biểu rằng, tình tiết câu chuyện mang nhiều kịch tính.

Mai về Ba Động cùng anh…

Tôi người Bắc như anh, không thể có quê ở Bà Rịa. Anh thoái thác rằng không biết số điện thoại của tác giả bài thơ Ba Động, nhưng sẽ nhắn lại ngay.

Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn

Chính nỗ lực tiên phong quảng bá Quốc ngữ là của trí thức miền Nam và nhờ chính sách tiến bộ, khoa học của chính quyền Pháp tại Đông Dương tạo đà cho chữ Quốc ngữ lan tỏa.

Giọt… – thơ Thọ Khương

Gió lạnh tê tái/ Nắng úa tàn phai/ Cà phê quán vắng/ Tình sầu trên vai/ Giọt thương nâu sẫm/ Giọt nhớ buồn câm

Vu Lan nhớ mẹ – thơ Huỳnh Ngọc Thương

Từ khi/ áo mẹ bung tà/ Giày con vẹt gót/ đường xa chưa về.../ Thân già,/ mấy dặm sơn khê/ Mo cơm Mẹ bới/ Hồn quê Mẹ đùm

Cái đẹp Việt Nam không bao giờ cũ – thơ Trần Trung Tá

Chế độ Cộng Sản thế chỗ chế độ Cộng Hòa/ Chỉ một ngày qua, người ta đã nói:/ “Chế độ hồi xưa đổi mới ai đợi?

Bức tường – thơ Nguyễn Văn Thu

Là hàng rào sớm chiều vây kín/ Là cơm canh hai buổi cân đong/ Ngày đêm giữ chặt suy cùng tính/ Buồng chật đêm buồn phủ chấn song

Em đi lâu rồi ới Tiểu-Vân! – thơ Huy Uyên

Nửa khuya ngồi quán vơi ly rượu/ Đáy cốc bóng em bỗng hiện về/ Ai một mình lang thang ngoài phố/ Tôi đăm mắt buồn xót tái tê.