Viễn Châu giúp hãng dĩa Hồng Hoa qua bài tân cổ giao duyên ‘Người Yêu Của Lính’

Ngành Mai

Bìa cuốn bài ca “Người Yêu Của Lính,” do hãng dĩa Hồng Hoa phát hành Tháng Mười, 1965. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

Giữa thập niên 1960, cái thời mà dĩa hát tân cổ giao duyên ào ạt tung ra thị trường, đại lý các tỉnh đặt hàng liên tục vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cho khách hàng mộ điệu. Đó là do bài ca mới lạ, tình tiết câu chuyện diễm tình đầy cảm động đề cập đến người lính chiến và người em gái hậu phương.

Do vậy mà hãng dĩa lớn Hồng Hoa cũng chạy theo thời thế, thay đổi đường hướng sản xuất, và đã cho ra đời dĩa tân cổ giao duyên “Người Yêu Lính Chiến.” Tân nhạc của Song Linh, vọng cổ của Viễn Châu, do Thanh Tuyền ca tân nhạc và ca luôn phần vọng cổ.

Hãng dĩa Hồng Hoa là hậu thân của hãng dĩa Asia, nên đường hướng hoạt động làm ăn cũng chẳng khác hãng Asia bao nhiêu trong việc chọn cốt truyện sản xuất dĩa hát, mà thường là nhắm vào truyện cổ tích, dã sử, truyện Tàu, và chuyện… đâu đâu, có nghĩa câu chuyện không biết xảy ra thời nào, ở đâu.

Hãng Hồng Hoa có thời gian dài hốt bạc nhờ dĩa hát với các câu chuyện “Lương Sơn Bá-Chúc Anh Đài,” “Con Tấm Con Cám,” “Võ Đông Sơ-Bạch Thu Hà,” “Phạm Công-Cúc Hoa,” “Lâm Sanh-Xuân Nương”…

Thế nhưng, thị hiếu thính giả ở mỗi thời kỳ mỗi khác, các thế hệ trước ưa thích dĩa hát các câu chuyện xưa tích cũ như trên. Nhưng sang đầu thập niên 1960 thì thính giả thuộc thế hệ sau đã không còn muốn nghe các bài ca thuộc loại đời xưa ấy nữa, càng về sau thì các loại tuồng và bài vọng cổ “đời xưa” đã hết ăn khách, bán ế.

Người đại diện của hãng đi chào hàng dĩa mới, thì phần lớn đại lý các tỉnh từ chối nhận hàng. Có một bà chủ đại lý ở miền Tây đã thốt lên ngôn từ của nhà buôn sành sỏi, đanh đá: “Thôi đi ông ơi! Thời này mà còn ra dĩa hát ‘Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu,’ ‘Mạnh Lệ Quân thoát hài,’ thì chỉ có nước đem về kho tiêu, chớ có ma nào bỏ tiền ra mua đâu!”

Thế hệ sau họ ưa chuộng bài ca nói đến hoàn cảnh xã hội, tình cảm, kèm theo địa danh có thật ngoài đời như “Tình Anh Bán Chiếu,” “Gánh Nước Đêm Trăng,” “Mồ Em Phượng,” “Tiếng Đàn Trên Bắc Mỹ Thuận”…

Đến năm 1965 hãng dĩa Continental do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông điều hành, ông là sĩ quan cấp tá trong quân đội, và đã chọn các bản nhạc nói lên nét kiêu hùng, tinh thần chịu đựng gian khổ của người chiến sĩ Cộng Hòa. Đồng thời đưa hình ảnh trẻ đẹp nhu mì người con gái hậu phương, mà tâm tư hướng về người chiến sĩ ngoài biên cương, nơi rừng sâu núi thẳm.

Loại dĩa hát này được giới trẻ hoan nghinh nên đã có mặt cùng khắp các tỉnh, đi đâu cũng nghe, đài phát thanh cũng cho hát hằng ngày. Do đó mà hãng dĩa Hồng Hoa đã bị ế hàng trầm trọng, và trong lúc chưa có phương thuốc chạy chữa thì soạn giả Viễn Châu, người cộng tác lâu năm với hãng Hồng Hoa, đã đề nghị hãng nên thay đổi đường hướng hoạt động, bằng cách ngưng sản xuất dĩa hát rút trong truyện Tàu, đồng thời chọn các bản nhạc nói về người lính và ông lãnh phần viết vọng cổ. Có như thế mới cạnh tranh nổi với hãng dĩa Continental của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Và chẳng bao lâu thì dĩa hát tân cổ giao duyên “Người Yêu Của Lính” được tung ra thị trường.

Dưới đây là bài tân cổ giao duyên “Người Yêu Của Lính:”

Em nhớ tên anh nhiều đêm gió lộng,
Ngoài trời buồn hiu mưa hắt từng cơn,
Ngại ngùng vì anh sa trường chiến đấu,
Chống ngăn giặc thù mong đem chiến công,
Khi bóng chinh y mờ sau nắng chiều,
Là giờ ngùi say sưa bước người đi,
Bụi đời mờ hoen vai người anh dũng,
Chiến binh là đời đầy dẫy oai hùng.

Vọng Cổ:

1-Em nhớ tên anh qua nhiều đêm gió thoảng buồn mênh mang lắng đọng giữa tim sầu… nước chảy bèo trôi thầm lặng giữa chân cầu… mưa hắt hiu gieo buồn thôn xóm cũ những ngoại ngùng cho kẻ ở biên cương, một quãng đời sớm nắng chiều sương mà ly bôi đã cạn chén lâu rồi, bụi ven đường mờ lấp bóng chinh y anh hẹn buổi tao phùng với vần thơ khói lửa.

2-Quen cô đơn đã mấy mùa mưa lạnh gói trọn vào tim một bóng dáng oai hùng… bụi đường xa dày dạn bước phong trần… anh ra đi quyết đạp bằng gian khổ đợi anh về em khép chặt buồng xuân, trước Phật đài khấn nguyện lâm râm cầu anh được bình an ngoài trận tuyến, bởi người yêu của em là lính chiến buổi lên đường vẫn nhắc chuyện tình chung.

Thơ:

Em nhớ tên người trai chiến chinh,
Ngày đi còn hẹn tiếng ân tình,
Thương anh thương cả màu biên giới,
Có dãy cây rừng rặng núi xanh.

5-Nhưng người của em yêu là người lính chiến một chiều sương vác súng biệt khuê phòng… chí làm trai đâu vướng bận môi hồng… anh đã đi trong điêu tàn khói lửa chí râu mày đâu ngại gió mưa phong, em ở đây một nắng hai sương, mùa khói lửa đã quen nhiều cay đắng, nhưng lời hẹn ước đã ghi sâu vào tâm khảm khi hình dung một bóng dáng kiêu hùng.

Nhạc:

Đây chính yêu anh mà em gắng chờ,
Đợi ngày trùng lai em vẫn hằng mơ,
Một ngày nào xong quân dịch hiên ngang,
Ấy em nguyện rằng đời chỉ có chàng…

Gió lộng từng cơn đưa mưa buồn trước ngõ ngại ngùng ai nơi sương gió biên thùy… hẹn nhiều rồi há ngại gối chăn đơn, dù thuyền cũ chưa quay về bến hẹn.

Thơ:

Mưa rơi lạnh buốt đêm trường,
Chớp bể mưa nguồn, em vẫn nhớ tên anh.
(Ngành Mai)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

Tiếng thơ được nhiều người chờ đợi: Trần Dạ Từ

Nhà thơ Trần Dạ Từ sinh năm 1940, tên thật là Lê Hạ Vĩnh, sinh tại Hải Dương. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954, định cư ở Sài Gòn...

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Tự Do, tờ báo chia sẻ suy tư cảm xúc

Không hiểu vì sao ngay từ những ngày đầu tiên đọc tờ nhật báo Tự Do, tôi đã nhớ ngay tên năm người chủ trương tờ báo...

Vở tuồng ‘Hai Chiều Ly Biệt’ có phải của soạn giả Thu An?

Gia đình Phong Anh lâm vào cảnh túng thiếu, nên vợ của Phong Anh đành bán đứt bản thảo soạn phẩm “Bên Bờ Đá Trắng” cho Thu An...

Nhớ về thu trước – Thơ Thọ Khương

Đâu phải mùa thu lá mới rơi/ Gió buồn hát khúc nhạc chơi vơi/ Đong đưa hờ hững mây giăng xám/ Dốc đứng chiều tan chợt nhớ người

Tứ Tuyệt – thơ Trần Vấn Lệ

Một giây một phút mà thương nhớ/ Hồ huống trăm năm, đã một đời!/ Núi cách sông ngăn đành chịu vậy/ Nợ không duyên cũng nợ duyên thôi!