Ấn Ðộ tập trận hải quân quốc tế, Việt Nam có thể tham dự 


NEW DELHI (NV) – Một cuộc tập trận hải quân định kỳ với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực có tên là Milan do Ấn Ðộ tổ chức vừa khai diễn ở khu vực chiến lược giữa hai quần đảo Andaman và Nicobar, trong đó có thể có sự tham dự của Việt Nam.

Một đoàn chiến hạm của Hải Quân Ấn Ðộ trên Ấn Ðộ Dương. Ấn Ðộ đang tổ chức cuộc tập trận hải quân quốc tế có tên là Milan bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, 2012. (Hình: Punit Paranjpe/AFP/Getty Images)


Báo The Times of India đưa tin này ngày Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012 nhiều chiến hạm và các đại diện của 14 nước trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương tham dự cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến mùng 6 tháng 2, 2012.


Chủ điểm của cuộc tập trận là hợp tác đối phó với khủng bố đường biển, hải tặc, đánh bắt trộm hải sản cũng như thực hiện các chiến dịch tìm kiếm và cấp cứu, nhân đạo. Tăng cường khả năng ứng phó của hải quân cũng là một đề tài được viên chức chính phủ Ấn nói đến.


Nguồn tin trên nói ngoài Ấn Ðộ, Bangladesh, Úc và một số đảo quốc trong Ấn Ðộ Dương gồm Maldives, Seychelles, Mauritius, ngoại trừ Lào và Cam Bốt, tất cả các nước khác trong hiệp hội ASEAN đều tham dự.


“Trên căn bản, cuộc tập trận Milan là một quá trình hình thành hai năm một lần sự tập hợp các lực lượng hải quân Á Châu-Thái Bình Dương do Hải Quân Ấn Ðộ tổ chức, nhằm kết nối tình bạn hữu trên các vùng biển, tăng cường phối hợp hành động và chia sẻ quan điểm về các vấn đề trên biển. Từ cuộc tập trận Milan đầu tiên năm 1995 chỉ có 4 nước tham dự, bây giờ đã có sự hiện diện của 14 nước.” Một viên chức Ấn Ðộ không thấy nêu tên phát biểu trên báo Times of India.


Cuộc tập trận Milan diễn ra tại vùng biển nằm giữa hai quần đảo Andaman phía Bắc và Nicobar phía Nam án ngữ ngay trước eo biển Malacar (giữa Singapore và đảo Sumatra của Indonesia) mang ý nghĩa chiến lược và chính trị.


Khoảng 60,000 tàu biển vận chuyển dầu khí và hàng hóa đi từ Trung Ðông, Ấn Ðộ Dương qua eo biển Malacca xuyên qua biển Ðông (trên bản đồ thế giới là South China Sea) rồi lên phía Bắc Thái Bình Dương. Khoảng 30% trị giá thương mại của thế giới đi qua vùng biển này.


Trong kỳ tập trận Milan năm 2010, Việt Nam chỉ gửi quan sát viên. Năm nay, Việt Nam cũng làm như vậy hay có gửi một đơn vị nào hoặc một chiến hạm tham gia hay không, không thấy nguồn tin trên hay báo chí ở Việt Nam đề cập.


Tuy nhiên, tờ nhật báo Ðất Việt ở Hà nội ngày Thứ Tư đưa tin vắn tắt lại nói rằng, “Tham gia vào cuộc diễn tập Milano lần này không có lực lượng Hải Quân Việt Nam.” Không thấy báo Ðất Việt cho biết chi tiết này xuất phát từ đâu hay viên chức có trách nhiệm nào xác nhận.


Hồi đầu tháng 2, 2011 diễn ra cuộc tập trận quốc tế “Hổ Mang Vàng” ở Thái Lan với sự tham dự của nhiều nước. Báo của quân đội Mỹ loan tin Việt Nam có tham dự cuộc tập trận Cobra Gold 2011 nhưng Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh lên tiếng phủ nhận. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn 62 triệu đô ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.