Bán vàng giả, hai người Trung Quốc bị bắt

 


HÀ NỘI (NV) Với hành vi khéo léo, tinh vi, hai người Trung Quốc lừa bán “cổ vật bằng vàng ròng” cho một luật sư Việt Nam với giá 125,000 đô la. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận tiền thì hai kẻ lừa đảo bị bắt.


Vụ này xảy ra từ cuối tháng 10 năm rồi, nhưng mãi đến ngày 26 tháng 1 vừa qua, công an Việt Nam mới ra quyết định khởi tố hai người khách Trung Quốc lừa đảo.

Kẻ lừa đảo với các cổ vật giả. (Hình: VNExpress)


Cả hai ông đều đã bị bắt chờ ngày ra tòa vì đã thực hiện sắp hoàn tất một cú lừa ngoạn mục.


Theo báo mạng VNExpress, hai người Trung Quốc tên Zhong Tielin và Yang Faqing rao bán trên mạng Internet ba pho tượng Phật Di lạc và 38 thỏi hình thuyền mà họ cho là bằng vàng với giá 125,000 đô.


Hai người này thông qua một người trung gian cũng mang quốc tịch Trung Quốc tên A Linh bắt liên lạc với một luật sư Việt Nam tên Thành muốn mua ba pho tượng và các thỏi vàng.


Hai ông này sau đó xuất hiện tại văn phòng của ông Luật Sư Thành cùng với một pho tượng và 10 thỏi vàng. Ông Yang Faqing dùng một cái cưa sắt của thợ kim hoàn lẩy ra một mẩu nhỏ trên thỏi kim loại nói rằng để “đưa cho ông Thành mang đi thử để làm tin.” Lợi dụng lúc ông Thành không để ý, hai ông Trung Quốc này khéo léo bí mật đánh tráo mẩu kim loại vừa cưa ra.


Ông Thành sau đó cầm mẩu vàng thật đã được đánh tráo để đi thử. Kết quả cho thấy đó là vàng thật khiến ông Thành cầm chắc rằng ba pho tượng Phật và 38 thỏi vàng thật bán với giá 125,000 đô la là “quá hời.”


Ðôi bên hẹn gặp nhau sau đó để một bên trao “cổ vật” và một bên giao đầy đủ số tiền 125,000 đô la.


Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Thành khám phá ra hành vi đánh tráo mẩu vàng của hai ông khách quý người Trung Quốc. Trong buổi trao “cổ vật” vàng giả để nhận tiền, hai ông Trung Quốc này bị bắt.


Cuộc kiểm nghiệm sau đó cho thấy ba pho tượng Phật và các thỏi kim loại có màu vàng được làm bằng hỗn hợp đồng, kẽm và nhôm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”