Bán vàng giả, hai người Trung Quốc bị bắt

 


HÀ NỘI (NV) Với hành vi khéo léo, tinh vi, hai người Trung Quốc lừa bán “cổ vật bằng vàng ròng” cho một luật sư Việt Nam với giá 125,000 đô la. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận tiền thì hai kẻ lừa đảo bị bắt.


Vụ này xảy ra từ cuối tháng 10 năm rồi, nhưng mãi đến ngày 26 tháng 1 vừa qua, công an Việt Nam mới ra quyết định khởi tố hai người khách Trung Quốc lừa đảo.

Kẻ lừa đảo với các cổ vật giả. (Hình: VNExpress)


Cả hai ông đều đã bị bắt chờ ngày ra tòa vì đã thực hiện sắp hoàn tất một cú lừa ngoạn mục.


Theo báo mạng VNExpress, hai người Trung Quốc tên Zhong Tielin và Yang Faqing rao bán trên mạng Internet ba pho tượng Phật Di lạc và 38 thỏi hình thuyền mà họ cho là bằng vàng với giá 125,000 đô.


Hai người này thông qua một người trung gian cũng mang quốc tịch Trung Quốc tên A Linh bắt liên lạc với một luật sư Việt Nam tên Thành muốn mua ba pho tượng và các thỏi vàng.


Hai ông này sau đó xuất hiện tại văn phòng của ông Luật Sư Thành cùng với một pho tượng và 10 thỏi vàng. Ông Yang Faqing dùng một cái cưa sắt của thợ kim hoàn lẩy ra một mẩu nhỏ trên thỏi kim loại nói rằng để “đưa cho ông Thành mang đi thử để làm tin.” Lợi dụng lúc ông Thành không để ý, hai ông Trung Quốc này khéo léo bí mật đánh tráo mẩu kim loại vừa cưa ra.


Ông Thành sau đó cầm mẩu vàng thật đã được đánh tráo để đi thử. Kết quả cho thấy đó là vàng thật khiến ông Thành cầm chắc rằng ba pho tượng Phật và 38 thỏi vàng thật bán với giá 125,000 đô la là “quá hời.”


Ðôi bên hẹn gặp nhau sau đó để một bên trao “cổ vật” và một bên giao đầy đủ số tiền 125,000 đô la.


Tuy nhiên, cuối cùng thì ông Thành khám phá ra hành vi đánh tráo mẩu vàng của hai ông khách quý người Trung Quốc. Trong buổi trao “cổ vật” vàng giả để nhận tiền, hai ông Trung Quốc này bị bắt.


Cuộc kiểm nghiệm sau đó cho thấy ba pho tượng Phật và các thỏi kim loại có màu vàng được làm bằng hỗn hợp đồng, kẽm và nhôm. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.