Bệnh nhân chóng mặt vì chi phí khám, chữa bệnh

 


VIỆT NAM (NV) Việt Nam sắp tăng giá đồng loạt 400 loại chi phí dịch vụ khám và chữa bệnh tại các bệnh viện trong toàn quốc. Mức tăng thấp nhất gấp đôi và cao nhất gấp 20 lần.


Bảng giá mới này được liệt kê trong dự thảo “viện phí mới” chuẩn bị thực hiện nay mai, chắc chắn sẽ làm 60% dân số có lợi tức thấp lâm nguy.


Báo Tuổi Trẻ cho biết, dự thảo này ấn định mức giá mới các loại chi phí khám và chữa bệnh tăng vọt tại các bệnh viện tại Việt Nam, từ các dịch vụ thông thường cho đến các ca điều trị phức tạp. Lệ phí khám sức khỏe tổng quát mới sẽ lên tới 15 đô/người; lệ phí khám sức khỏe định kỳ cũng được nâng lên 5 đô. Một lần chạy thận nhân tạo sẽ được tính 1,300,000 đồng/lượt, tương đương 65 đô.
Bệnh viện quá tải ở những bệnh viện lớn. Như tại bệnh viện K, Hà Nội, nhiều người bệnh ngồi chung trên một giường, hoặc không có giường thì ngồi dưới đất. (Hình: Thanh Niên)


Báo Tuổi Trẻ cho hay, khung giá mới này tăng từ gấp đôi cho tới gấp 20 lần mức giá cũ.


Tiền giường nằm điều trị mỗi ngày của bệnh nhân từ 8,000 đồng sẽ tăng gấp 10 lần, thành 80,000 đồng, tương đương 4 đô. Chi phí của một ca đỡ đẻ bình thường cũng tăng từ 7.5 đô lên gần 30 đô.


Người ta cũng ước lượng cơn bão giá mới của ngành Y Tế Việt Nam sẽ làm các công ty bảo hiểm xã hội tăng chi thêm khoảng 7,000 tỉ đồng, tương đương 375 triệu đô mỗi năm.


Trong khi đó tại một cuộc họp tổ chức ở Hà Nội sáng ngày 7 tháng 2, tổng công ty Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam cho biết rất nhiều địa phương nâng viện phí lên mức cao gấp nhiều lần khi dự thảo trên chưa được ban hành.


Phó tổng giám đốc công ty Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết nhiều tỉnh thành còn tự động kê các khoản viện phí chưa từng được đặt ra trước đây, chẳng hạn như chi phí… giặt ủi quần áo của người bệnh.


Thật ra trước đó, lệ phí bệnh viện cũng đã “nhấp nhỏm” nhích lên, bất chấp quy định hiện hành. Suốt 8 năm qua, Bộ Y Tế đã liên tiếp yêu cầu chính phủ Việt Nam chấp thuận cho “điều chỉnh” viện phí vì có nhiều loại chi phí chữa bệnh thấp đến mức “không thể chấp nhận được.”


Chính quyền Việt Nam cho rằng việc nâng giá chi phí khám-chữa bệnh tại các bệnh viện lần này còn nhằm chấm dứt tệ nạn vòi vĩnh, tham nhũng trong ngành y tế. Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Bộ Y Tế Việt Nam, dự thảo nêu trên ấn định chi phí thật để “bệnh nhân bảo hiểm không phải bỏ tiền túi ra khi đi khám, chữa bệnh.”


Tuy nhiên, dư luận hoài nghi về mục đích này vì phòng ốc, phương tiện, máy móc điều trị tại các bệnh viện vẫn còn quá thiếu thốn so với nhu cầu của người dân Việt Nam.


Tình trạng “quá tải” vẫn còn thì các bệnh nhân muốn được ưu tiên trong việc chữa bệnh vẫn phải “chung tiền” hối lộ cho các nhân viên y tế vòi vĩnh.


Ðiều đau lòng không hề được xóa bỏ là người dân nghèo không đủ tiền chữa chạy bệnh lại sẽ trở về nhà ôm bệnh chờ chết. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.