Bí mật xử tù 4 học viên Pháp Luân Công đập lăng Hồ Chí Minh

HÀ NỘI (NV) .- Bốn người từng biểu tình trước lăng Hồ Chí Minh, toan kéo đổ tượng Lenin, đập lăng Hồ Chí Minh đã bị phạt tù trong một phiên xử mà ngay cả thân nhân của họ cũng không được thông báo.

Thành viên của tổ chức Pháp Luân Công căng biểu ngữ trước lăng HCM ở quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 14-1-2014. Tất cả đều bị bắt và vừa bị kết án tù. (Hình: Internet)


Trò chuyện với BBC, bà Nguyễn Thị Quỳnh, vợ ông Nguyễn Doãn Kiên – người được cho là đứng đầu nhóm học viên Pháp Luân Công bị kết án, cho biết, cả bốn người bị đưa ra xử từ hôm 27 tháng 3 vì “gây rối trật tự công cộng”. Tuy không được thông báo về phiên xử, không được giao các văn bản liên quan đến bắt giữ, truy tố, xét xử nhưng bà Quỳnh được biết, ông Kiên bị phạt 6 năm tù. Ông Vũ Hồng Tố bị phạt 5 năm tù. Hai ông Nguyễn Văn Kiểm và Trinh Kim Khánh bị phạt mỗi người 4 năm tù.


Cả bốn  người bị bắt giữ vào ngày 3 tháng 2, sau khi tuyên bố sẽ mang búa đến lăng Hồ Chí Minh để đập lăng này. Hành động mà cả bốn xác định như một lời kêu gọi mọi người tham gia đập bỏ cả lăng Hồ Chí Minh lẫn chế độ cộng sản tại Việt Nam.


Trước đó, vào sáng 14 tháng giêng 2014, một nhóm năm học viên Pháp Luân Công đã từng đến trước lăng Hồ Chí Minh, trương một biểu ngữ lớn, có chiều dài khỏang 6 mét và chiều ngang khoảng 2 mét, phía trên cùng có hàng chữ: “Chân tướng Pháp Luân Công là tử huyệt của ma giáo cộng sản”. Một biểu ngữ nhỏ hơn xác định cộng sản là “tà đạo” và ông Hồ Chí Minh là “đại ma đầu”, “tội đồ của dân tộc”. Cộng sản bị xác định là một thứ “Ma giáo” và sự tồn tại của cộng sản là một hình thức “hủy diệt nhân loại”.


Hình ảnh và một số video clip được chuyển đi trên Internet cho thấy, lực lượng bảo vệ lăng ông Hồ Chí Minh đã đổ đến giựt các biểu ngữ. Khi mất biểu ngữ, nhóm này đã tọa kháng ngay trên lề đường phía trước lăng. Sau đó, công an đổ tới, tống họ lên một chiếc xe, chở đi biệt tích.


Ba tuần sau, đúng vào ngày thành lập Đảng CSVN (3/2/2014), một nhóm học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam tiếp tục công việc hạ tượng Lenin tại vườn hoa Lenin, giữa lòng Hà Nội nhưng bất thành vì dây cáp đứt.


Ông Nguyễn Doãn Kiên, thành viên trong nhóm học viên Pháp Luân Công thực hiện các hành động vừa kể, công bố nỗ lực này trên Internet. Ông Kiên cho biết, việc hạ tượng Lenin đã được dân chúng nhiều nơi trên thế giới thực hiện và nhóm học viên Pháp Luân Công Việt Nam muốn làm điều đó tại Việt Nam, bởi theo ông, “bản chất cộng sản không thể cải biến được, mà chỉ có thể đào thải thôi”. Cũng theo ông Kiên,  “Cộng sản Việt Nam chỉ là một cái vòi của con bạch tuộc Cộng sản Trung Quốc, mà Trung Cộng đã bức hại Pháp Luân Công trong nhiều năm”.


Ông Kiên giải thích lý do ông thông báo rộng rãi tên tuổi và hành động mà nhóm của ông thực hiện vì: “Công khai danh tính, nói rõ ý tưởng của mình là một việc đúng đắn nên chúng tôi không có gì phải lo lắng. Từ lâu, thế giới đã vạch trần bản chất của cộng sản nhưng ở Việt Nam không ai dám nói ra”. Ông Kiên tin rằng: “Phải đứng ra mà nói, dùng tên thật mà nói, mới có hiệu quả. Chỉ chửi đổng trên mạng, không nêu danh tính thì không đáng tin lắm”.


Gần đây, một số diễn đàn điện tử, blog đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy, chính quyền Việt Nam đang dựng hàng rào, “bọc” lăng ông Hồ Chí Minh lại. Một vài blogger thạo tin cho biết, hàng loạt sự kiện gần đây đã khiến chế độ Hà Nội lo ngại cho sự an toàn của lăng ông Hồ Chí Minh, nơi được xem như bất khả xâm phạm và được bảo vệ chặt chẽ nhất ở Việt Nam.


Qua báo chí, Ban Quản lý lăng Hồ chí Minh bảo rằng việc “bọc” lăng Hồ Chí Minh nhằm “triển khai  thực hiện giai đoạn 2 các tuyến phố đi bộ Khu vực lăng Bác”. Tuy nhiên blogger thực hiện blog “Chép sử Việt” gọi hàng rào đang “bọc” lăng ông Hồ Chí Minh là “chiến lũy”.


Theo đó, việc dựng đoạn “chiến lũy” qua “kế hoạch xây dựng tuyến phố đi bộ” là một “sáng kiến”. Với “sáng kiến” này, “dân vừa được ‘đi bộ’ mà “bác” nằm trong lăng cũng yên tâm hơn vì hạn chế được những kẻ liều lĩnh tới “phá giấc ngủ của bác”. Có mất mỹ quan, nhếch nhác một chút cũng không đáng kể, an toàn là trên hết”. (G.Đ)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Vĩnh Long: Giả say, phó trưởng công an xã sàm sỡ nữ sinh

Theo tố cáo của nữ sinh lớp 9, sau khi vào nhà xin số điện thoại em để “hẹn đi nhà trọ” không thành, phó công an xã đã lao vào ôm chặt sờ mó khắp người, khiến em phải tạm lánh nơi khác, không dám về nhà.

Ép uống bia không được, cán bộ Tỉnh Ủy Đồng Nai đánh phụ nữ

Một ông cán bộ Ban Nội Chính Tỉnh Ủy Đồng Nai bị tố là đã đánh, xúc phạm phụ nữ sau màn chào hỏi tại một quán nhậu vào giờ hành chính.

Ngôi nhà kỳ lạ liên tục tự phát hỏa ở Long An

Không mở điện, không dùng lửa nhưng quần áo, vật dụng trong nhà của một người dân ở thị trấn Thủ Thừa, liên tục tự bốc cháy một cách khó hiểu.