Bí mật xử tù 4 học viên Pháp Luân Công đập lăng Hồ Chí Minh

HÀ NỘI (NV) .- Bốn người từng biểu tình trước lăng Hồ Chí Minh, toan kéo đổ tượng Lenin, đập lăng Hồ Chí Minh đã bị phạt tù trong một phiên xử mà ngay cả thân nhân của họ cũng không được thông báo.

Thành viên của tổ chức Pháp Luân Công căng biểu ngữ trước lăng HCM ở quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 14-1-2014. Tất cả đều bị bắt và vừa bị kết án tù. (Hình: Internet)


Trò chuyện với BBC, bà Nguyễn Thị Quỳnh, vợ ông Nguyễn Doãn Kiên – người được cho là đứng đầu nhóm học viên Pháp Luân Công bị kết án, cho biết, cả bốn người bị đưa ra xử từ hôm 27 tháng 3 vì “gây rối trật tự công cộng”. Tuy không được thông báo về phiên xử, không được giao các văn bản liên quan đến bắt giữ, truy tố, xét xử nhưng bà Quỳnh được biết, ông Kiên bị phạt 6 năm tù. Ông Vũ Hồng Tố bị phạt 5 năm tù. Hai ông Nguyễn Văn Kiểm và Trinh Kim Khánh bị phạt mỗi người 4 năm tù.


Cả bốn  người bị bắt giữ vào ngày 3 tháng 2, sau khi tuyên bố sẽ mang búa đến lăng Hồ Chí Minh để đập lăng này. Hành động mà cả bốn xác định như một lời kêu gọi mọi người tham gia đập bỏ cả lăng Hồ Chí Minh lẫn chế độ cộng sản tại Việt Nam.


Trước đó, vào sáng 14 tháng giêng 2014, một nhóm năm học viên Pháp Luân Công đã từng đến trước lăng Hồ Chí Minh, trương một biểu ngữ lớn, có chiều dài khỏang 6 mét và chiều ngang khoảng 2 mét, phía trên cùng có hàng chữ: “Chân tướng Pháp Luân Công là tử huyệt của ma giáo cộng sản”. Một biểu ngữ nhỏ hơn xác định cộng sản là “tà đạo” và ông Hồ Chí Minh là “đại ma đầu”, “tội đồ của dân tộc”. Cộng sản bị xác định là một thứ “Ma giáo” và sự tồn tại của cộng sản là một hình thức “hủy diệt nhân loại”.


Hình ảnh và một số video clip được chuyển đi trên Internet cho thấy, lực lượng bảo vệ lăng ông Hồ Chí Minh đã đổ đến giựt các biểu ngữ. Khi mất biểu ngữ, nhóm này đã tọa kháng ngay trên lề đường phía trước lăng. Sau đó, công an đổ tới, tống họ lên một chiếc xe, chở đi biệt tích.


Ba tuần sau, đúng vào ngày thành lập Đảng CSVN (3/2/2014), một nhóm học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam tiếp tục công việc hạ tượng Lenin tại vườn hoa Lenin, giữa lòng Hà Nội nhưng bất thành vì dây cáp đứt.


Ông Nguyễn Doãn Kiên, thành viên trong nhóm học viên Pháp Luân Công thực hiện các hành động vừa kể, công bố nỗ lực này trên Internet. Ông Kiên cho biết, việc hạ tượng Lenin đã được dân chúng nhiều nơi trên thế giới thực hiện và nhóm học viên Pháp Luân Công Việt Nam muốn làm điều đó tại Việt Nam, bởi theo ông, “bản chất cộng sản không thể cải biến được, mà chỉ có thể đào thải thôi”. Cũng theo ông Kiên,  “Cộng sản Việt Nam chỉ là một cái vòi của con bạch tuộc Cộng sản Trung Quốc, mà Trung Cộng đã bức hại Pháp Luân Công trong nhiều năm”.


Ông Kiên giải thích lý do ông thông báo rộng rãi tên tuổi và hành động mà nhóm của ông thực hiện vì: “Công khai danh tính, nói rõ ý tưởng của mình là một việc đúng đắn nên chúng tôi không có gì phải lo lắng. Từ lâu, thế giới đã vạch trần bản chất của cộng sản nhưng ở Việt Nam không ai dám nói ra”. Ông Kiên tin rằng: “Phải đứng ra mà nói, dùng tên thật mà nói, mới có hiệu quả. Chỉ chửi đổng trên mạng, không nêu danh tính thì không đáng tin lắm”.


Gần đây, một số diễn đàn điện tử, blog đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy, chính quyền Việt Nam đang dựng hàng rào, “bọc” lăng ông Hồ Chí Minh lại. Một vài blogger thạo tin cho biết, hàng loạt sự kiện gần đây đã khiến chế độ Hà Nội lo ngại cho sự an toàn của lăng ông Hồ Chí Minh, nơi được xem như bất khả xâm phạm và được bảo vệ chặt chẽ nhất ở Việt Nam.


Qua báo chí, Ban Quản lý lăng Hồ chí Minh bảo rằng việc “bọc” lăng Hồ Chí Minh nhằm “triển khai  thực hiện giai đoạn 2 các tuyến phố đi bộ Khu vực lăng Bác”. Tuy nhiên blogger thực hiện blog “Chép sử Việt” gọi hàng rào đang “bọc” lăng ông Hồ Chí Minh là “chiến lũy”.


Theo đó, việc dựng đoạn “chiến lũy” qua “kế hoạch xây dựng tuyến phố đi bộ” là một “sáng kiến”. Với “sáng kiến” này, “dân vừa được ‘đi bộ’ mà “bác” nằm trong lăng cũng yên tâm hơn vì hạn chế được những kẻ liều lĩnh tới “phá giấc ngủ của bác”. Có mất mỹ quan, nhếch nhác một chút cũng không đáng kể, an toàn là trên hết”. (G.Đ)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.