Blogger Người Buôn Gió bị cấm xuất cảnh

 


HÀ NỘI (NV)Blogger Người Buôn Gió, người nổi tiếng với loạt chuyện “Ðại Vệ Chí Dị” trên trang blog cùng tên vừa bị nhà cầm quyền Việt Nam cấm xuất cảnh mà không đưa ra lý do.


Blogger Người Buôn Gió là bút hiệu của Bùi Thanh Hiếu, 40 tuổi, một người viết báo mạng cá nhân rất quen thuộc trong dòng thông tin ở “lề trái”. Ông cho hay bị chận ở phi trường Nội Bài chiều ngày Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2012, khi chuẩn bị đáp máy bay sang Thái Lan gặp một vài người bạn gốc giáo xứ Cồn Dầu. Những người này hiện đang tạm lánh nạn ở Thái Lan chờ được đi định cư tị nạn chính trị ở nước thứ ba.
Blogger Bùi Thanh Hiếu (bên phải) và Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà (bên trái) đi biểu tình chống Trung Quốc bá quyền hồi tháng 8, 2011. (Hình: Internet)


Theo lời ông kể, sau khi bị ông phản đối lệnh cấm xuất cảnh, công an cửa khẩu Nội Bài đã cho ông xem lệnh cấm xuất cảnh của PA67, tức bộ Phòng Bảo Vệ Chính Trị của Công An thành phố Hà Nội.


Theo một nghị định của chế độ Hà Nội có từ năm 2007 (136/2007/NÐ-CP do Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 17/8/2007), người bị cấm xuất cảnh phải nằm trong 7 loại “đối tượng”:


1. Ðang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.


2. Ðang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.


3. Ðang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.


4. Ðang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.


5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.


6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.


7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của chính phủ.


Theo Ðiều 22 nghị định này, những người bị cấm xuất cảnh vì lý do “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội” thì quyết định cấm xuất cảnh phải do bộ trưởng Công An và Bộ Công An phải thông báo cho người bị cấm xuất cảnh biết.


Trong các “điều cấm” này thì “điều cấm” số 6 nói rất “chung chung” nên có thể áp dụng tùy tiện bất cứ lúc nào, với bất cứ ai.


Hồi tháng 7 năm ngoái, Linh Mục Phạm Trung Thành, giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng bị cấm xuất cảnh và Công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất không đưa ra một lý do chính đáng nào ngoài thự thông báo của Bộ Công An.


Bên cạnh những câu chuyện thời cố đại trong loạt chuyện Ðại Vệ Chí Dị theo kiểu “Nói bên Ðông, động bên Tây,” blogger Người Buôn Gió có các bài viết trên trang blog theo dòng thời sự, liên quan đến mình và xã hội chung quanh.


Năm 2009, Bùi Thanh Hiếu chỉ bị bắt một tuần liên quan tới chuyện mặc áo thun có hình “Lưỡi Bò” bị gạch chéo ở phía trước và hàng chữ “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam” ở mặt lưng.


Tháng 11 năm ngoái thì bị bắt ít giờ vì đi biểu tình ủng hộ thủ tướng yêu cầu Quốc Hội làm Luật Biểu Tình.


Trang báo cá nhân Người Buôn Gió có rất đông người đọc vì lối viết dí dỏm qua các đề tài thời sự mà người ta không thể tìm thấy trên các báo “lề phải.”


Năm 2010, Blogger Người Buôn Gió là một trong 6 người cầm bút ở Việt Nam được tổ chức Human Rights Watch vinh danh và trao tặng giải thưởng Hellman/Hemmett vì đã can đảm đấu tranh cho quyền tự do phát biểu, tự do báo chí vốn bị nhà cầm quyền hạn chế, đàn áp. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xây chưa xong, công trình hơn 62 triệu đô ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.