Cha mẹ học sinh than ‘è’ cổ đóng tiền

 


SÀI GÒN (NV)Năm học 2013-2014 khai giảng chưa đầy một tháng, phụ huynh có con theo học tại hầu hết các trường tiểu học ở Việt Nam đều xôn xao về những khoản phí thu, chi “không rõ ràng.”

Có con trai đang học lớp sáu trường trung học cơ sở Vĩnh Cửu, tỉnh Ðồng Nai, bà Trần Thị Mận cho biết, hai vợ chồng bà phải làm thêm nghề phụ hồ, ngoài việc cày khoán trên bốn sào ruộng thuê, mới đủ tiền lo sách vở, học phí cho con vào năm học mới.

Học sinh chạy nhảy chơi đùa, không biết đến gánh nặng học phí đè nặng trên vai các phụ huynh (Hình: báo Tiền Phong)


Ðó là chưa kể hai vợ chồng bà phải bán luôn hai tạ lúa vừa thu hoạch để mua sắm quần áo, sách vở cho con. Bà nói: “Ngày họp phụ huynh đầu năm, chúng tôi nghe đồn rằng, ngoài học phí của trường, phụ huynh còn phải đóng thêm nhiều khoản phí khác, gọi là tiền quỹ lớp, tiền vệ sinh, tiền phụ đạo.”

Bà Mận còn kể rất nhiều loại quỹ khác nhau, mỗi loại khoảng vài chục ngàn đồng, trong đó, nhiều nhất là tiền đóng cho lớp học phụ đạo của con em. Chỉ riêng phí này cũng đã là 100,000 đồng/1 học kỳ, tương đương 4 đô. Tính tổng cộng mỗi phụ huynh phải đóng đến 600,000 đồng vào ngày đầu năm, tương đương 25 đôla.

Bà nói thêm: “Chúng tôi thắc mắc vì không rõ nhà trường còn chi dùng lệ phí của phụ huynh đóng góp vào việc gì khác nữa không. Giáo viên chủ nhiệm chỉ trả lời đến cuối năm mới tổng kết chi thu, mới thông báo để mọi người được biết.”

Một phụ huynh khác ở Biên Hòa, Ðồng Nai, bà Nguyễn Thị Tươi, có con học lớp ba trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng cùng nỗi băn khoăn trên. Theo bà Tươi, học phí là do giáo viên chủ nhiệm thu giữ. Còn những tiền còn lại gọi là quỹ lớp thì do hội trưởng hội phụ huynh của năm học đó nắm giữ thu, chi. Rất nhiều phụ huynh băn khoăn cho rằng, tuy quỹ lớp hình thành trên cơ sở “tự nguyện,” nhưng người không đóng, hoặc đóng trễ sẽ bị hội trưởng gọi điện thoại “nhắc nhở.”

Phụ huynh này cho biết: “Cuối năm học vừa rồi, chúng tôi thấy bàn ghế trong lớp học bị hư hại rất nhiều. Khi đề nghị dùng tiền quỹ đầu năm sửa chữa bàn ghế, trong khoản được gọi là sửa chữa cơ sở vật chất của trường, các vị đại diện hội phụ huynh học sinh lập tức trả lời “hết tiền.” Cũng theo vị phụ huynh trên, vì không muốn làm “ảnh hưởng” đến các cháu, nên họ đành… làm thinh cho qua chuyện.

Trong khi đó, theo bà Trương Thị Lan, hội trưởng Hội Phụ Huynh trường Bành Văn Trân, quận Tân Bình, Sài Gòn, tổng số tiền quỹ thu được trong một học kỳ khoảng 600,000 đồng của mỗi học sinh, tương đương 30 đô được chi bảo hiểm, xây dựng trường… Nếu cuối năm còn dư thì chi hết để mua quà tặng các thầy cô. Bà Lan khẳng định rằng vì phần lớn phụ huynh “không hiểu điều này nên thắc mắc, gây ra tranh cãi, biến cuộc họp thành cuộc khẩu chiến giữa hai phe, thường xảy ra vào cuối học kỳ.”

Tại trường tiểu học Ngô Thời Nhiệm, quận Gò Vấp, Sài Gòn, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự bất mãn vì bị coi là “con bò sữa để hội tha hồ rúc rỉa.” Bà Phạm Huyền Trang, có con học lớp năm, cho biết: “Con của tôi học hết năm nay thì sang cấp hai, chuyển trường khác. Vậy nếu tôi đóng 500,000 đồng, tương đương 25 đô để mua máy lạnh, ti vi, máy chiếu cho lớp, năm sau sang trường khác lại phải đóng khoản phí này nữa. Như vậy thì không hợp lý chút nào.”

Nhưng bà cũng nói rằng nếu nhà trường và hội phụ huynh nói rõ ràng việc sử dụng tiền quỹ thì phụ huynh cũng vui vẻ đóng góp, để con em mình được thoải mái học tập. Bà Huyền Trang cho rằng vì “đầu năm è cổ ra đóng tiền mà không biết chi dùng cho cái gì, và đến cuối năm thì được tin báo là hết quỹ, mọi người đều bật ngửa.”

Bà Huyền Trang, phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Ba Ðình, Hà Nội cũng xác nhận đã phải đóng nhiều khoản phí nâng cấp lớp học như máy chiếu, máy điều hòa, máy tính xách tay… từ đầu năm học. Bà nói: “Năm năm sau, đứa con thứ hai của bà vào lớp một cũng phải đóng những khoản phí như thế. Không biết những thiết bị ấy đi đâu.”

Ông Phạm Văn Nam, chánh thanh tra Sở Giáo Dục và Ðào Tạo cho biết, trong tháng 10 này sẽ xem xét vấn đề mà phụ huynh than phiền. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị luận tội vì sai phạm trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...