Cháy hơn 482 triệu, đổi được gần 17 triệu đồngQUẢNG NGÃI (NV) – Các tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi, nạn nhân của vụ cháy hết sản nghiệp, tiền bạc ngày 9 tháng 2, 2012 vừa qua, chỉ được đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho đổi lấy gần 17 triệu đồng trên tổng số tiền bị cháy được họ xin đổi là 482.2 triệu đồng.

Tiền bị cháy trong vụ hỏa hoạn chợ Quảng Ngãi ngày 9 tháng 2, 2012 được kiểm soát để đổi. (Hình: VietnamNet)
Theo tin các báo, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước đã đến Quảng Ngãi để cứu xét và cho đổi số tiền đã bi cháy khi cháy chợ Quảng Ngãi. Có 4 tiểu thương mang các cục tiền bị cháy xin đổi, trong đó, người khai bị cháy nhiều nhất là ông Lương Hồng Thắng với 430 triệu đồng, ông Phạm Tấn Dũng bị cháy 9.3 triệu đồng, bà Trần Thị Tới bị cháy 37 triệu đồng và bà Mai Thị Xuân Lan khai bị cháy 5 triệu đồng.
Sau khi dùng kính lúp kiểm soát, tách ra đếm, viên chức Ngân Hàng Nhà Nước chỉ chịu đổi cho ông Thắng 1.5 triệu đồng, ông Dũng lấy 2.7 triệu đồng. Bà Tới đổi được 11.5 triệu đồng và bà Lan đổi được 860,000 đồng.
Người bị cháy nhiều nhất, ông Thắng có các cục tiền cháy gần như thành than, dính liền với nhau không thể bóc tách để kiểm đếm. Nguyễn Tất huynh, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho biết sẽ “báo thống đốc NHNN để xin ý kiến thủ tướng chính phủ sau đó mới có quyết định chính thức.”
Ngân Hàng Nhà Nước sẽ dành 2 ngày 16 và 17 tháng 2, 2012 để đổi tiền cho các tiểu thương bị cháy tiền.
Chợ cháy vào ban đêm, một số không ít chủ sạp hàng đã cất giữ tiền, quý kim ngay tại sạp của mình. Một số người đã bới trong đống tro tàn số lượng vàng không bị cháy.
Toàn bộ chợ đầu mối Quảng Ngãi đã cháy suốt nhiều giờ từ khoảng 4 giờ sáng ngày 9 tháng 2, 2012. Nhân viên canh gác chợ được báo động không dập nổi ngọn lửa đã gọi cho Sở Cứu Hỏa thành phố thì điện thoại ở đây không có ai nghe. Một người có thân nhân làm tại Sở Cứu Hỏa gọi cho người đó bằng điện thoại di động để nhờ báo động. Khi xe chữa lửa thành phố tới nơi thì lửa đã lan ra lớn. Nhà cầm quyền phải vận dụng cả xe chữa lửa của nhà máy Dung Quất và quân đội nhưng lại không đủ nước để chữa cháy. Việc chữa cháy chậm chạp lại thiếu nước nên toàn bộ các sạp hàng trong chợ đã cháy chỉ còn cái khung. Thiệt hại ước tính khoảng 200 tỉ đồng. Hầu hết các chủ sạp đều đã mất hết sản nghiệp. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Nuôi yến và yến sào Gò Công có gì lạ?

video
Theo chân những người dân Gò công nuôi, khai thác Yến, chúng ta hiểu được phần nào về công việc làm Yến Sào

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.