Cháy hơn 482 triệu, đổi được gần 17 triệu đồngQUẢNG NGÃI (NV) – Các tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi, nạn nhân của vụ cháy hết sản nghiệp, tiền bạc ngày 9 tháng 2, 2012 vừa qua, chỉ được đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho đổi lấy gần 17 triệu đồng trên tổng số tiền bị cháy được họ xin đổi là 482.2 triệu đồng.

Tiền bị cháy trong vụ hỏa hoạn chợ Quảng Ngãi ngày 9 tháng 2, 2012 được kiểm soát để đổi. (Hình: VietnamNet)
Theo tin các báo, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước đã đến Quảng Ngãi để cứu xét và cho đổi số tiền đã bi cháy khi cháy chợ Quảng Ngãi. Có 4 tiểu thương mang các cục tiền bị cháy xin đổi, trong đó, người khai bị cháy nhiều nhất là ông Lương Hồng Thắng với 430 triệu đồng, ông Phạm Tấn Dũng bị cháy 9.3 triệu đồng, bà Trần Thị Tới bị cháy 37 triệu đồng và bà Mai Thị Xuân Lan khai bị cháy 5 triệu đồng.
Sau khi dùng kính lúp kiểm soát, tách ra đếm, viên chức Ngân Hàng Nhà Nước chỉ chịu đổi cho ông Thắng 1.5 triệu đồng, ông Dũng lấy 2.7 triệu đồng. Bà Tới đổi được 11.5 triệu đồng và bà Lan đổi được 860,000 đồng.
Người bị cháy nhiều nhất, ông Thắng có các cục tiền cháy gần như thành than, dính liền với nhau không thể bóc tách để kiểm đếm. Nguyễn Tất huynh, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho biết sẽ “báo thống đốc NHNN để xin ý kiến thủ tướng chính phủ sau đó mới có quyết định chính thức.”
Ngân Hàng Nhà Nước sẽ dành 2 ngày 16 và 17 tháng 2, 2012 để đổi tiền cho các tiểu thương bị cháy tiền.
Chợ cháy vào ban đêm, một số không ít chủ sạp hàng đã cất giữ tiền, quý kim ngay tại sạp của mình. Một số người đã bới trong đống tro tàn số lượng vàng không bị cháy.
Toàn bộ chợ đầu mối Quảng Ngãi đã cháy suốt nhiều giờ từ khoảng 4 giờ sáng ngày 9 tháng 2, 2012. Nhân viên canh gác chợ được báo động không dập nổi ngọn lửa đã gọi cho Sở Cứu Hỏa thành phố thì điện thoại ở đây không có ai nghe. Một người có thân nhân làm tại Sở Cứu Hỏa gọi cho người đó bằng điện thoại di động để nhờ báo động. Khi xe chữa lửa thành phố tới nơi thì lửa đã lan ra lớn. Nhà cầm quyền phải vận dụng cả xe chữa lửa của nhà máy Dung Quất và quân đội nhưng lại không đủ nước để chữa cháy. Việc chữa cháy chậm chạp lại thiếu nước nên toàn bộ các sạp hàng trong chợ đã cháy chỉ còn cái khung. Thiệt hại ước tính khoảng 200 tỉ đồng. Hầu hết các chủ sạp đều đã mất hết sản nghiệp. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.