Cháy hơn 482 triệu, đổi được gần 17 triệu đồngQUẢNG NGÃI (NV) – Các tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi, nạn nhân của vụ cháy hết sản nghiệp, tiền bạc ngày 9 tháng 2, 2012 vừa qua, chỉ được đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho đổi lấy gần 17 triệu đồng trên tổng số tiền bị cháy được họ xin đổi là 482.2 triệu đồng.

Tiền bị cháy trong vụ hỏa hoạn chợ Quảng Ngãi ngày 9 tháng 2, 2012 được kiểm soát để đổi. (Hình: VietnamNet)
Theo tin các báo, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước đã đến Quảng Ngãi để cứu xét và cho đổi số tiền đã bi cháy khi cháy chợ Quảng Ngãi. Có 4 tiểu thương mang các cục tiền bị cháy xin đổi, trong đó, người khai bị cháy nhiều nhất là ông Lương Hồng Thắng với 430 triệu đồng, ông Phạm Tấn Dũng bị cháy 9.3 triệu đồng, bà Trần Thị Tới bị cháy 37 triệu đồng và bà Mai Thị Xuân Lan khai bị cháy 5 triệu đồng.
Sau khi dùng kính lúp kiểm soát, tách ra đếm, viên chức Ngân Hàng Nhà Nước chỉ chịu đổi cho ông Thắng 1.5 triệu đồng, ông Dũng lấy 2.7 triệu đồng. Bà Tới đổi được 11.5 triệu đồng và bà Lan đổi được 860,000 đồng.
Người bị cháy nhiều nhất, ông Thắng có các cục tiền cháy gần như thành than, dính liền với nhau không thể bóc tách để kiểm đếm. Nguyễn Tất huynh, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước cho biết sẽ “báo thống đốc NHNN để xin ý kiến thủ tướng chính phủ sau đó mới có quyết định chính thức.”
Ngân Hàng Nhà Nước sẽ dành 2 ngày 16 và 17 tháng 2, 2012 để đổi tiền cho các tiểu thương bị cháy tiền.
Chợ cháy vào ban đêm, một số không ít chủ sạp hàng đã cất giữ tiền, quý kim ngay tại sạp của mình. Một số người đã bới trong đống tro tàn số lượng vàng không bị cháy.
Toàn bộ chợ đầu mối Quảng Ngãi đã cháy suốt nhiều giờ từ khoảng 4 giờ sáng ngày 9 tháng 2, 2012. Nhân viên canh gác chợ được báo động không dập nổi ngọn lửa đã gọi cho Sở Cứu Hỏa thành phố thì điện thoại ở đây không có ai nghe. Một người có thân nhân làm tại Sở Cứu Hỏa gọi cho người đó bằng điện thoại di động để nhờ báo động. Khi xe chữa lửa thành phố tới nơi thì lửa đã lan ra lớn. Nhà cầm quyền phải vận dụng cả xe chữa lửa của nhà máy Dung Quất và quân đội nhưng lại không đủ nước để chữa cháy. Việc chữa cháy chậm chạp lại thiếu nước nên toàn bộ các sạp hàng trong chợ đã cháy chỉ còn cái khung. Thiệt hại ước tính khoảng 200 tỉ đồng. Hầu hết các chủ sạp đều đã mất hết sản nghiệp. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."