Chín người bị bắt vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’

 


PHÚ YÊN (NV) Một nhóm gồm 9 người ở tỉnh Phú Yên bị công an bắt hôm Chủ Nhật, 5 tháng 2, vì bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”


Tin này được phổ biến rầm rộ trên toàn hệ thống báo đài của nhà nước hôm Thứ Hai, 6 tháng 2, kèm theo hình ảnh cuộc họp báo của thiếu tướng, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, cũng như một vài hình ảnh liên quan đến vụ bắt người.
Ông Võ Thành Lê đang nghe đọc lệnh bắt. (Hình: TTXVN)


Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc họp báo của Tướng Phạm Văn Hóa, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, nói rằng “nhóm người này đặt trụ sở hoạt động ở khu vực khu du lịch sinh thái ‘Ðá Bia’ (còn được gọi là khu du lịch sinh thái Hoàng Long thuộc huyện Ðông Hòa tỉnh Phú Yên).”


Người cầm đầu tổ chức, theo TTXVN, là ông Phan Văn Thu, 64 tuổi là sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn.” Ông bị bắt cùng với 8 người nữa.


Nguồn tin nói, “tiền thân của tổ chức này là ‘Ân đàn Ðại đạo’ do ông Thu thành lập từ năm 1975.”


Sau 1975 thì ông bị bắt đi tù “cải tạo.” Trốn trại cải tạo A30 tại Phú Yên năm 1976 và bị bắt lại ngày 26 tháng 8, 1978, bị giam đến tháng 5, 1983 mới được thả. Dù bị quản chế, ít tháng sau ông trốn về tỉnh Ðồng Nai, và đổi tên là Trần Công.


Từ năm 2004 đến 2011, ông về khu Bia Ðá “làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức chính trị phản động trên ở một số tỉnh, thành trong cả nước với trên 300 đối tượng tham gia, có cả Việt kiều. Tại mỗi tỉnh, thành có hình thành chân rết với hình thức ‘pháp hội’ và hoạt động dưới danh nghĩa ‘bất bạo động’ nhưng thực chất âm mưu là lật đổ chính quyền nhân dân,” TTXVN viết.


Theo công an Phú Yên, “Với phương thức hoạt động là ‘bất chiến tự nhiên thành’ tổ chức này nói rằng năm 2013 chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sẽ bị lật đổ và đây sẽ là thời cơ để tổ chức này lên cầm quyền.”


Không có một nguồn tin độc lập nào để phối kiểm xem nhóm người đó có hoạt động chính trị hay không, hay chỉ là một tổ chức tín ngưỡng không được nhà cầm quyền cấp giấy phép hoạt động.


Những cái tên như “Hội đồng Công luật Công án” hay “Ân đàn Ðại đạo” cho người ta cảm tưởng của một tổ chức tín ngưỡng, không phải tổ chức chính trị.


Dù vậy, công an gọi họ là một “tổ chức phản động” và TTXVN nói rằng, “Cơ quan an ninh còn thu giữ hàng trăm tập tài liệu thể hiện nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức chính trị phản động trên; 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, 1 ống nhòm, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 máy quay phim, trên 12,000 USD và gần 190 triệu đồng tiền Việt Nam.”


Người ta không thể kiểm chứng được những chi tiết này là do công an dựng lên hay là sự thật?


Nếu thật sự nhóm người nói trên hoạt động chính trị và chủ trương bạo động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân” thì họ đã bị vu cho tội “âm mưu lật đổ,” chứ không phải chỉ là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như hệ thống báo đài tường thuật. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.