Chín người bị bắt vì ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’

 


PHÚ YÊN (NV) Một nhóm gồm 9 người ở tỉnh Phú Yên bị công an bắt hôm Chủ Nhật, 5 tháng 2, vì bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ.”


Tin này được phổ biến rầm rộ trên toàn hệ thống báo đài của nhà nước hôm Thứ Hai, 6 tháng 2, kèm theo hình ảnh cuộc họp báo của thiếu tướng, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, cũng như một vài hình ảnh liên quan đến vụ bắt người.
Ông Võ Thành Lê đang nghe đọc lệnh bắt. (Hình: TTXVN)


Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc họp báo của Tướng Phạm Văn Hóa, giám đốc công an tỉnh Phú Yên, nói rằng “nhóm người này đặt trụ sở hoạt động ở khu vực khu du lịch sinh thái ‘Ðá Bia’ (còn được gọi là khu du lịch sinh thái Hoàng Long thuộc huyện Ðông Hòa tỉnh Phú Yên).”


Người cầm đầu tổ chức, theo TTXVN, là ông Phan Văn Thu, 64 tuổi là sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn.” Ông bị bắt cùng với 8 người nữa.


Nguồn tin nói, “tiền thân của tổ chức này là ‘Ân đàn Ðại đạo’ do ông Thu thành lập từ năm 1975.”


Sau 1975 thì ông bị bắt đi tù “cải tạo.” Trốn trại cải tạo A30 tại Phú Yên năm 1976 và bị bắt lại ngày 26 tháng 8, 1978, bị giam đến tháng 5, 1983 mới được thả. Dù bị quản chế, ít tháng sau ông trốn về tỉnh Ðồng Nai, và đổi tên là Trần Công.


Từ năm 2004 đến 2011, ông về khu Bia Ðá “làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức chính trị phản động trên ở một số tỉnh, thành trong cả nước với trên 300 đối tượng tham gia, có cả Việt kiều. Tại mỗi tỉnh, thành có hình thành chân rết với hình thức ‘pháp hội’ và hoạt động dưới danh nghĩa ‘bất bạo động’ nhưng thực chất âm mưu là lật đổ chính quyền nhân dân,” TTXVN viết.


Theo công an Phú Yên, “Với phương thức hoạt động là ‘bất chiến tự nhiên thành’ tổ chức này nói rằng năm 2013 chế độ cộng sản Việt Nam sẽ sẽ bị lật đổ và đây sẽ là thời cơ để tổ chức này lên cầm quyền.”


Không có một nguồn tin độc lập nào để phối kiểm xem nhóm người đó có hoạt động chính trị hay không, hay chỉ là một tổ chức tín ngưỡng không được nhà cầm quyền cấp giấy phép hoạt động.


Những cái tên như “Hội đồng Công luật Công án” hay “Ân đàn Ðại đạo” cho người ta cảm tưởng của một tổ chức tín ngưỡng, không phải tổ chức chính trị.


Dù vậy, công an gọi họ là một “tổ chức phản động” và TTXVN nói rằng, “Cơ quan an ninh còn thu giữ hàng trăm tập tài liệu thể hiện nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức chính trị phản động trên; 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, 1 ống nhòm, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh, 1 máy quay phim, trên 12,000 USD và gần 190 triệu đồng tiền Việt Nam.”


Người ta không thể kiểm chứng được những chi tiết này là do công an dựng lên hay là sự thật?


Nếu thật sự nhóm người nói trên hoạt động chính trị và chủ trương bạo động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân” thì họ đã bị vu cho tội “âm mưu lật đổ,” chứ không phải chỉ là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” như hệ thống báo đài tường thuật. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.