Chính quyền là thủ phạm phá nhà ông Vươn

 


HẢI PHÒNG (NV) – Một ngày sau khi Thành Ủy Hải Phòng họp báo nói cách chức chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Công an thành phố đã chính thức “ra quyết định khởi tố vụ án cố ý hủy hoại tài sản nhà ông Ðoàn Văn Vươn,” theo tin của nhiều báo tại Việt Nam.


Ông Kết ngồi thứ hai từ trái sang trong cuộc gặp gỡ các ký giả. (Hình: Báo VNExpress)


Theo các nguồn tin này, buổi sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã tới khu đầm của ông Ðoàn Văn Vươn “khám nghiệm hiện trường” để “thu thập chứng cứ, xác định thiệt hại.” Có mặt trong cuộc khám nghiệm này là các luật sư của gia đình nạn nhân, theo tin của VNExpress để “bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình ông Vươn.”


Theo VNExpress, “Trở về từ hiện trường, công ty luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự cùng công ty luật Dragon đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Công An và công an Hải Phòng đề nghị khởi tố bị can.”


Nguồn tin này thuật lời Luật Sư Nguyễn Hồng Bách thì “việc phá hủy ngôi nhà cùng tài sản của gia đình ông Vươn và ông Quý là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 143 Bộ Luật Hình Sự với tính chất và mức độ đặc biệt nghiêm trọng, gây phản ứng, phẫn nộ rất lớn trong xã hội.”


Ngày hôm qua, một số người tự xác nhận là những người có máy xúc được thuê và tài xế xe xúc cũng như môi giới thuê máy xúc đã tiếp xúc với một số nhà báo. Họ xác nhận đã làm việc đó theo sự thuê mướn được trả tiền của nhà cầm quyền địa phương.


Không thấy những người này nói gì đến việc bắt gà bắt lợn và đánh hết cua cá trong đầm nhà ông Vươn. Họ chỉ nhìn nhận có việc tiếp tay với nhà cầm quyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang phá nhà của anh em ông Vươn.


Phản ứng về việc một số quan chức đã làm trái luật suốt một thời gian dài rồi cưỡng chế đẩy dân vào đường cùng, Tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân Khu IV cho rằng những việc xảy ra ở xã Vinh Quang “một việc tày trời như thế không thể không có chỉ đạo của cấp cao nhất là thành phố Hải Phòng. Thế nên, việc kiểm điểm từ cấp huyện là chưa thỏa đáng.”


Trên báo Sài Gòn Tiếp Thị, Tướng Lê Ðức Anh, nguyên chủ tịch nước, cũng đòi trị tội cả đám quan chức cấp thành phố, Hải Phòng, không phải chỉ ở cấp huyện. Ông chỉ trích việc đem cả quân đội đi cưỡng chế đất của dân.


Ở Hà Nội, Luật Sư Trần Vũ Hải và Cựu đại tá Công an Nguyễn Ðăng Quang gửi kiến nghị cho Bộ Công An đòi bộ này trực tiếp điều tra vụ việc ở Tiên Lãng, không thể để cho công an Hải Phòng điều tra vì nghi ngờ tính khách quan của công an tỉnh.


Theo ông Lương Văn Trong, phó chủ tịch Liên Chi Hội Nuôi Trồng Thủy Sản Nước Lợ, đề nghị nhà cầm quyền trung ương cách chức Bùi Thế Nghĩa, bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng vì ông này để vụ việc xảy ra như vậy.


Trong những ngày sắp tới, có thể một số người sẽ bị bắt giam và truy tố liên quan tới vụ phá nhà ông Vươn và đánh bắt hết tôm cua dưới đầm của họ. Mấy người tự nhận được thuê phá nhà ông Vươn chưa chắc không bị tù tội.


 


‘Chính quyền thuê để phá’


 


Khoảng 15 tiếng đồng hồ trước khi công an Hải Phòng ra quyết định khởi tố, người lái chiếc xe máy xúc phá nhà của ông Ðoàn Văn Vươn đã chủ động mở cuộc họp báo chiều ngày 7 tháng 2 để tự thú: “Tôi được huyện và xã thuê…”


Báo mạng VNExpress cho biết, hai ông Vũ Văn Kết 42 tuổi và Vũ Văn Ðoàn 44 tuổi đã gặp các ký giả cùng với tài xế xe máy xúc là người cháu ruột của ông Ðoàn tên Ðặng Văn Tài, 25 tuổi. Cả ba người này đều là cư dân xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng.


Theo VNExpress, tất cả những điều được ba người này công bố đều trái ngược nội dung tuyên bố của các cán bộ lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trước đó.


Ông Vũ Văn Kết cho biết: “Chiều ngày 5 tháng 1, ông Phạm Ðình Hoan là bí thư xã Vinh Quang gọi điện thoại bảo tôi đến gặp ban cưỡng chế thu hồi đất của ông Ðoàn Văn Vươn. Ông Nguyễn Văn Khanh là phó chủ tịch huyện Tiên Lãng làm trưởng ban cưỡng chế; ông Phạm Ðăng Hoan là bí thư đảng ủy xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm là chủ tịch xã Vinh Quang bảo tôi gọi một máy xúc để cưỡng chế việc giải tỏa đất nhà ông Ðoàn Văn Vươn. Tôi gọi một chủ máy xúc ở xã Hồng Thắng không được nên quay sang gọi ông Ðoàn.”


Ðến lượt mình, ông Ðoàn nói đã đồng ý cho ban cưỡng chế thuê máy xúc và điều cháu ruột của ông là Ðặng Văn Tài đến gặp các ông Khanh, Hoa và Liêm để “thi hành theo chỉ thị” của họ.


Còn ông Ðặng Văn Tài thì cho biết đã lái chiếc máy xúc tham dự cuộc cưỡng chế đất ở đầm nhà ông Ðoàn Văn Vươn từ lúc 7 giờ sáng ngày 6 tháng 1. Ông Tài quả quyết rằng các ông Hoan, Liêm và nhiều người khác trong ban cưỡng chế đều có mặt tại đầm nhà ông Vươn.


Ông cho hay đã “làm theo chỉ thị trực tiếp của các ông Hoan, Liêm trong vòng 3 tiếng đồng hồ.” Sau khi hoàn tất công việc theo lệnh, ông Tài yêu cầu thanh toán tiền công 1.5 triệu đồng, tương đương 75 đô.


Không những vậy, ông Tài còn nói thêm: “Khi được lệnh ủi căn nhà hai tầng, tôi thấy nó đã bị đập phá nham nhở, vỡ nát bờ tường, chỉ còn lại các mảng bê tông khó có thể đập bằng tay.”


Theo những tin tức trước đây, các ông chủ tịch xã Lê Quang Liêm chủ tịch huyện Lê Văn Hiền chối phăng sự việc và cho rằng việc phá sập ngôi nhà hai tầng của ông Vươn thì “phải hỏi huyện vì xã không nắm được.” Còn ông chánh văn phòng huyện Tiên Lãng, Ngô Ngọc Khánh, thì khẳng định rằng “ban cưỡng chế không hề ra lệnh phá nhà dân.”


Ngay cả ông Ðỗ Trung Thoại, phó chủ tịch thành phố Hải Phòng cũng họp báo nói “người dân đồng tình với việc cưỡng chế và chính họ bất bình nên phá nhà ông Vươn, chứ lực lượng cưỡng chế không làm việc đó.” (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.