Chủ tịch huyện Tiên Lãng mất chức 15 ngày


Phó chủ tịch Hải Phòng: Tổ trưởng công tác


 


HẢI PHÒNG 11-2 (NV) – Sau khi bị Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận là “chính quyền sai hoàn toàn” trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng lại làm dư luận ngạc nhiên và tức giận khi quyết định “tạm đình chỉ chức vụ” đối với chánh phó chủ tịch huyện Tiên Lãng và đồng thời cử phó chủ tịch UBND thành phố cầm đầu “tổ trưởng tổ triển khai kết luận của thủ tướng” – mặc dù ông phó chủ tịch này chính là người bao che cho huyện Tiên Lãng và tố cáo “nhân dân” phá nhà ông Ðoàn Văn Vươn.


Phó chủ tịch UBND TP. Ðỗ Trung Thoại. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo tin báo Người Lao Ðộng, “Chiều 11 tháng 2, tại UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Nghĩa, phó bí thư thành ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội và ông Ðỗ Trung Thoại, phó chủ tịch UBND TP, đã công bố quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Văn Hiền, chủ tịch và ông Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.”


Ba ngày trước khi có cuộc họp với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 tháng 2 năm 2012, UBND thành phố Hải Phòng đã loan báo “đình chỉ chức vụ” đối với ông Hiền và ông Khanh. Người ta tưởng hai ông này, với các tội nghiêm trọng như vậy, sẽ bị cách chức vĩnh viễn và có thể sẽ bị truy tố hình sự.


Nhưng bản tin báo Người Lao Ðộng nói rằng “Theo quyết định, ông Lê Văn Hiền bị đình chỉ chức vụ phó bí thư đảng ủy và tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong 15 ngày; ông Nguyễn Văn Khanh bị tạm đình chỉ sinh hoạt đảng và chức vụ phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng trong 15 ngày. Trong thời gian ông Hiền rời ‘ghế’, ông Lương Hữu Huyền, phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, sẽ điều hành công việc của UBND huyện.”


Cũng trong ngày 11 tháng 2 năm 2012, vào buổi sáng, theo tin báo Tuổi Trẻ “Sáng nay (11 tháng 2), cuộc họp triển khai thực hiện kết luận của thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã được tổ chức với sự chủ trì của chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Dương Anh Ðiền. Theo đó, TP. Hải Phòng thành lập tổ công tác để triển khai kết luận của thủ tướng do phó chủ tịch UBND TP. Ðỗ Trung Thoại làm tổ trưởng. Tổ công tác này chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông Dương Anh Ðiền.”


Quyết định này đã làm độc giả của tờ Tuổi Trẻ phẫn nộ. Một số người đặt dấu hỏi tại sao lại giao cho người bao che cho nhà cầm quyền huyện và xã.


“Trong những ngày qua, dư luận cả nước đang rất bức xúc trước việc phát ngôn của ông Thoại được xem như hành động bao che cho lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã cướp phá nhà dân mà nay UBND TP. Hải Phòng lại giao cho ông ta làm tổ trưởng tổ công tác để giải quyết hậu quả thì xin hỏi lãnh đạo Hải Phòng nghĩ gì?” Một độc giả của báo Tuổi Trẻ viết. Họ đều đòi hỏi phải trao công việc cho người khác. Và cả ông đại tá giám đốc Sở Công An Ðỗ Hữu Ca, người đã tổ chức “hành quân” cưỡng chế khu đầm nhà ông Vươn dẫn đến nổ súng mà ông gọi là “tuyệt vời”, cần viết thành “giáo án” để giảng dạy, nay cầm đầu cuộc điều tra vụ phá hủy nhà ông Vươn.


Theo ý kiến Luật Sư Nguyễn Hồng Bách, chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật Hồng Bách và các cộng sự, nêu trên báo Người Lao Ðộng cho rằng “cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cá nhân có hành vi ‘vi phạm quy định về quản lý đất đai’ trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng. ‘Cần bồi thường thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Ðoàn Văn Vươn và ông Ðoàn Văn Quý.’”


Còn theo Luật Sư Nguyễn Việt Hùng, văn phòng Luật sư Kinh Ðô (nhận bào chữa cho ông Vươn và ông Quý), cũng nêu ý kiến trên báo Người Lao Ðộng “Vụ việc còn có dấu hiệu của các hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản (đối với những người hôi của), xâm phạm chỗ ở của công dân (đối với những người xâm phạm nhà ông Quý) và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (đối với những người được giao quản lý khu vực cưỡng chế).”


Thay vì bị truy tố, những ông quan làm trái luật, gây hậu quả nghiêm trọng chỉ bị “tạm mất chức có 2 tuần lễ”. Những người như các ông Ðỗ Trung Thoại, Ðỗ Hữu Ca thì không bị gì. Như vậy, trừng phạt kiểu này giống như “đánh bùn sang ao”. Các ông này sẽ tiếp tục tác yêu tác quái trong khi những người đã có công khai hoang, có công làm nổi bật các hành động vi phạm pháp luật của các ông quan cường hào ác bá địa phương thì sẽ khó tránh khỏi tù tội.


Dù vậy, sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng đưa ra một số quyết định và nói đám quan quyền Tiên Lãng “hoàn toàn sai luật”, nhiều báo ở Việt Nam vội vàng tung hứng như báo điện tử VNExpress viết “Người dân Tiên Lãng: ‘Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh.’”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.