Conoco Phillips bán lô dầu khí ở Việt Nam cho công ty Pháp


HÀ NỘI 17-2 (NV)
Hãng dầu lớn thứ ba nước Mỹ, Conoco Phillips, loan báo đã bán các tài sản của công ty tại Việt Nam cho một chi nhánh của một công ty Pháp.

Logo của ông ty Conoco Phillips.

 

Nhiều công ty của Ấn Ðộ, Trung Quốc và Việt Nam đều đề nghị mua lại.

Theo một số nguồn tin quốc tế, Conoco Phillips thỏa thuận bán cho một chi nhánh của công ty dầu khí của Pháp Perenco SA lấy số tiền khoảng $1.29 tỉ USD.

Conoco Phillips dự tính bán phần lớn các tài sản nhỏ của họ ở một số quốc gia trên thế giới theo một kế hoạch dự trù kéo dài 3 năm để gia tăng dự trữ tài sản linh động, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Trong kế hoạch này, họ dự trù bán một số lượng tài sản giữa khoảng $15 tỉ đến $20 tỉ USD để mua lại một số lượng lớn cổ phiếu và bán bớt một số cơ sở lọc dầu.

Theo các nguồn tin trên, Conoco Phillips bán lại cho Perenco các phần hùn tổng cộng 23.3% và 36% mà họ có tại hai lô dầu khí của Việt Nam. Các lô nay sản xuất tổng cộng 32,000 thùng dầu vào năm 2009, theo các chi tiết phổ biến trên website của công ty.

Bên cạnh đó, gồm cả trong vụ mua bán là phần hùn tương ứng 16.3% của Conoco Phillips trong đường ống dẫn khí đốt Nam Côn Sơn. Ðường ống này dẫn mỗi ngày 700 triệu mét khối khí đốt từ mỏ ở vùng bồn trũng Nam Côn Sơn về một số thị trường tại miền Nam Việt Nam.

Hợp đồng mua bán dự trù hoàn tất trong nửa đầu năm nay.

Một viên chức của hãng dầu khí Petro Vietnam cho hay Việt Nam cũng đã đề nghị mua lại phần tài sản của Conoco Phillips nhưng chưa được thông báo chính thức gì về việc bán cho Perenco, và cũng không có bình luận gì.

“Petro Vietnam luôn luôn muốn mua lại các tài sản này”. Viên giám đốc của Petro Vietnam giấu tên nói với hãng tin tài chính Dow Jones.

Sự loan báo bán bớt một số tài sản của Conoco Phillips không làm giới chuyên viên trong ngành ngạc nhiên vì chúng không phải là các hoạt động trụ cột của họ. Công ty khảo cứu và tham vấn Argus cho rằng công ty Conoco Phillips (trụ sở chính ở Houston, Texas) có thể sắp bán các tài sản của họ ở Algeria, Kazakhstan, Nigeria tức những nơi họ chỉ có các tài sản nhỏ.

Conoco Phillips loan báo tháng trước, lợi nhuận của công ty tăng 66% nhờ bán các tài sản và giá dầu gia tăng. Dù vậy, cổ phiếu của họ sụt mất 16 xu, đứng ở mức $72.63. Trong ba tháng qua, trị giá cổ phiếu của công ty đã tăng 4.3%.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.