Conoco Phillips bán lô dầu khí ở Việt Nam cho công ty Pháp


HÀ NỘI 17-2 (NV)
Hãng dầu lớn thứ ba nước Mỹ, Conoco Phillips, loan báo đã bán các tài sản của công ty tại Việt Nam cho một chi nhánh của một công ty Pháp.

Logo của ông ty Conoco Phillips.

 

Nhiều công ty của Ấn Ðộ, Trung Quốc và Việt Nam đều đề nghị mua lại.

Theo một số nguồn tin quốc tế, Conoco Phillips thỏa thuận bán cho một chi nhánh của công ty dầu khí của Pháp Perenco SA lấy số tiền khoảng $1.29 tỉ USD.

Conoco Phillips dự tính bán phần lớn các tài sản nhỏ của họ ở một số quốc gia trên thế giới theo một kế hoạch dự trù kéo dài 3 năm để gia tăng dự trữ tài sản linh động, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Trong kế hoạch này, họ dự trù bán một số lượng tài sản giữa khoảng $15 tỉ đến $20 tỉ USD để mua lại một số lượng lớn cổ phiếu và bán bớt một số cơ sở lọc dầu.

Theo các nguồn tin trên, Conoco Phillips bán lại cho Perenco các phần hùn tổng cộng 23.3% và 36% mà họ có tại hai lô dầu khí của Việt Nam. Các lô nay sản xuất tổng cộng 32,000 thùng dầu vào năm 2009, theo các chi tiết phổ biến trên website của công ty.

Bên cạnh đó, gồm cả trong vụ mua bán là phần hùn tương ứng 16.3% của Conoco Phillips trong đường ống dẫn khí đốt Nam Côn Sơn. Ðường ống này dẫn mỗi ngày 700 triệu mét khối khí đốt từ mỏ ở vùng bồn trũng Nam Côn Sơn về một số thị trường tại miền Nam Việt Nam.

Hợp đồng mua bán dự trù hoàn tất trong nửa đầu năm nay.

Một viên chức của hãng dầu khí Petro Vietnam cho hay Việt Nam cũng đã đề nghị mua lại phần tài sản của Conoco Phillips nhưng chưa được thông báo chính thức gì về việc bán cho Perenco, và cũng không có bình luận gì.

“Petro Vietnam luôn luôn muốn mua lại các tài sản này”. Viên giám đốc của Petro Vietnam giấu tên nói với hãng tin tài chính Dow Jones.

Sự loan báo bán bớt một số tài sản của Conoco Phillips không làm giới chuyên viên trong ngành ngạc nhiên vì chúng không phải là các hoạt động trụ cột của họ. Công ty khảo cứu và tham vấn Argus cho rằng công ty Conoco Phillips (trụ sở chính ở Houston, Texas) có thể sắp bán các tài sản của họ ở Algeria, Kazakhstan, Nigeria tức những nơi họ chỉ có các tài sản nhỏ.

Conoco Phillips loan báo tháng trước, lợi nhuận của công ty tăng 66% nhờ bán các tài sản và giá dầu gia tăng. Dù vậy, cổ phiếu của họ sụt mất 16 xu, đứng ở mức $72.63. Trong ba tháng qua, trị giá cổ phiếu của công ty đã tăng 4.3%.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.