Cựu tướng tiết lộ cưỡng chế đất: ‘Quân ta đánh quân mình’ 


HÀ NỘI (NV) – Ở Việt Nam từng có nhiều vụ cưỡng chế đất vì xung đột lợi ích dẫn đến việc dàn quân đánh nhau giữa hai địa phương nhưng dư luận không hay biết vì guồng máy thông tin đã bị bưng bít.


Cựu Tướng Nguyễn Quốc Thước. (Hình: Báo Giáo Dục Việt Nam)


Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước, cựu tư lệnh Quân Khu IV đã nghỉ hưu, hiện đang là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký của “Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam,” tiết lộ như vậy trên báo VietnamNet hôm Thứ Hai, 6 tháng 2, 2012.


Cùng với Cựu Chủ tịch nước Lê Ðức Anh, Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước là cựu tướng lãnh lên tiếng mạnh mẽ phản đối chính quyền thành phố Hải Phòng trong vụ “cưỡng chế” đất của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.


Theo lời Trung Tướng Nguyễn Quốc Thước, “Những năm đầu thập kỷ 1990, ở Quân Khu IV cũng xảy ra nhiều vụ tranh chấp đất đai, có vụ nghiêm trọng đến mức chính quyền hai địa phương tổ chức dân quân dàn thế trận, xây dựng trận địa, hầm hào, chướng ngại để tranh chấp một vùng đất. Sự việc kéo dài nhưng chính quyền cấp trên không cương quyết xử lý, từ tranh chấp đã biến thành đấu súng giữa hai bên, gây ách tắc quốc lộ 1.”


Ông kể tiếp rằng, thường vụ tỉnh ủy (không thấy nêu trên mặt báo là tỉnh nào) đã yêu cầu ông mang thiết giáp tới “dẹp loạn.” Ông đã từ chối.


Ông hỏi lại là: “Ðưa quân đội ra để đánh ai? Nếu là địch thì không cần thiết giáp, chỉ 15 phút tôi có thể giải quyết xong, nhưng đây lại là dân và dân quân, Tư lệnh quân khu ra lệnh ‘quân ta đánh quân mình’ sao?”


Sau đó, ông đã cử đại diện không mang súng, vào điều đình với cả hai phe để cùng thu quân, không biến thành xung đột lớn.


Quân Khu IV gồm các tỉnh phía Bắc miền Trung kéo dài từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.


Năm 1997, người ta chỉ có nghe thấy có vụ người dân nổi loạn ở Thái Bình chống lại nhà cầm quyền tỉnh này quá tham nhũng, ức hiếp người dân. Như vậy những gì được ông Thước tiết lộ phải xảy ra trước biến cố Thái Bình nhưng không ai biết trừ những người chứng kiến, liên quan và những người địa phương.


Ngay như vụ Thái Bình, dư luận quốc tế chỉ biết đến một thời gian sau chứ không biết ngay khi nó xảy ra. Nhưng bây giờ, Internet khá phổ biến, lại có điện thoại di động thông minh, hình ảnh, tin tức, của bất cứ sự việc gì xảy ra ở Việt Nam cũng được người ta phóng lên Youtube, Facebook khó lòng che giấu.


Vụ việc đang diễn ra ở Tiên Lãng, nhà cầm quyền từ xã, huyện đến thành phố nói những lời dối trá với hy vọng che đậy sự thật. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn nạn nhân, người dân địa phương lên tiếng, tài liệu, hình ảnh cụ thể liên quan đến vụ việc đã chứng minh ngược lại. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”