Ðiều tra cảnh sát ăn hối lộ, phóng viên báo Tuổi Trẻ bị bắt

  


SÀI GÒN (NV) – Tham gia viết bài điều tra về một vụ cảnh sát giao thông ở Sài Gòn ăn hối lộ, phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ vừa bị bắt tạm giam vào hôm 2 tháng 1, năm 2012.Phóng viên Hoàng Khương (bên phải) khi bị bắt lên xe công an vào trưa 2 tháng 1, 2011. (Hình: Báo Thanh Niên)


Tin của báo Tuổi Trẻ cho hay, “Trưa 2 tháng 1, cơ quan cảnh sát điều tra công an Sài Gòn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ)”.


Báo Tuổi Trẻ cho biết, “Theo quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra, phóng viên Hoàng Khương bị khởi tố do có hành vi thông qua Tôn Thất Hòa (đã bị bắt giam trước đó) để đưa 15 triệu đồng cùng các biên bản vi phạm hành chính, giấy chứng nhận đăng ký xe môtô… cho Huỳnh Minh Ðức (nguyên cán bộ CSGT của công an Q. Bình Thạnh, cũng đã bị bắt giam) để giải quyết xe vi phạm giao thông trái quy định.”


Ban lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ nói rằng, phóng viên Hoàng Khương vào đầu năm 2011 được phân công “thực hiện nhiều bài điều tra nêu thực trạng và tìm những giải pháp nhằm ngăn chặn thảm họa giao thông, trong đó có bài ‘CSGT giải cứu xe đua trái phép.’”


“Trong bài viết trên, phóng viên Hoàng Khương phản ánh trường hợp của Trần Văn Hòa – một thanh niên sử dụng xe máy ‘độ’ chạy xe lạng lách đánh võng bị công an Q. Bình Thạnh tạm giữ xe trong đợt truy quét ‘bão đêm’ quy mô lớn. Trong khi liên hệ giải quyết một vụ ‘chạy’ xe vi phạm khác, Tôn Thất Hòa đã gợi ý ‘giải cứu’ chiếc xe máy của Trần Văn Hòa và được Huỳnh Minh Ðức đồng ý. Sau đó, Ðức đã nhận 15 triệu đồng và trả xe vi phạm.”


Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “Ngày 28 tháng 11 năm 2011, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ và Cục Báo Chí (Bộ Thông Tin-Truyền Thông) đề nghị ‘kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Nguyễn Văn Khương’. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kiểm tra toàn bộ quy trình tác nghiệp của phóng viên Hoàng Khương khi thực hiện bài ‘CSGT giải cứu xe đua trái phép.’”


“Theo tường trình của Hoàng Khương, khi thực hiện bài viết trên, phóng viên đã có sơ suất về nghiệp vụ khi can dự vào quá trình chung chi cho ông Huỳnh Minh Ðức nhằm tìm kiếm bằng chứng về hành vi tiêu cực. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kỷ luật khiển trách và tạm đình chỉ công tác đối với Hoàng Khương.”


Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết đã mời các luật sư “bảo vệ quyền lợi cho phóng viên Hoàng Khương ngay từ khi xảy ra vụ việc và Luật Sư Phan Trung Hoài đã chứng kiến quá trình khám xét tại nhà riêng của Hoàng Khương trưa 2 tháng 1.”


Tại Việt Nam, vụ phóng viên Hoàng Khương bị bắt đã làm dấy lên cuộc tranh luận là các nhà báo được tham gia đến đâu khi điều tra các vụ tham nhũng và tiêu cực mà không vi phạm pháp luật? (K.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chứng khoán Việt Nam bị ‘thổi bay’ $10 tỷ trong một tuần?

Truyền thông nhà nước CSVN Việt Nam đưa ra con số không khớp nhau về việc thị trường chứng khoán lao dốc mạnh.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Sau ‘áo lưỡi bò’ sẽ là gì?

Từ sau thời “ngàn năm Bắc thuộc,” xã hội và lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ cận kề với nguy cơ bị Hán hóa như giờ đây. Phép thử mới nhất mà Bắc Kinh tung ra, xem ra đã thành công bước đầu: “áo lưỡi bò.”

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...