Ðiều tra cảnh sát ăn hối lộ, phóng viên báo Tuổi Trẻ bị bắt

  


SÀI GÒN (NV) – Tham gia viết bài điều tra về một vụ cảnh sát giao thông ở Sài Gòn ăn hối lộ, phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ vừa bị bắt tạm giam vào hôm 2 tháng 1, năm 2012.Phóng viên Hoàng Khương (bên phải) khi bị bắt lên xe công an vào trưa 2 tháng 1, 2011. (Hình: Báo Thanh Niên)


Tin của báo Tuổi Trẻ cho hay, “Trưa 2 tháng 1, cơ quan cảnh sát điều tra công an Sài Gòn đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ)”.


Báo Tuổi Trẻ cho biết, “Theo quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra, phóng viên Hoàng Khương bị khởi tố do có hành vi thông qua Tôn Thất Hòa (đã bị bắt giam trước đó) để đưa 15 triệu đồng cùng các biên bản vi phạm hành chính, giấy chứng nhận đăng ký xe môtô… cho Huỳnh Minh Ðức (nguyên cán bộ CSGT của công an Q. Bình Thạnh, cũng đã bị bắt giam) để giải quyết xe vi phạm giao thông trái quy định.”


Ban lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ nói rằng, phóng viên Hoàng Khương vào đầu năm 2011 được phân công “thực hiện nhiều bài điều tra nêu thực trạng và tìm những giải pháp nhằm ngăn chặn thảm họa giao thông, trong đó có bài ‘CSGT giải cứu xe đua trái phép.’”


“Trong bài viết trên, phóng viên Hoàng Khương phản ánh trường hợp của Trần Văn Hòa – một thanh niên sử dụng xe máy ‘độ’ chạy xe lạng lách đánh võng bị công an Q. Bình Thạnh tạm giữ xe trong đợt truy quét ‘bão đêm’ quy mô lớn. Trong khi liên hệ giải quyết một vụ ‘chạy’ xe vi phạm khác, Tôn Thất Hòa đã gợi ý ‘giải cứu’ chiếc xe máy của Trần Văn Hòa và được Huỳnh Minh Ðức đồng ý. Sau đó, Ðức đã nhận 15 triệu đồng và trả xe vi phạm.”


Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “Ngày 28 tháng 11 năm 2011, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ và Cục Báo Chí (Bộ Thông Tin-Truyền Thông) đề nghị ‘kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Nguyễn Văn Khương’. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kiểm tra toàn bộ quy trình tác nghiệp của phóng viên Hoàng Khương khi thực hiện bài ‘CSGT giải cứu xe đua trái phép.’”


“Theo tường trình của Hoàng Khương, khi thực hiện bài viết trên, phóng viên đã có sơ suất về nghiệp vụ khi can dự vào quá trình chung chi cho ông Huỳnh Minh Ðức nhằm tìm kiếm bằng chứng về hành vi tiêu cực. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã kỷ luật khiển trách và tạm đình chỉ công tác đối với Hoàng Khương.”


Báo Tuổi Trẻ cũng cho biết đã mời các luật sư “bảo vệ quyền lợi cho phóng viên Hoàng Khương ngay từ khi xảy ra vụ việc và Luật Sư Phan Trung Hoài đã chứng kiến quá trình khám xét tại nhà riêng của Hoàng Khương trưa 2 tháng 1.”


Tại Việt Nam, vụ phóng viên Hoàng Khương bị bắt đã làm dấy lên cuộc tranh luận là các nhà báo được tham gia đến đâu khi điều tra các vụ tham nhũng và tiêu cực mà không vi phạm pháp luật? (K.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.