NGHỆ AN (NV) –Hai thanh niên Công Giáo bị xử y án trong khi một người được giảm án tại phiên tòa phúc thẩm ngắn ngủi chiếu lệ ở Nghệ An vào sáng ngày 26 tháng 9.
Giáo dân Vạn Lộc trước cửa Tòa án Tỉnh Nghệ An chờ phiên tòa.

Ba thanh niên này trong số 4 người từng bị đưa ra tòa sơ thẩm vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, gồm: Ðậu Văn Dương bị kết án 42 tháng tù, Trần Hữu Ðức 39 tháng tù, Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù và riêng Hoàng Phong 24 tháng tù treo.
Phiên tòa phúc thẩm xử 3 thanh niên Công Giáo thuộc giáo phận Vinh diễn ra trong lúc trời mưa tầm tã. Họ đã bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” dù chỉ tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền ở Hà Nội cùng với cả trăm người khác đã không bị bỏ tù như họ.
Hàng trăm giáo dân khắp nơi đã đổ về tòa án Nghệ An để tham dự phiên tòa được loan báo là xử “công khai” nhưng tất cả đều bị một rừng công an cảnh sát ngăn cản từ xa. Một số người đã bị hành hung kể cả thân nhân của “bị cáo.”
Là các thanh niên Công Giáo, các nạn nhân ra tòa phúc thẩm cũng từng tham dự các buổi thắp nến cầu nguyện trong những cuộc thắp nến cầu nguyện đòi nhà cầm quyền trả lại đất đai tài sản cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cũng như đòi quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu.

Giáo dân Vạn Lộc đến tòa không được cho vào, ngồi trên lề đường dù đây là “phiên tòa công khai.” (Hình: NVCL)
Năm ngoái, CSVN đã bắt giam 17 thanh niên Công Giáo và mới đưa ra tòa kết án có 5 người. Bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù trong phiên xử ngày 24 tháng 9, 2012 ở Sài Gòn cùng với các ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải.
Theo kết quả được thuật lại trên các trang báo điện tử Truyền Thông Chúa Cứu Thế và Nữ Vương Công Lý, hai thanh niên Ðậu Văn Dương và Trần Hữu Ðức bị y án sơ thẩm 42 tháng tù và 39 tháng tù. Chu Mạnh Sơn được giảm từ 39 tháng tù xuống còn 30 tháng tù.
Trong vụ án này, trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5 vừa qua, Hoàng Phong bị kết án 24 tháng tù treo nên không có mặt.
Phiên tòa diễn ra chỉ hai ngày sau khi chế độ Hà Nội đã kết án tù nặng nề 3 nhà báo tự do ở Sài Gòn. Phiên tòa này đã bị Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, Liên Âu cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án mạnh mẽ là vi phạm trầm trọng quyền tự do phát biểu của công dân.
Theo tường thuật của Nữ Vương Công Lý và chuacuuthe.com, ngay từ trong đêm 25 tháng 9, công an đã bố ráp khắp nơi, ngăn chặn bà con giáo dân đến tham dự phiên tòa.
Tuy nhiên, từ hơn 3 giờ sáng 26 tháng 9, hàng trăm giáo dân đã đổ về khu vực xung quanh tòa án mang theo nhiều băng rôn, biểu ngữ đòi trả tự do cho họ. Nhiều giáo dân đến từ tổng giáo phận Hà Nội để quan sát phiên xử.
Nữ Vương Công Lý cho hay, “Nhiều xe bắt người đã được huy động đến, các lực lượng dân phòng, bảo vệ, công an đã bao vây toàn bộ khu vực xử án ‘công khai.’ Theo các nguồn tin này, ít nhất có 4 giáo dân bị bắt giữ.”
“Theo ước tính, số người tham dự cái gọi là phiên tòa phúc thẩm, tính đến lúc 7 giờ 45 phút, số người vượt qua các cửa ải ngăn chặn của công an để đến được trước cửa Tòa án tỉnh Nghệ An khoảng 700 người. Một số giáo dân bị ngăn chặn từ xa.”
Các giáo dân mang theo biểu ngữ “Anh Tôi Vô Tội,” “Hãy trả tự do cho con em chúng tôi.” Nhiều người đã bị công chìm nổi quấy nhiễu và hành hung.
Một bản tuyên bố của Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc giáo phận Vinh đề ngày 28 tháng 8, 2012 trình bày việc bắt giam các thanh niên Công Giáo là trái luật và Hiến Pháp của chế độ.
Ba thanh niên Công Giáo ra tòa phúc thẩm nằm trong số 17 thanh niên Công Giáo đa số là giáo dân giáo phận Vinh đã bị bắt làm nhiều đợt kéo dài từ tháng 7 đến cuối năm 2011 và tất cả những người đó đều bị khép vào tội “tuyên truyền chống nhà nước…”
Lực lượng công an dày đặc chặn không cho giáo dân vào xem phiên xử. (Hình: NVCL)

Họ đều tham gia vào các buổi cầu nguyện đòi hỏi công lý cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam ở Hà Nội, Vinh và Sài Gòn hoặc tham gia biểu tình chống Trung Quốc bá quyền.
Khi quy chụp và kết án họ “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự là “đã đi ngược lại quy định của Hiến Pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện hành về ‘quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật’ (Ðiều 69). Những quyền này đã không được ghi nhận trong Bộ Luật Dân Sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 2005!” Bản nhận định của Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh viết.
Bản nhận định cũng cáo buộc chế độ Hà Nội làm ngược lại các cam kết quốc tế khi ký tên vào Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị.
Mẹ nạn nhân Trần Hữu Ðức bị đánh rách mặt. (Hình: NVCL)

Từ ngày 24 đến 28 tháng 8, 2012, thân nhân của phần lớn những thanh niên Công Giáo đang bị bắt giam hoặc đã có án đã từ giáo phận Vinh tới Hà Nội “kêu oan cho con, em của mình. Trên đường đi đoàn đã tới Ðan Viện Châu Sơn ở Ninh Bình để tĩnh tâm, đoàn cũng đã tới thăm giáo xứ Thái Hà (Hà Nội), đã tới kêu oan và trình đơn ở Văn phòng Chính phủ nước CHXHCNVN nhưng bị nhân viên của văn phòng chính phủ ‘câu giờ’ lừa dân và từ chối nhận đơn. Thất vọng, bức xúc và ra về nhưng thân nhân của 17 thanh niên CG & TL vẫn vững tin vào sự thật sẽ chiến thắng.”
Trong khi thân nhân của họ đi kêu oan, ngày 27 tháng 8, 2012 vừa qua 12 tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã cùng ký tên chung trên một lá thư gửi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay và vô điều kiện cho họ. (TN)




























































































































