Hàng trăm tấn lá điều khô bỏ xó

 
ĐỒNG NAI (NV) – Bất chấp khuyến cáo của chính quyền địa phương, hàng trăm cư dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã tìm gom lá điều khô, chất đống chờ bán cho thương lái.








Cân lá điều khô bán cho nông dân dự trữ từ nhiều tháng trước. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


“Phong trào” này đã diễn ra từ nhiều tháng qua, nay trở thành tai họa vì nông dân chờ hoài không thấy thương lái đặt hàng xuất hiện. 
 
Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ chính quyền huyện Định Quán xác nhận hiện có ít nhất 115 tấn lá điều khô chất đống khắp nhà nhà tại các xã Gia Canh, Túc Trưng, Phú Ngọc… thuộc huyện Định Quán.


Nông dân các xã này nói rằng từ khoảng 3 tháng trước, có người đến rỉ tai bảo chặt lá điều gom về nhà phơi khô chờ họ đến mua với giá cao. Từ đó, huyện Định Quán rộ lên “phong trào” chặt lá điều phơi khô, chờ người đến mua.
 
Tuy nhiên, từ tháng 11 năm rồi cho đến nay, lá điều khô chất đống chiếm đất dài dài, nông dân chờ hoài chẳng thấy có người đến mua. Có người may mắn trút bán được khoảng 30 tấn cho nông dân tỉnh Long An đưa về ủ làm phân, bón cho ruộng lúa.
 
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trước đó Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Định Quán đã khuyến cáo nông dân chớ gom lá điều khô chất đống vì sẽ làm đất bị ẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng trong vùng. Tuy nhiên, lời nhắc nhở này không có tác dụng vì đã được đưa ra quá trễ.
 
Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, huyện Định Quán “rộ” lên “phong trào” gom lá điều khô để bán lại cho các nông dân mua “sỉ.” Khá đông học sinh trung – tiểu học ồ ạt xuống đồng vào những ngày cuối tuần để nhặt lá điều khô về bán lại cho “chủ vựa.” Có em kể, một ngày chủ nhật kiếm được khoảng 20,000 đồng, xấp xỉ 1 đôla, là “mừng lắm.” Có người còn đánh xe máy cày gom lá điều về bán lại với giá 1,000 đồng, tương đương 5 cent mỗi kí lô.
 
Chỉ trong vòng một tháng, lá điều khô được gom, chất thành đống, lên đến hàng trăm tấn, bất chấp lời khuyến cáo của chính quyền địa phương “coi chừng rơi vào âm mưu phá hoại sản xuất của thương lái Trung Quốc.”
 
Kết quả là lá điều khô tồn trữ từ hơn 3 tháng qua bị “ế.” Một số nông dân dự trữ lá điều bị mất vốn, vì chờ mãi không thấy thương lái đến mua lại như đã hứa. (PL)
 


 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT