Hủy 2 bản án dẫn tới cưỡng chế khu đầm ông Vươn


HẢI PHÒNG (NV) –
Tòa án “Nhân Dân Tối Cao” Hải Phòng, chiều 15 tháng 2, 2012 mở phiên tòa “tái thẩm” các bản án hành chánh sơ thẩm của tòa án huyện Tiên Lãng và phúc thẩm của tòa án Hải Phòng.


Máy ủi được đưa tới để phá nhà ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý. (Hình Blog Nguyễn Quang Vinh)


Kết quả, “Căn cứ vào các chứng cứ, đánh giá toàn diện nội dung vụ án này, Hội đồng Xét xử đã tuyên hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 02/2010/HCPT-QÐ ngày 22 tháng 4, 2010 của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng và Bản án Hành chính Sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27 tháng 1, 2010 của Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng; giao Tòa án Nhân dân Hải Phòng giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.”


TTXVN loan tin như vậy và nói “Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao nhất trí với kháng nghị” mà “lãnh đạo Tòa Án Nhân Dân Tối Cao” Hải Phòng đưa ra ngày 13 tháng 2, 2012.


TTXVN đưa tin “Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng đã tiến hành xét xử sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.” Tức ông Vươn chống lại quyết định thu hồi tài sản do mồ hôi nước mắt của đại gia đình ông tạo ra, thực chất là cướp trắng, đẩy gia đình ông vào vòng nợ nần, đói rách.


TTXVN chỉ nói “không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Vươn đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ kiện. Tuy nhiên, sau đó, ông Vươn đã rút đơn kháng cáo và Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính này.”


Bản tin này lờ cái văn bản do Thẩm Phán Ngô Văn Anh đứng ra giảng hòa nói nếu ông Vươn ngừng kiện (phúc thẩm) thì nhà cầm quyền huyện cho tiếp tục thuê đầm. Thấy tiếp tục được giữ lại tài sản, ông Vươn rút đơn kiện thì bản án sơ thẩm (bác đơn kiện cái lệnh cướp đất) trở nên có hiệu lực. Nhà cầm quyền từ đây ra lệnh cưỡng chế.


Nếu không có những tiếng súng nổ ra ngày 5 tháng 1, 2012 thì không có “bản kết luận” của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 tháng 2, 2012 là nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng trái luật từ đầu đến cuối. Mọi người sẽ thấy vụ này chìm xuồng như những vụ cưỡng chế khác.


Dù vậy, anh em ông Vươn vẫn bị giữ trong tù trong khi những kẻ cầm quyền làm trái luật thì chỉ bị “tạm đình chỉ chức vụ” 15 ngày. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.