Hủy 2 bản án dẫn tới cưỡng chế khu đầm ông Vươn


HẢI PHÒNG (NV) –
Tòa án “Nhân Dân Tối Cao” Hải Phòng, chiều 15 tháng 2, 2012 mở phiên tòa “tái thẩm” các bản án hành chánh sơ thẩm của tòa án huyện Tiên Lãng và phúc thẩm của tòa án Hải Phòng.


Máy ủi được đưa tới để phá nhà ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý. (Hình Blog Nguyễn Quang Vinh)


Kết quả, “Căn cứ vào các chứng cứ, đánh giá toàn diện nội dung vụ án này, Hội đồng Xét xử đã tuyên hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 02/2010/HCPT-QÐ ngày 22 tháng 4, 2010 của Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng và Bản án Hành chính Sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27 tháng 1, 2010 của Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng; giao Tòa án Nhân dân Hải Phòng giải quyết lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.”


TTXVN loan tin như vậy và nói “Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao nhất trí với kháng nghị” mà “lãnh đạo Tòa Án Nhân Dân Tối Cao” Hải Phòng đưa ra ngày 13 tháng 2, 2012.


TTXVN đưa tin “Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân huyện Tiên Lãng đã tiến hành xét xử sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.” Tức ông Vươn chống lại quyết định thu hồi tài sản do mồ hôi nước mắt của đại gia đình ông tạo ra, thực chất là cướp trắng, đẩy gia đình ông vào vòng nợ nần, đói rách.


TTXVN chỉ nói “không đồng tình với bản án sơ thẩm, ông Vươn đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ kiện. Tuy nhiên, sau đó, ông Vươn đã rút đơn kháng cáo và Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính này.”


Bản tin này lờ cái văn bản do Thẩm Phán Ngô Văn Anh đứng ra giảng hòa nói nếu ông Vươn ngừng kiện (phúc thẩm) thì nhà cầm quyền huyện cho tiếp tục thuê đầm. Thấy tiếp tục được giữ lại tài sản, ông Vươn rút đơn kiện thì bản án sơ thẩm (bác đơn kiện cái lệnh cướp đất) trở nên có hiệu lực. Nhà cầm quyền từ đây ra lệnh cưỡng chế.


Nếu không có những tiếng súng nổ ra ngày 5 tháng 1, 2012 thì không có “bản kết luận” của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 10 tháng 2, 2012 là nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng trái luật từ đầu đến cuối. Mọi người sẽ thấy vụ này chìm xuồng như những vụ cưỡng chế khác.


Dù vậy, anh em ông Vươn vẫn bị giữ trong tù trong khi những kẻ cầm quyền làm trái luật thì chỉ bị “tạm đình chỉ chức vụ” 15 ngày. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”