Miền Trung và Bắc Việt Nam nóng như thiêu


HÀ NỘI 18-5 (NV) –
Nhiệt độ không giảm, nắng và nóng bất thường đang gây xáo trộn sinh hoạt của miền Trung và miền Bắc Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe dân chúng.


Những nơi có bóng râm trong khuôn viên các bệnh viện lớn ở Hà Nội là chỗ nhiều người lựa chọn để tránh nóng như trong ảnh. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuy chỉ mới đầu mùa hè nhưng nhiệt độ ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam thường xuyên ở mức từ 38 độ C trở lên. Có những ngày, nhiệt độ tại một số nơi lên tới 41 độ C, thậm chí 42 độ C. Cũng vì vậy, toàn bộ sinh hoạt cá nhân và xã hội bị xáo trộn. Ngay tại Hà Nội, dân chúng cũng tránh ra đường, phố xá vắng ngắt. Trời nóng, nhiều người chỉ ăn một bữa vì mệt mỏi, không nuốt nổi cơm, rất nhiều người bị bệnh.

Theo tường thuật của báo giới Việt Nam, các bệnh viện ở miền Bắc và miền Trung, đặc biệt là tại Hà Nội đều chật cứng người bệnh, hệ quả của thời tiết nắng nóng bất thường. Một bác sĩ là Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Quốc gia cho biết, chỉ trong ngày 14 tháng 5 đã có 1,200 trẻ em được đưa đến bệnh viện này khám bệnh. Số trẻ em đến bệnh viện từ đầu tuần đến nay tăng gấp sáu lần so với hai tuần trước đó. Đa số trẻ em bị các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Các bệnh viện dành cho người lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim Quốc gia, Trung tâm Điều trị Ung bướu và Y học hạt nhân cũng đang trong tình trạng quá tải trầm trọng.

Cuối tuần qua, bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, cảnh báo, do nắng, nóng kéo dài trên diện rộng, sức khỏe của người già, phụ nữ có thai, trẻ em, những người mắc các chứng bệnh mãn tính và những người làm việc ngoài trời… đang bị đe dọa. Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu các bệnh viện sắp xếp, tổ chức để cấp cứu kịp thời, giảm tối đa thời gian khám, chữa bệnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam, tuy nhiệt độ không còn vượt qua mức 40 độ C như vài ngày trước nhưng các tỉnh miền Bắc và ven biển miền Trung của Việt Nam vẫn còn rất nóng, nhiệt độ trung bình trong hai khu vực này dao động từ 36 độ C đến 39 độ C.

Đợt nắng, nóng vừa kể được dự báo là sẽ còn kéo dài tới 23 tháng 5. Đợt nắng, nóng này bắt đầu từ ngày 9 tháng 5 và được xem là bất thường vì nhiệt độ tăng cao dù chỉ mới đầu mùa hè, trên diện rất rộng (cả miền Bắc lẫn miền Trung), kéo dài (lúc đầu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam dự báo sẽ kết thúc vào 21 nhưng nay, phải dự báo lại là đến sau 23). (G.Đ.)

 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT