Mổ mắt cho sáng, bị nhiễm trùng, phải múc bỏ một mắt

ĐÀ NẴNG (NV) .- Mười bệnh nhân mổ mắt ở Quảng Nam với hy vọng nhìn rõ hơn thì 5 người bị nhiễm trùng nặng trong đó một người phải múc bỏ một mắt vì nhiễm trùng quá nặng.

Các bệnh nhân mổ mắt bị nhiễm trùng phải chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo tin tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Tư, có 10 bệnh nhân hầu hết là người già ở tỉnh Quảng Nam đi mổ mắt ở bệnh viên đa khoa của khu vực. Không may, 5 người trong số bệnh nhân này phải chuyển tới bệnh viện mắt ở Đà Nẵng vì nhiễm trùng, riêng một cụ ông phải khoét bỏ một mắt, không thể giữ nổi.


Những bệnh nhân nói trên mỗi người một hoàn cảnh. Bà Trương Thị Tĩnh, 87 tuổi, bị bò húc, ảnh hưởng tới mắt. Ngày 21/3 bà được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam phối hợp cùng các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng phẫu thuật với các bệnh nhân khác. Nguồn tin trên nói hai, ba ngày sau đó bệnh viện cho xuất viện nhưng bà Tĩnh thấy đau nên gia đình xin ở lại theo dõi. Sau đó bà Tĩnh thấy mắt đau, sưng tấy nặng hơn nên được chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng điều trị.


Theo tờ Tuổi Trẻ, cùng nằm điều trị ở Viện Mắt Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Ân (81 tuổi) cũng đau đớn sau ca phẫu thuật (cùng nơi với bà cụ Tĩnh) vì bị nhiễm trùng. Bà Ân cho biết được phẫu thuật mắt trái vào chiều 21-3 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Sau đó, bà Ân cảm thấy đau xốn trong mắt, sưng đỏ, nhức cả đêm không ngủ được.


 “Bà bị lòa nên đi chữa cho mắt hết lòa, sáng lại nhìn thấy rõ con cháu. Ai ngờ mắt chừ bị nhiễm trùng, phải mổ thêm lần nữa không biết có nhìn lại được nữa không”. Bà Đỗ Thị Trang, con dâu của cụ Ân nói trong lo lắng.


Nghiêm trọng hơn hai trường hợp kể trên là trường hợp của cụ ông Nguyễn Đình Quảng, 83 tuổi. Lời cụ ông Quảng trên tờ Tuổi Trẻ: “Mổ xong không sao, đến đêm đau quá. Sáng bác sĩ khám lại và cho chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để điều trị vì nhiễm trùng. Tôi phải bị khoét mắt vì nhiễm trùng nặng. Mắt tôi chỉ nhìn không rõ, đi mổ mắt để nhìn sáng hơn, ai ngờ chừ mất luôn mắt phải”.


Ông Võ Đôn, giám đốc bệnh viên đa khoa Quảng Nam nhìn nhận có 10 bệnh nhân mổ mắt thì 5 người phải chuyển viện vì nhiễm trùng. Đây là một tỉ lệ quá bất thường. Còn bác sĩ Trần Nghị của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thì cho rằng nguyên nhân nhiễm trùng hàng loạt nội trong ba ngày khi còn trong bệnh viện “chắc là do phòng mổ”. Ông này cho biết chỉ “cố gắng cứu chữa phục hồi thị lực được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn sẽ khó”.


Mổ mắt rồi bị nhiễm trùng xảy ra khá nhiều tại Việt Nam. Báo Tuổi Trẻ  ngày 30/5/2010 cũng từng cho hay nhiều bệnh nhân mổ mắt tại Sài Gòn và một số tỉnh miền nam cũng bị nhiễm trùng và có người phải múc bỏ mắt vì nhiễm trùng quá nặng.  Ngày 29/11/2011, báo Tuổi Trẻ nói một người ở tỉnh Cà Mau mổ mắt chỉ sáng được có 20 ngày rồi “đau nhức, mờ dần, giờ thì không còn thấy gì.”


Ngày ¼/2014, tòa án ở Sài Gòn đã bác đơn kiện của một Việt kiều Mỹ, đòi Viện Mắt Sài Gòn đền số tiền 80,000 USD là phí tổn mà ông phải trả để quay về Mỹ chữa vụ giải phẫu mắt làm ông không nhìn thấy gì hồi tháng 6-2009. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.