Mổ mắt cho sáng, bị nhiễm trùng, phải múc bỏ một mắt

ĐÀ NẴNG (NV) .- Mười bệnh nhân mổ mắt ở Quảng Nam với hy vọng nhìn rõ hơn thì 5 người bị nhiễm trùng nặng trong đó một người phải múc bỏ một mắt vì nhiễm trùng quá nặng.

Các bệnh nhân mổ mắt bị nhiễm trùng phải chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo tin tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Tư, có 10 bệnh nhân hầu hết là người già ở tỉnh Quảng Nam đi mổ mắt ở bệnh viên đa khoa của khu vực. Không may, 5 người trong số bệnh nhân này phải chuyển tới bệnh viện mắt ở Đà Nẵng vì nhiễm trùng, riêng một cụ ông phải khoét bỏ một mắt, không thể giữ nổi.


Những bệnh nhân nói trên mỗi người một hoàn cảnh. Bà Trương Thị Tĩnh, 87 tuổi, bị bò húc, ảnh hưởng tới mắt. Ngày 21/3 bà được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam phối hợp cùng các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng phẫu thuật với các bệnh nhân khác. Nguồn tin trên nói hai, ba ngày sau đó bệnh viện cho xuất viện nhưng bà Tĩnh thấy đau nên gia đình xin ở lại theo dõi. Sau đó bà Tĩnh thấy mắt đau, sưng tấy nặng hơn nên được chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng điều trị.


Theo tờ Tuổi Trẻ, cùng nằm điều trị ở Viện Mắt Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Ân (81 tuổi) cũng đau đớn sau ca phẫu thuật (cùng nơi với bà cụ Tĩnh) vì bị nhiễm trùng. Bà Ân cho biết được phẫu thuật mắt trái vào chiều 21-3 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Sau đó, bà Ân cảm thấy đau xốn trong mắt, sưng đỏ, nhức cả đêm không ngủ được.


 “Bà bị lòa nên đi chữa cho mắt hết lòa, sáng lại nhìn thấy rõ con cháu. Ai ngờ mắt chừ bị nhiễm trùng, phải mổ thêm lần nữa không biết có nhìn lại được nữa không”. Bà Đỗ Thị Trang, con dâu của cụ Ân nói trong lo lắng.


Nghiêm trọng hơn hai trường hợp kể trên là trường hợp của cụ ông Nguyễn Đình Quảng, 83 tuổi. Lời cụ ông Quảng trên tờ Tuổi Trẻ: “Mổ xong không sao, đến đêm đau quá. Sáng bác sĩ khám lại và cho chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để điều trị vì nhiễm trùng. Tôi phải bị khoét mắt vì nhiễm trùng nặng. Mắt tôi chỉ nhìn không rõ, đi mổ mắt để nhìn sáng hơn, ai ngờ chừ mất luôn mắt phải”.


Ông Võ Đôn, giám đốc bệnh viên đa khoa Quảng Nam nhìn nhận có 10 bệnh nhân mổ mắt thì 5 người phải chuyển viện vì nhiễm trùng. Đây là một tỉ lệ quá bất thường. Còn bác sĩ Trần Nghị của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thì cho rằng nguyên nhân nhiễm trùng hàng loạt nội trong ba ngày khi còn trong bệnh viện “chắc là do phòng mổ”. Ông này cho biết chỉ “cố gắng cứu chữa phục hồi thị lực được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn sẽ khó”.


Mổ mắt rồi bị nhiễm trùng xảy ra khá nhiều tại Việt Nam. Báo Tuổi Trẻ  ngày 30/5/2010 cũng từng cho hay nhiều bệnh nhân mổ mắt tại Sài Gòn và một số tỉnh miền nam cũng bị nhiễm trùng và có người phải múc bỏ mắt vì nhiễm trùng quá nặng.  Ngày 29/11/2011, báo Tuổi Trẻ nói một người ở tỉnh Cà Mau mổ mắt chỉ sáng được có 20 ngày rồi “đau nhức, mờ dần, giờ thì không còn thấy gì.”


Ngày ¼/2014, tòa án ở Sài Gòn đã bác đơn kiện của một Việt kiều Mỹ, đòi Viện Mắt Sài Gòn đền số tiền 80,000 USD là phí tổn mà ông phải trả để quay về Mỹ chữa vụ giải phẫu mắt làm ông không nhìn thấy gì hồi tháng 6-2009. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Nghệ An: Dân nghèo vừa mất tiền vừa phải nuôi bò bị bệnh

Phải bỏ hơn 4 triệu đồng để được nhận bò “dự án hỗ trợ giảm nghèo,” nhưng hàng loạt người dân ở huyện Tương Dương, lại bị chính quyền giao bò bệnh lở mồm long móng.

Thiếu đất xây biệt thự, Quảng Ngãi thu hồi ruộng muối của dân

Một phần diện tích vựa muối Sa Huỳnh nổi tiếng ở huyện Đức Phổ, sẽ bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi thu hồi cho dự án “xây nhà ở, biệt thự, kết hợp chỉnh trang đô thị.”

Thượng úy công an bị vợ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau

Quan hệ bất chính, thượng úy công an và nữ cán bộ ấp ở Cà Mau bị bắt quả tang không mảnh vải che thân, rồi bị đánh ghen, bị người dân quay video clip dài hơn phút tung lên mạng xã hội.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Cần Thơ: Gia cảnh khó khăn, ông xe ôm vẫn nấu cháo tặng người nghèo

Suốt hơn 8 năm qua, những phần cháo ấm tình người của một ông ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, không chỉ kịp thời sẻ chia khó khăn với bệnh nhân nghèo mà còn giúp họ bảo đảm sức khỏe để tiếp tục trị bệnh.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bệnh viện tâm thần Biên Hòa cho bệnh nhân uống thuốc quá hạn

Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng nhưng nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2 (thường gọi là nhà thương điên Biên Hòa) vẫn cấp cho bệnh nhân mang về uống.