Mổ mắt cho sáng, bị nhiễm trùng, phải múc bỏ một mắt

ĐÀ NẴNG (NV) .- Mười bệnh nhân mổ mắt ở Quảng Nam với hy vọng nhìn rõ hơn thì 5 người bị nhiễm trùng nặng trong đó một người phải múc bỏ một mắt vì nhiễm trùng quá nặng.

Các bệnh nhân mổ mắt bị nhiễm trùng phải chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng. (Hình: Tuổi Trẻ)


Theo tin tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Tư, có 10 bệnh nhân hầu hết là người già ở tỉnh Quảng Nam đi mổ mắt ở bệnh viên đa khoa của khu vực. Không may, 5 người trong số bệnh nhân này phải chuyển tới bệnh viện mắt ở Đà Nẵng vì nhiễm trùng, riêng một cụ ông phải khoét bỏ một mắt, không thể giữ nổi.


Những bệnh nhân nói trên mỗi người một hoàn cảnh. Bà Trương Thị Tĩnh, 87 tuổi, bị bò húc, ảnh hưởng tới mắt. Ngày 21/3 bà được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam phối hợp cùng các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng phẫu thuật với các bệnh nhân khác. Nguồn tin trên nói hai, ba ngày sau đó bệnh viện cho xuất viện nhưng bà Tĩnh thấy đau nên gia đình xin ở lại theo dõi. Sau đó bà Tĩnh thấy mắt đau, sưng tấy nặng hơn nên được chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng điều trị.


Theo tờ Tuổi Trẻ, cùng nằm điều trị ở Viện Mắt Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Ân (81 tuổi) cũng đau đớn sau ca phẫu thuật (cùng nơi với bà cụ Tĩnh) vì bị nhiễm trùng. Bà Ân cho biết được phẫu thuật mắt trái vào chiều 21-3 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Sau đó, bà Ân cảm thấy đau xốn trong mắt, sưng đỏ, nhức cả đêm không ngủ được.


 “Bà bị lòa nên đi chữa cho mắt hết lòa, sáng lại nhìn thấy rõ con cháu. Ai ngờ mắt chừ bị nhiễm trùng, phải mổ thêm lần nữa không biết có nhìn lại được nữa không”. Bà Đỗ Thị Trang, con dâu của cụ Ân nói trong lo lắng.


Nghiêm trọng hơn hai trường hợp kể trên là trường hợp của cụ ông Nguyễn Đình Quảng, 83 tuổi. Lời cụ ông Quảng trên tờ Tuổi Trẻ: “Mổ xong không sao, đến đêm đau quá. Sáng bác sĩ khám lại và cho chuyển ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để điều trị vì nhiễm trùng. Tôi phải bị khoét mắt vì nhiễm trùng nặng. Mắt tôi chỉ nhìn không rõ, đi mổ mắt để nhìn sáng hơn, ai ngờ chừ mất luôn mắt phải”.


Ông Võ Đôn, giám đốc bệnh viên đa khoa Quảng Nam nhìn nhận có 10 bệnh nhân mổ mắt thì 5 người phải chuyển viện vì nhiễm trùng. Đây là một tỉ lệ quá bất thường. Còn bác sĩ Trần Nghị của Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thì cho rằng nguyên nhân nhiễm trùng hàng loạt nội trong ba ngày khi còn trong bệnh viện “chắc là do phòng mổ”. Ông này cho biết chỉ “cố gắng cứu chữa phục hồi thị lực được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nhưng khả năng hồi phục hoàn toàn sẽ khó”.


Mổ mắt rồi bị nhiễm trùng xảy ra khá nhiều tại Việt Nam. Báo Tuổi Trẻ  ngày 30/5/2010 cũng từng cho hay nhiều bệnh nhân mổ mắt tại Sài Gòn và một số tỉnh miền nam cũng bị nhiễm trùng và có người phải múc bỏ mắt vì nhiễm trùng quá nặng.  Ngày 29/11/2011, báo Tuổi Trẻ nói một người ở tỉnh Cà Mau mổ mắt chỉ sáng được có 20 ngày rồi “đau nhức, mờ dần, giờ thì không còn thấy gì.”


Ngày ¼/2014, tòa án ở Sài Gòn đã bác đơn kiện của một Việt kiều Mỹ, đòi Viện Mắt Sài Gòn đền số tiền 80,000 USD là phí tổn mà ông phải trả để quay về Mỹ chữa vụ giải phẫu mắt làm ông không nhìn thấy gì hồi tháng 6-2009. (TN)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Giá rau xanh giảm 50 lần, nông dân đổ cho bò ăn

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) - Giá các loại rau xanh tại ruộng ở Quảng Ngãi xuống thấp "chưa từng thấy" khiến nông dân bỏ mặc ngoài đồng, hoặc cắt cho bò ăn. Theo VN Express, những ngày sau Tết,...

Nhà vàng tung ‘kim khuyển’ bán trong ngày ‘Vía Thần Tài’

Ngày "Vía Thần Tài" năm nay rơi vào Chủ Nhật, Mùng 10 Tết. Thế nên từ vài ngày qua, nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng độc đáo của mình để kéo khách đến mua lấy hên đầu năm.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Sạt lở núi, đá rơi xuống chắn ngang quốc lộ ở Hà Tĩnh

Vạt núi ven quốc lộ 8A bị sạt lở làm hàng ngàn khối đá sạt lở chắn ngang đường khiến giao thông đi sang Lào và về các huyện của Hà Tĩnh bị tê liệt.

Hàng ngàn hộ dân Kiên Giang khổ sở vì thiếu nước sạch

Mấy chục năm qua, hàng ngàn hộ dân ở xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, phải sống trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sạch, mỗi ngày vẫn phải ra mương nước ô nhiễm gánh nước về xài.

Buôn Ma Thuột: Dòi lúc nhúc trong thùng sữa tươi tiệt trùng

Khi con gái khui thùng sữa tươi tuyệt trùng ra uống thì một ông ở phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, phát hiện mùi hôi nên lại kiểm tra thì kinh hãi khi thấy dòi đang bò lúc nhúc.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...