Mỹ: VN phải cải thiện nhân quyền mới nâng quan hệ ngoại giao


HÀ NỘI 3-2 (NV)
Hoa Kỳ vẫn đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền để có thể gia tăng mối quan hệ giữa hai nước, theo lời viên chức cao cấp nhất đặc trách Ðông Á và Thái Bình Dương nói tại Hà Nội.

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đặc trách Ðông Á Châu và Thái Bình Dương họp báo ở Hán Thành ngày 5 tháng 1, 2012. (Hình: KIM JAE-HWAN/AFP/Getty Images)

Phụ tá ngoại trưởng Kurt Campbell họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Năm nói tình trạng nhân quyền ở Việt Nam “đi ngược lại” với những sự cải thiện mậu dịch và quân sự giữa hai nước, theo AP tường thuật lại.

Dịp này, ông cho hay Hoa Kỳ đã nêu ra nhiều trường hợp cụ thể những người đang bị chế độ Hà Nội cầm tù vì lý do chính trị hay tôn giáo mà Hoa Kỳ quan tâm bên cạnh những quan tâm về nhân quyền nói chung, như tự do hội họp, tự do ngôn luận, mang tính hệ thống hiện vẫn bị chế độ Hà Nội siết chặt.

Ông cho hay Hoa Kỳ thất vọng khi chứng kiến những điều được gọi là thụt lùi trên lãnh vực nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng sự tiến bộ trong những lãnh vực nói trên là tối quan trọng để (Việt Nam) thu được sự ủng hộ cần thiết trong nước Mỹ cho quan hệ gần chặt hơn quan hệ giữa hai quốc gia”, ông Campbell nói, theo sự tường thuật của BBC.

Khi đến Việt Nam, những tin tức chính thức của nhà cầm quyền Việt Nam nói ông Campbell đã gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Lương Minh, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, và phó trưởng ban đối ngoại của đảng CSVN, Vương Thừa Phong.

Báo chí trong nước không nhắc tới chuyện nhân quyền.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin về các cuộc thảo luận của ông Campbell rằng “hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua, cả trong hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới”.

Thông Tấn Xã Việt Nam nói: “Ông Kurt Campbell mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược”.

Báo Người Lao Ðộng cũng nói: “Mỹ muốn Việt Nam là đối tác chiến lược” trong khi báo điện tử VietNamNet nhấn mạnh về “Việt Mỹ nỗ lực hoàn tất đàm phán hiệp định hạt nhân”.

Những điều kiện mà ông Campbell nói với các viên chức Hà Nội trong hai ngày vừa qua được đọc qua các bản tin có vẻ chỉ là lập lại những điều được các nhà lập pháp và chính phủ Hoa Kỳ nêu ra trước đây, vẫn chưa thấy dấu hiệu Hà Nội đáp ứng tích cực.

Khi đến thăm Hà Nội hai tuần lễ trước, đoàn nghị sĩ Mỹ 4 người đã họp báo nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra một danh sách dài nhiều loại võ khí, trang bị quốc phòng muốn mua của Hoa Kỳ, gồm cả dàn radar đến hỏa tiễn phòng thủ, bộ phận máy bay. Nhưng nghị sĩ John McCain cũng nói vào dịp đó rằng chế độ Hà Nội phải cải thiện nhân quyền trước.

“Có một số hệ thống võ khí mà người Việt Nam muốn mua từ chúng tôi hoặc nhận được từ chúng tôi và chúng tôi cũng muốn chuyển giao những hệ thống đó cho họ. Tuy nhiên, việc đó sẽ không xảy đến cho tới khi họ cải thiện thành tích nhân quyền”, ông McCain nói.

Nghị Sĩ Mccain cho biết tình trạng nhân quyền ở Việt Nam không những không thấy tiến bộ mà lại còn thụt lùi, hãng thông tấn AFP kể lại cuộc họp báo của 4 nghị sĩ Mỹ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.