Mỹ: VN phải cải thiện nhân quyền mới nâng quan hệ ngoại giao


HÀ NỘI 3-2 (NV)
Hoa Kỳ vẫn đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền để có thể gia tăng mối quan hệ giữa hai nước, theo lời viên chức cao cấp nhất đặc trách Ðông Á và Thái Bình Dương nói tại Hà Nội.

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đặc trách Ðông Á Châu và Thái Bình Dương họp báo ở Hán Thành ngày 5 tháng 1, 2012. (Hình: KIM JAE-HWAN/AFP/Getty Images)

Phụ tá ngoại trưởng Kurt Campbell họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Năm nói tình trạng nhân quyền ở Việt Nam “đi ngược lại” với những sự cải thiện mậu dịch và quân sự giữa hai nước, theo AP tường thuật lại.

Dịp này, ông cho hay Hoa Kỳ đã nêu ra nhiều trường hợp cụ thể những người đang bị chế độ Hà Nội cầm tù vì lý do chính trị hay tôn giáo mà Hoa Kỳ quan tâm bên cạnh những quan tâm về nhân quyền nói chung, như tự do hội họp, tự do ngôn luận, mang tính hệ thống hiện vẫn bị chế độ Hà Nội siết chặt.

Ông cho hay Hoa Kỳ thất vọng khi chứng kiến những điều được gọi là thụt lùi trên lãnh vực nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng sự tiến bộ trong những lãnh vực nói trên là tối quan trọng để (Việt Nam) thu được sự ủng hộ cần thiết trong nước Mỹ cho quan hệ gần chặt hơn quan hệ giữa hai quốc gia”, ông Campbell nói, theo sự tường thuật của BBC.

Khi đến Việt Nam, những tin tức chính thức của nhà cầm quyền Việt Nam nói ông Campbell đã gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Lương Minh, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, và phó trưởng ban đối ngoại của đảng CSVN, Vương Thừa Phong.

Báo chí trong nước không nhắc tới chuyện nhân quyền.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin về các cuộc thảo luận của ông Campbell rằng “hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua, cả trong hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới”.

Thông Tấn Xã Việt Nam nói: “Ông Kurt Campbell mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược”.

Báo Người Lao Ðộng cũng nói: “Mỹ muốn Việt Nam là đối tác chiến lược” trong khi báo điện tử VietNamNet nhấn mạnh về “Việt Mỹ nỗ lực hoàn tất đàm phán hiệp định hạt nhân”.

Những điều kiện mà ông Campbell nói với các viên chức Hà Nội trong hai ngày vừa qua được đọc qua các bản tin có vẻ chỉ là lập lại những điều được các nhà lập pháp và chính phủ Hoa Kỳ nêu ra trước đây, vẫn chưa thấy dấu hiệu Hà Nội đáp ứng tích cực.

Khi đến thăm Hà Nội hai tuần lễ trước, đoàn nghị sĩ Mỹ 4 người đã họp báo nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra một danh sách dài nhiều loại võ khí, trang bị quốc phòng muốn mua của Hoa Kỳ, gồm cả dàn radar đến hỏa tiễn phòng thủ, bộ phận máy bay. Nhưng nghị sĩ John McCain cũng nói vào dịp đó rằng chế độ Hà Nội phải cải thiện nhân quyền trước.

“Có một số hệ thống võ khí mà người Việt Nam muốn mua từ chúng tôi hoặc nhận được từ chúng tôi và chúng tôi cũng muốn chuyển giao những hệ thống đó cho họ. Tuy nhiên, việc đó sẽ không xảy đến cho tới khi họ cải thiện thành tích nhân quyền”, ông McCain nói.

Nghị Sĩ Mccain cho biết tình trạng nhân quyền ở Việt Nam không những không thấy tiến bộ mà lại còn thụt lùi, hãng thông tấn AFP kể lại cuộc họp báo của 4 nghị sĩ Mỹ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.