Mỹ: VN phải cải thiện nhân quyền mới nâng quan hệ ngoại giao


HÀ NỘI 3-2 (NV)
Hoa Kỳ vẫn đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền để có thể gia tăng mối quan hệ giữa hai nước, theo lời viên chức cao cấp nhất đặc trách Ðông Á và Thái Bình Dương nói tại Hà Nội.

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đặc trách Ðông Á Châu và Thái Bình Dương họp báo ở Hán Thành ngày 5 tháng 1, 2012. (Hình: KIM JAE-HWAN/AFP/Getty Images)

Phụ tá ngoại trưởng Kurt Campbell họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Năm nói tình trạng nhân quyền ở Việt Nam “đi ngược lại” với những sự cải thiện mậu dịch và quân sự giữa hai nước, theo AP tường thuật lại.

Dịp này, ông cho hay Hoa Kỳ đã nêu ra nhiều trường hợp cụ thể những người đang bị chế độ Hà Nội cầm tù vì lý do chính trị hay tôn giáo mà Hoa Kỳ quan tâm bên cạnh những quan tâm về nhân quyền nói chung, như tự do hội họp, tự do ngôn luận, mang tính hệ thống hiện vẫn bị chế độ Hà Nội siết chặt.

Ông cho hay Hoa Kỳ thất vọng khi chứng kiến những điều được gọi là thụt lùi trên lãnh vực nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng sự tiến bộ trong những lãnh vực nói trên là tối quan trọng để (Việt Nam) thu được sự ủng hộ cần thiết trong nước Mỹ cho quan hệ gần chặt hơn quan hệ giữa hai quốc gia”, ông Campbell nói, theo sự tường thuật của BBC.

Khi đến Việt Nam, những tin tức chính thức của nhà cầm quyền Việt Nam nói ông Campbell đã gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Lương Minh, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, và phó trưởng ban đối ngoại của đảng CSVN, Vương Thừa Phong.

Báo chí trong nước không nhắc tới chuyện nhân quyền.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin về các cuộc thảo luận của ông Campbell rằng “hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt-Mỹ thời gian qua, cả trong hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới”.

Thông Tấn Xã Việt Nam nói: “Ông Kurt Campbell mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược”.

Báo Người Lao Ðộng cũng nói: “Mỹ muốn Việt Nam là đối tác chiến lược” trong khi báo điện tử VietNamNet nhấn mạnh về “Việt Mỹ nỗ lực hoàn tất đàm phán hiệp định hạt nhân”.

Những điều kiện mà ông Campbell nói với các viên chức Hà Nội trong hai ngày vừa qua được đọc qua các bản tin có vẻ chỉ là lập lại những điều được các nhà lập pháp và chính phủ Hoa Kỳ nêu ra trước đây, vẫn chưa thấy dấu hiệu Hà Nội đáp ứng tích cực.

Khi đến thăm Hà Nội hai tuần lễ trước, đoàn nghị sĩ Mỹ 4 người đã họp báo nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra một danh sách dài nhiều loại võ khí, trang bị quốc phòng muốn mua của Hoa Kỳ, gồm cả dàn radar đến hỏa tiễn phòng thủ, bộ phận máy bay. Nhưng nghị sĩ John McCain cũng nói vào dịp đó rằng chế độ Hà Nội phải cải thiện nhân quyền trước.

“Có một số hệ thống võ khí mà người Việt Nam muốn mua từ chúng tôi hoặc nhận được từ chúng tôi và chúng tôi cũng muốn chuyển giao những hệ thống đó cho họ. Tuy nhiên, việc đó sẽ không xảy đến cho tới khi họ cải thiện thành tích nhân quyền”, ông McCain nói.

Nghị Sĩ Mccain cho biết tình trạng nhân quyền ở Việt Nam không những không thấy tiến bộ mà lại còn thụt lùi, hãng thông tấn AFP kể lại cuộc họp báo của 4 nghị sĩ Mỹ.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Lại bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Một ông hành khách người Trung Quốc lại giở trò ăn cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đi Hà Nội, bị tiếp viên bắt quả tang hết đường chối cãi.

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế