Mỹ muốn trao đổi sinh viên phòng thí nghiệm với Việt Nam


HÀ NỘI (NV) –
Ðại diện của chính phủ Hoa Kỳ tham dự cuộc hội thảo tổ chức tại Việt Nam về vai trò của khu vực đại học, khoa học gia Rita Colwell đưa đề nghị trao đổi sinh viên nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm.


Bà Rita Colwell tại Sài Gòn. (Hình: báo Tuổi Trẻ)


Bà Rita Colwell là một trong sáu nhà khoa học xuất sắc đã được Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama chọn làm người đại diện Hoa Kỳ để xây dựng các chương trình thúc đẩy khoa học trên thế giới.


Trong chuyến đi thăm Việt Nam diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 2, 2012, bà Tiến Sĩ Rita Colwell dự định sẽ gặp một số viên chức chính quyền cũng như đại diện các ngành giáo dục và khoa học Việt Nam để bàn về việc hợp tác trong các lĩnh vực y tế, khoa học kỹ thuật…


Tham dự cuộc hội nghị bàn tròn tổ chức tại trường Ðại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Sài Gòn chiều ngày 8 tháng 2, bà Rita Colwell nói rằng bà mong muốn thực hiện việc trao đổi sinh viên Hoa Kỳ và Việt Nam nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm. Theo bà, các chương trình trao đổi này có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài năm nhằm giúp sinh viên Việt Nam đến làm việc tại các phòng thí nghiệm của các trường đại học Hoa Kỳ và ngược lại.


Báo Tuổi Trẻ mô tả bà Rita Colwell là nhà khoa học nổi tiếng thế giới về bệnh truyền nhiễm.


Bà là cựu giám đốc Quỹ Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ và hiện là giáo sư trường Ðại Học Maryland và trường y tế công cộng của Ðại Học John Hopkins. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”