Nguy cơ bất ổn chính trị của Việt Nam gia tăng


LONDON (NV) –
Việt Nam là một trong 3 nước đang phát triển nhưng có nhiều nguy cơ bất ổn chính trị, theo một bản tin của hãng tin tài chính Bloomberg News hôm Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012.

Ðoàn người cưỡng chế khu đầm nuôi cua cá của anh em ông Ðoàn Văn Vươn ngày 5 tháng 1, 2012. (Hình Dân Việt)


Bloomberg News tường thuật lại cuộc hội thảo tổ chức ở Dubai trong đó bà Alyson Warhurst, một chuyên viên tham vấn đầu tư nguyên là sáng lập viên của công ty tư vấn đầu tư Maplecroft ở London, Anh quốc, phát biểu.


Trong cuộc hội thảo này bà nêu ra 15 nước có nền kinh tế đang phát triển thì các nguy cơ bất ổn chính trị đang giảm ở 12 nước. Có 3 nước đang có những dấu hiệu gia tăng bất ổn là Việt Nam, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.


Saudi Arabia là nước có nguy cơ gia tăng cao nhất mà theo bà gồm cả nguy cơ ngắn hạn ngay trước mặt cũng như là nguy cơ về lâu về dài.


Theo bà, Saudi Arabia có ba nguy cơ nổi bật là một lớp người trẻ tuổi có học nhưng bất mãn bị kích thích bởi các cuộc nổi dậy thành công ở một số nước Bắc Phi thuộc các sắc dân Ả Rập, vấn đề an ninh năng lượng và nước và các vấn đề chung về đàn áp cũng như thiếu cải cách chính trị.


Ðể tránh xảy ra chuyện bị giới thanh niên vùng lên lật đổ như tại Lybia, Tunisia và Ai Cập, vua Abdullah của Saudi Arabia đã loan báo chi tiêu $130 tỉ USD để thực hiện một số dự án cải cách xã hội và gia cư, hy vọng người ta hài lòng, quên đi chuyện cách mạng.


Thổ Nhĩ Kỳ đối diện với nguy cơ bất ổn chính trị đoản kỳ vì bầu khí luật pháp và các quy định xã hội. Trong khi đó Việt Nam có rất nhiều những cuộc đình công và các vụ biểu tình chống đối vì thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu tăng giá.


Ngoài 3 nước có nguy cơ bất ổn gia tăng vừa nêu, theo bà Warhurst, 12 nước đang phát triển có nguy cơ bất ổn giảm là Brazil, Chile, Trung Quốc, Ấn Ðộ, Indonesia, Iran, Mexico, Mông Cổ, Nigeria, Pakistan, Peru, Nga.


Ý kiến của bà Warhurst có thể bị một số người không đồng ý khi nhìn đến chính tình Nga, Trung Quốc với những vụ bạo động, biểu tình, kể cả tự thiêu gia tăng.


Cũng giống như Trung Quốc, Việt Nam cố gắng che đậy các bất ổn xã hội bằng một guồng máy công an hùng hậu, một hệ thống báo đài rập khuôn đưa các loại tin tức theo nhu cầu của nhà nước.


Các vụ khiếu kiện về đất đai ở Việt Nam kéo dài từ năm này sang năm khác vì người dân bị cướp đoạt tài sản hoặc mất trắng hoặc chỉ được bồi thường bằng những số tiền nhỏ không mua lại được một mảnh đất khác cắm dùi. Giới công nhân ở các thành phố thì đồng lương không đủ sống, vật giá gia tăng chóng mặt. Chỉ 11 tháng trong năm 2011 đã có 857 cuộc đình công đòi tăng lương, theo một báo cáo của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội.


Công ty Maplecroft ở Luân Ðôn quảng cáo tư vấn cho các nhà đầu tư khắp thế giới với những lượng giá đủ mọi mặt từ luật lệ, tham nhũng, nhân quyền và các tiêu chuẩn lao động, bệnh tật, khủng bố và xung đột, kinh tế vĩ mô và phát triển, v.v… (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã báo cáo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt con số 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.