Nguy cơ bất ổn chính trị của Việt Nam gia tăng


LONDON (NV) –
Việt Nam là một trong 3 nước đang phát triển nhưng có nhiều nguy cơ bất ổn chính trị, theo một bản tin của hãng tin tài chính Bloomberg News hôm Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012.

Ðoàn người cưỡng chế khu đầm nuôi cua cá của anh em ông Ðoàn Văn Vươn ngày 5 tháng 1, 2012. (Hình Dân Việt)


Bloomberg News tường thuật lại cuộc hội thảo tổ chức ở Dubai trong đó bà Alyson Warhurst, một chuyên viên tham vấn đầu tư nguyên là sáng lập viên của công ty tư vấn đầu tư Maplecroft ở London, Anh quốc, phát biểu.


Trong cuộc hội thảo này bà nêu ra 15 nước có nền kinh tế đang phát triển thì các nguy cơ bất ổn chính trị đang giảm ở 12 nước. Có 3 nước đang có những dấu hiệu gia tăng bất ổn là Việt Nam, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.


Saudi Arabia là nước có nguy cơ gia tăng cao nhất mà theo bà gồm cả nguy cơ ngắn hạn ngay trước mặt cũng như là nguy cơ về lâu về dài.


Theo bà, Saudi Arabia có ba nguy cơ nổi bật là một lớp người trẻ tuổi có học nhưng bất mãn bị kích thích bởi các cuộc nổi dậy thành công ở một số nước Bắc Phi thuộc các sắc dân Ả Rập, vấn đề an ninh năng lượng và nước và các vấn đề chung về đàn áp cũng như thiếu cải cách chính trị.


Ðể tránh xảy ra chuyện bị giới thanh niên vùng lên lật đổ như tại Lybia, Tunisia và Ai Cập, vua Abdullah của Saudi Arabia đã loan báo chi tiêu $130 tỉ USD để thực hiện một số dự án cải cách xã hội và gia cư, hy vọng người ta hài lòng, quên đi chuyện cách mạng.


Thổ Nhĩ Kỳ đối diện với nguy cơ bất ổn chính trị đoản kỳ vì bầu khí luật pháp và các quy định xã hội. Trong khi đó Việt Nam có rất nhiều những cuộc đình công và các vụ biểu tình chống đối vì thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu tăng giá.


Ngoài 3 nước có nguy cơ bất ổn gia tăng vừa nêu, theo bà Warhurst, 12 nước đang phát triển có nguy cơ bất ổn giảm là Brazil, Chile, Trung Quốc, Ấn Ðộ, Indonesia, Iran, Mexico, Mông Cổ, Nigeria, Pakistan, Peru, Nga.


Ý kiến của bà Warhurst có thể bị một số người không đồng ý khi nhìn đến chính tình Nga, Trung Quốc với những vụ bạo động, biểu tình, kể cả tự thiêu gia tăng.


Cũng giống như Trung Quốc, Việt Nam cố gắng che đậy các bất ổn xã hội bằng một guồng máy công an hùng hậu, một hệ thống báo đài rập khuôn đưa các loại tin tức theo nhu cầu của nhà nước.


Các vụ khiếu kiện về đất đai ở Việt Nam kéo dài từ năm này sang năm khác vì người dân bị cướp đoạt tài sản hoặc mất trắng hoặc chỉ được bồi thường bằng những số tiền nhỏ không mua lại được một mảnh đất khác cắm dùi. Giới công nhân ở các thành phố thì đồng lương không đủ sống, vật giá gia tăng chóng mặt. Chỉ 11 tháng trong năm 2011 đã có 857 cuộc đình công đòi tăng lương, theo một báo cáo của Bộ Lao Ðộng-Xã Hội.


Công ty Maplecroft ở Luân Ðôn quảng cáo tư vấn cho các nhà đầu tư khắp thế giới với những lượng giá đủ mọi mặt từ luật lệ, tham nhũng, nhân quyền và các tiêu chuẩn lao động, bệnh tật, khủng bố và xung đột, kinh tế vĩ mô và phát triển, v.v… (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.