Nguyễn Chí Vịnh lại lên tiếng về Biển Đông

Gia Định/Người Việt


HÀ NỘI (NV) – Nguyễn Chí Vịnh – viên tướng đang giữ vai trò Thứ trưởng Quốc phòng, lại vừa lên tiếng về những vấn đề liên quan đến biển Đông.








Nguyễn Chí Vịnh – Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng nhưng lại thường xuyên đưa ra các tuyên bố về chủ trương trong tương quan biển Đông – Việt Nam – Trung Quốc. (Hình: AFP/Getty Images) 


Trả lời báo điện tử VnExpress nhân dịp ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Việt Nam, được mời làm diễn giả chính trong cuộc Đối thoại Shangri La lần thứ 12, sẽ diễn ra vào cuối tháng tới, tướng Vịnh cho rằng, ‘điều đó cho thấy, cộng đồng quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam và Việt Nam rất quyết tâm trong việc mở rộng quan hệ quốc tế theo hướng đa phương.’

Khi được đề nghị nhận xét về sự can dự của Hoa Kỳ vào vấn đề an ninh khu vực cũng như vai trò của Trung Quốc đối với an ninh toàn cầu, viên tướng này nhấn mạnh: “Sự can dự nếu quá thiên về quốc phòng, an ninh sẽ gây nguy cơ tiềm tàng va chạm trong khu vực”.

Để tránh các vụ va chạm, xung đột trên biển giữa các quốc gia trong khu vực, tướng Vịnh khẳng định: “Việt Nam kiên quyết theo đuổi biện pháp hòa bình. Điển hình là Thỏa thuận về nguyên tắc xử lý các vấn đề trên Biển Đông mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào năm 2011. Thỏa thuận này không chỉ giải quyết vấn đề giữa Việt Nam – Trung Quốc mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Cũng cần nhắc thêm là riêng tháng trước, có bốn lần tàu Trung Quốc rượt tàu đánh cá Việt Nam, đuổi ra khỏi khu vực Hoàng Sa, thậm chí bắt giữ rồi tịch thu ngư cụ, bắn cháy cabin. Đối với những sự kiện đó, tướng Vịnh tuyên bố: “Lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam luôn đề cao tính nhân đạo trong xử lý các vấn đề trên biển với lao động bình thường. Xử lý nghiêm minh nhưng nhân đạo, đặc biệt không dùng vũ lực, bạo lực đe dọa ức hiếp người dân Trên bình diện đa phương, cần nêu vấn đề công khai minh bạch, để cộng đồng quốc tế hiểu rõ chính sách của Việt Nam và hiểu rõ các vấn đề mà ta đang gặp phải”.

Hồi đầu năm nay, tướng Vịnh từng gây xôn xao dư luận khi trả lời phỏng vấn của tờ Tuổi Trẻ. Lúc ấy, viên tướng này bảo rằng, cho dù vì yêu nước thì các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vẫn không có lợi cho Việt Nam, những cuộc biểu tình đó sẽ bị sử dụng để “xuyên tạc thiện chí của Việt Nam, xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình của Việt Nam”.


Lấy tư cách Thứ trưởng Quốc phòng, tướng Vịnh tuyên bố: “Di sản quý báu hàng đầu mà Việt Nam và Trung Quốc có được chính là sự tương đồng ý thức hệ. Điểm tương đồng đó đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc… Nền tảng di sản đó chi phối cách ứng xử của hai nước. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam”.

Trước khi trở thành Thứ trưởng Quốc phòng, Nguyễn Chí Vịnh từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quân đội (thường được gọi tắt là Tổng cục 2). Nhân vật này và Tổng cục 2 từng là trọng tâm của một scandal kéo dài suốt từ thập niên 1990 đến nay và vẫn chưa được xử lý.
Trong hơn một thập niên, hàng chục viên tướng của quân đội CSVN, trong đó có cả tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều lần yêu cầu lãnh đạo Đảng CSVN phải xử lý Đặng Vũ Chính (nhạc phụ của Nguyễn Chí Vịnh) và Nguyễn Chí Vịnh vì đã “phá hoại Đảng CSVN một cách có hệ thống” (ngụy tạo thông tin, chứng cứ, vu cáo nhiều người là điệp viên của CIA, theo dõi, khống chế nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ). Theo tố giác của các “công thần”, vẫn được xem như “rường cột” của chế độ CSVN, Tổng cục 2 là công cụ của Lê Đức Anh (một viên tướng, từng giữ vai trò Chủ tịch Nhà nước).

Trong phần tường thuật về “Đại hội 7 và cái giá phải trả cho việc bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc”, ông Trần Quang Cơ – người từng đảm nhận vai trò Thứ trưởng Ngoại giao của chính quyền CSVN, cương quyết từ nhiệm năm 1993, tác giả cuốn “Hồi ức và suy nghĩ” – than như thế này về Lê Đức Anh: Xin ý kiến đối phương và hướng giải quyết vấn đề để đàm phán trước khi đàm phán, thật là chuyện có một không hai trong lịch sử đối ngoại!

Cuối năm 2008, Nguyễn Chí Vịnh tiếp tục bị tố cáo. Người tố cáo là ông Vũ Minh Trí, một trung tá làm việc tại Tổng Cục 2. Sau khi cảnh báo về việc Nguyễn Chí Vịnh tự tiện thành lập ba “Đoàn Tình báo hành động” là K3, 74, 94 rải đều từ Bắc vào Nam, quy mô cấp lữ đoàn, do những tay chân thân tín nhất của Nguyễn Chí Vịnh nắm, đều đóng ở các đô thị lớn bậc nhất của đất nước, đều triển khai nhiều hoạt động điệp báo và đều được trang bị các vũ khí, trang thiết bị đặc chủng, trong đó có mấy chục xe thiết giáp, ông Trí nêu thắc mắc: “Tình báo hành động” thực chất là gì? Chúng nhằm vào đối tượng tác chiến nào?”.

Sau tố cáo của ông Trí, giữa năm 2009, tướng Giáp gửi thư, nêu lại đề nghị xem xét vụ Tổng cục 2, trách nhiệm của Nguyễn Chí Vịnh và cho rằng cần “có chủ trương giải quyết những sai trái một cách kiên quyết, triệt để, đúng nguyên tắc”, không chỉ  “để bảo vệ quân đội, bảo vệ Đảng” mà còn nhằm “bảo vệ độc lập tự chủ của đất nước”.  

Không có ai thèm trả lời cả ông Trí, lẫn ông Giáp cũng như các ông tướng đã từng lên tiếng.    

Nhiều viên tướng vốn là “công thần”, “rường cột” của chế độ CSVN, từng lên tiếng yêu cầu xử lý Nguyễn Chí Vịnh đã qua đời, số còn lại nay quá già và yếu. Scandal Nguyễn Chí Vịnh – Tổng cục 2 coi như chìm xuồng.

Nguyễn Chí Vịnh được phong Trung tướng rồi Thượng tướng và đang là Thứ trưởng Quốc phòng. Điểm đáng ngạc nhiên là ở cương vị mới, Nguyễn Chí Vịnh thường xuyên lên tiếng về chủ trương của Việt Nam trong tương quan biển Đông – Việt Nam – Trung Quốc, nội dung vốn thuộc phạm vi trách nhiệm và phạm vi phát ngôn của Bộ Ngoại Giao.

Điều bất thường đó khiến người ta liên tưởng đến những vấn đề mà ông Trần Quang Cơ  đã bạch hóa trong cuốn “Hồi ức và suy nghĩ”, về các thời điểm, trước, trong, cũng như sau khi Việt Nam “bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc”: “Mọi vấn đề quan trọng về đối ngoại của Nhà nước đều do Hồng Hà, Bí thư Trung ương, phụ trách đối ngoại, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lê Ðức Anh và tất nhiên được sự tán thưởng của Tổng Bí thu Ðỗ Mười, quyết định. Những phần công việc vốn do Bộ Ngoại giao đảm nhiệm nay đều do Hồng Hà và Ban Ðối ngoại chủ trì”.

Năm 1990, tướng Lê Đức Anh tìm mọi cách, chủ trương nên trả mọi giá để “bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc” vì: “Mỹ là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm. Ta phải tìm đồng minh. Đồng minh đó là Trung Quốc”  (Hồi ức và suy nghĩ – chương 14). 23 năm sau, chính trường Việt Nam có thêm tướng Vịnh, tiếp tục cổ súy cho suy nghĩ: “Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam”.

Gần đây, giới thạo tin ở Việt Nam đang kháo nhau rằng, Nguyễn Chí Vịnh đã chuẩn bị xong cho việc trở thành Ủy viên Bộ Chính trị.

Khác với nhiều viên chức cao cấp trong chính quyền CSVN cho con du học tại Hoa Kỳ hay châu Âu, con của Nguyễn Chí Vịnh hiện du học tại Trung Quốc. (GĐ)
 
 



 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT