‘Nhà Hà Nội học’ Nguyễn Vinh Phúc qua đời

 


HÀ NỘI (NV) Một trong những người có nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng về Thăng Long-Hà Nội, nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc, vừa qua đời vào ngày mùng 6 Tết, tức 28 tháng 1, 2012.

Nhà “Hà Nội học” Nguyễn Vinh Phúc. (Hình: Bee.net.vn)


Một nguồn tin của báo Người Việt, thân cận với gia đình ông Nguyễn Vinh Phúc tại Hà Nội, cho biết ông “qua đời vì bệnh ung thư” tại nhà riêng.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, theo Ðài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), “là một nhà nghiên cứu lịch sử-văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Ông cũng từng là một nhà giáo dạy các môn văn, sử, địa ở nhiều trường phổ thông tại Hà Nội.”


Hầu hết các cơ quan truyền thông hay giới nghiên cứu muốn biết về Thăng Long-Hà Nội vẫn thường trích dẫn hoặc tham khảo ý kiến của ông. Chính vì thế, nhiều người đã gọi ông bằng cái tên “Nhà Hà Nội học.”


VOV cho hay, “lễ tang của ông sẽ được tổ chức sáng 2 tháng 2 tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội.


“Nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc sinh năm 1926, vốn là con trong một gia đình công chức Hà Nội quê gốc ở vùng chợ Lưu, huyện Yên Mỹ-Hưng Yên. Ông đam mê nghiên cứu văn hóa, phong tục tập quán và lịch sử của đất Thăng Long. Ông đã dành trọn sự nghiệp nghiên cứu của mình cho Hà Nội và đã cho ra mắt nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về thủ đô. Cho tới nay, ông đã in riêng 15 tập sách về Hà Nội, đứng chủ biên 6 bộ sách về địa phương này…


Vẫn theo VOV, “Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc từng được trao tặng giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội’ lần II tổ chức vào tháng 8, 2009 về các thành tựu trong hơn 50 năm nghiên cứu và đã có các công trình, tác phẩm có giá trị về Hà Nội. Do những đóng góp cho Hà Nội, ‘Nhà Hà Nội học’ Nguyễn Vinh Phúc đã được vinh danh là 1 trong 10 công dân thủ đô ưu tú năm 2010.” (KN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...