‘Nhà Hà Nội học’ Nguyễn Vinh Phúc qua đời

 


HÀ NỘI (NV) Một trong những người có nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng về Thăng Long-Hà Nội, nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc, vừa qua đời vào ngày mùng 6 Tết, tức 28 tháng 1, 2012.

Nhà “Hà Nội học” Nguyễn Vinh Phúc. (Hình: Bee.net.vn)


Một nguồn tin của báo Người Việt, thân cận với gia đình ông Nguyễn Vinh Phúc tại Hà Nội, cho biết ông “qua đời vì bệnh ung thư” tại nhà riêng.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, theo Ðài Tiếng Nói Việt Nam (VOV), “là một nhà nghiên cứu lịch sử-văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Ông cũng từng là một nhà giáo dạy các môn văn, sử, địa ở nhiều trường phổ thông tại Hà Nội.”


Hầu hết các cơ quan truyền thông hay giới nghiên cứu muốn biết về Thăng Long-Hà Nội vẫn thường trích dẫn hoặc tham khảo ý kiến của ông. Chính vì thế, nhiều người đã gọi ông bằng cái tên “Nhà Hà Nội học.”


VOV cho hay, “lễ tang của ông sẽ được tổ chức sáng 2 tháng 2 tại Nhà Tang Lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội.


“Nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc sinh năm 1926, vốn là con trong một gia đình công chức Hà Nội quê gốc ở vùng chợ Lưu, huyện Yên Mỹ-Hưng Yên. Ông đam mê nghiên cứu văn hóa, phong tục tập quán và lịch sử của đất Thăng Long. Ông đã dành trọn sự nghiệp nghiên cứu của mình cho Hà Nội và đã cho ra mắt nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về thủ đô. Cho tới nay, ông đã in riêng 15 tập sách về Hà Nội, đứng chủ biên 6 bộ sách về địa phương này…


Vẫn theo VOV, “Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc từng được trao tặng giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội’ lần II tổ chức vào tháng 8, 2009 về các thành tựu trong hơn 50 năm nghiên cứu và đã có các công trình, tác phẩm có giá trị về Hà Nội. Do những đóng góp cho Hà Nội, ‘Nhà Hà Nội học’ Nguyễn Vinh Phúc đã được vinh danh là 1 trong 10 công dân thủ đô ưu tú năm 2010.” (KN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.