Nhiều nước chê tôm, cá Việt Nam có độc chất


VIỆT NAM (NV) –
Ngành xuất cảng thủy, hải sản Việt Nam đang lâm nguy vì nhiều nước dọa “cấm cửa” tôm, cá Việt Nam. Mới đây, Nga theo chân Hoa Kỳ và Liên Âu liên tiếp cảnh cáo về độ an toàn của thủy sản Việt Nam xuất cảng.


Dây chuyền chế biến thủy sản xuất cảng của công ty Việt Nam. (Hình: Báo Thanh Niên)


Nguồn tin này được ông Nguyễn Như Tiệp, cục trưởng Cục Quản Lý Chất Lượng Nông-Lâm-Thủy Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam công bố hôm 13 tháng 2 tại Hà Nội.


Ông Tiệp xác nhận đã nhận được liên tiếp hai công điện của cơ quan kiểm dịch động – thực vật của Liên Bang Nga (viết tắt là VPSS) cảnh cáo về phẩm chất các lô hàng thủy sản Việt Nam xuất cảng sang Nga.


Theo VPSS, thủy sản Việt Nam xuất cảng có chứa vi khuẩn gây bệnh Vibrio Parahaemolyticus, Coliform gây tiêu chảy, nấm mốc… VPSS cho rằng đáng lo là tính chất an toàn vệ sinh thực phẩm của ngành thủy sản xuất cảng của Việt Nam ngày càng kém.


Ông Tiệp cũng cho biết, VPSS sẽ cử các đoàn thanh tra đến Việt Nam vào tháng 4 và tháng 5 tới để trực tiếp xem xét phẩm chất tôm, cá Việt Nam. Ông Tiệp cũng nhắc lại rằng, VPSS nói có thể cấm nhập cảng thủy sản Việt Nam nếu “tình hình không được cải thiện.”


Trước đó, cũng theo báo Thanh Niên, Hiệp Hội Chế biến và Xuất Cảng Thủy Sản Việt Nam – VASEP – đã yêu cầu Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn “tháo gỡ vướng mắc” đang hạn chế hoạt động của thành viên của họ.


VASEP phản đối việc tăng chi phí xét nghiệm hàng hóa trước khi xuất cảng lên hai lần so với trước đây đã làm tăng gánh nặng đối với các công ty xuất cảng. Việc lấy mẫu xét nghiệm cũng buộc các công ty phải “ách” các lô hàng tại cảng từ một tuần lễ cho đến 10 ngày trở thành một trong những nguyên nhân làm lây nhiễm nhiều độc tố. Ðáng nói là việc tăng chi phí và siết chặt việc kiểm hóa tại Việt Nam lại không hề giúp ích gì cho việc cải thiện phẩm chất hàng thủy sản xuất cảng, nếu không nói là chỉ gây hại.


Ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho hay từ nay đến cuối năm 2012, nhiều quốc gia cử đại diện đến Việt Nam giám sát phẩm chất thủy sản Việt Nam xuất cảng sang nước họ, trong đó có Nam Hàn, Hoa Kỳ và Liên Âu.


Ông Tiệp nói: “FDA của Hoa Kỳ sẽ xem xét điều kiện bảo đảm an toàn từ các cơ sở chế biến, nuôi và sản xuất con giống cho đến cơ sở thu mua, sản xuất thức ăn…” Ông này cũng xác nhận Hoa Kỳ và Nhật Bản từng cảnh cáo Việt Nam đã để hàng thủy sản xuất cảng chứa quá nhiều hóa chất, trụ sinh…


 


Chưa hết mừng đã vội lo


 


Theo báo Thanh Niên, năm 2011, kim ngạch xuất cảng hàng thủy sản Việt Nam đạt hơn 6.1 tỉ đô la được coi là “tương đối thành công.” Niềm vui này chưa cạn thì nỗi lo lớn ập đến.


VASEP thú nhận đã nhận được 132 công điện cảnh cáo của phía Nhật Bản về độ an toàn-vệ sinh thực phẩm hàng thủy sản xuất cảng. Ðó là chưa kể có tới 54 lô hàng, phần lớn là tôm, chứa trụ sinh quá mức cho phép trong 6 tháng cuối năm 2011 theo quy định của Nhật Bản.


Ông Hồ Quốc Lực, tổng giám đốc công ty thực phẩm Sao Ta tâm sự: “Hàng thủy sản Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất trắng thị trường Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nếu mất thị trường Hoa Kỳ vốn chiếm 30% lượng hàng thủy sản xuất cảng Việt Nam thì nhiều công ty chắc chắn sẽ phá sản và hàng ngàn công nhân sẽ mất việc làm.” (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...