Phó chủ tịch Hải Phòng chối, ‘chưa biết thủ phạm’ phá nhà anh Vươn

 


HẢI PHÒNG (NV)Sau Tết Nhâm Thìn, vụ gia đình ông Ðoàn Văn Vươn chống cưỡng chế đất ở Hải Phòng tiếp tục gây xôn xao dư luận khi Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, ông Ðỗ Trung Thoại, vừa lên tiếng chối rằng, chưa rõ ai là thủ phạm phá căn nhà của gia đình ông Ðoàn Văn Vươn.
Bà Nguyễn Thị Thương (thứ 3 từ trái), bà Phạm Thị Báu (thứ ba, từ phải) cùng với các con chụp ảnh chung với một số người ủng hộ trên đường phố Hà Nội trước khi đi đến chúc Tết cụ Lê Hiền Ðức. (Hình: Blog Nguyenxuandien)


Báo Tuổi Trẻ hôm 30 tháng 1, 2012, trích lời ông Thoại nói rằng: “Thành phố chưa khẳng định người dân bức xúc phá nhà hay chính quyền phá nhà dân mà theo báo cáo ban đầu của huyện Tiên Lãng là người dân phá.”


Lời nói này hoàn toàn ngược với những gì ông Thoại nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm 17 tháng 1, 2012, được VNExpress tường thuật, là “do nhân dân bất bình nên vào phá chứ lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này.”


Trước đó, Lê Văn Liêm chủ tịch huyện Tiên Lãng, trong cuộc họp báo ngày 12 tháng 1, 2012 nhìn nhận việc chính quyền phá nhà của anh em ông Vươn vì “đây là vị trí kẻ gây án ẩn nấp.”


Vẫn báo Tuổi Trẻ ngày 30 tháng 1, 2012 nói rằng: “Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Ðỗ Trung Thoại cho biết thanh phố đang chỉ đạo rà soát xem ai phá nhà dân. Ông Thoại khẳng định ai làm sai, ai ra lệnh sai trong việc phá nhà của ông Ðoàn Văn Vươn thì sẽ xử lý nghiêm trường hợp đó.”


Cũng trong bản tin này báo Tuổi Trẻ viết: “Trả lời Tuổi Trẻ về việc UBND huyện Tiên Lãng báo cáo lên cấp trên rằng người dân phá nhà ông Vươn, ông Lê Văn Hiền – chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – cho rằng điều này phải tiếp tục điều tra, huyện chỉ biết hôm trước nhà ông Vươn vẫn còn nguyên trạng nhưng hôm sau không còn gì. Ông Hiền khẳng định phải điều tra chứ không thể nói oan cho người này, người khác và không trả lời về việc huyện có báo cáo sự việc như vậy.”


Bản tin mới của tờ Tuổi Trẻ cho thấy chỉ trong vòng hai tuần lễ, hai ông quan của thành phố và huyện đã nói khác trước. 


Gia đình ông Vươn tiếp tục tố cáo 


Báo VietnamNet trong ngày 30 tháng 1, 2012 đưa tin bà vợ của các ông Ðoàn Văn Vươn và Ðoàn Văn Quý đã từ Hải Phòng lên Hà Nội đưa đơn tố cáo ông Ðỗ Trung Thoại vu khống cho người dân địa phương. Lá đơn này còn có chữ ký của nhiều người địa phương.


Lực lượng cưỡng chế gồm nhiều thành phần cả công an, cảnh sát cơ động, bộ đội với đầy đủ súng ống hàng trăm người đã ngăn chặn người dân từ xa nên không có một người dân nào đến được khu nhà của ông Vươn. Hình ảnh được phổ biến trên một số blogs cho thấy xe xúc được đưa đến phá sập rồi san bằng nhà của anh em ông Vươn ngày buổi chiều 5 tháng 1, 2012.
Xe xúc được đưa tới để phá nhà ông Ðoàn Văn Vươn. (Hình: Blog Nguyễn Quang Vinh)


“…sau khi cưỡng chế, hội đồng cưỡng chế đã hủy hoại tài sản, đập phá nhà cửa… sau đó giao cho công an xã và một số người lạ mặt khác trông coi, quản lý, không cho ai ra vào khu vực đầm.” Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Ðoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tự Hiền) (vợ ông Ðoàn Văn Quý) viết trong đơn tố cáo mà họ mang đi Hà Nội.


Phóng ảnh bản báo cáo ngày 20 tháng 1, 2012 của “Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ” của huyện Tiên Lãng do phó hội trưởng Lương Văn Trong (hội trưởng là Ðoàn Văn Vươn) gửi tới các “Cơ quan đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ từ trung ương đến địa phương” trình bày chi tiết nguyên nhân dẫn đến vụ cưỡng chế ngày 5 tháng 1, 2012 là “quyết tâm chiếm đoạt và hủy hoại tài sản của công dân một cách có tổ chức” bởi ý đồ muốn cướp trắng công của người ta.


Thủ phạm chính trong vụ này, theo bản báo cáo là Bí thư Huyện ủy Bùi Thế Nghĩa và Chủ tịch huyện Lê Văn Liêm. 


‘Sẽ còn nhiều vụ Ðoàn Văn Vươn khác’ 


“Chừng nào ông Ðoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lý, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi.”


Bà cụ 81 tuổi Lê Hiền Ðức chống tham nhũng nổi tiếng ở Việt Nam viết trên mạng thông tin Dân Làm Báo ngày 30 tháng 1, 2012, “Và chừng đó, trên khắp đất nước Việt Nam này sẽ xuất hiện thêm nhiều Ðoàn Văn Vươn, kèm theo đó là hàng triệu, hàng triệu người ủng hộ, tôn vinh Ðoàn Văn Vươn…”


Trong bài viết này, bà Lê Hiền Ðức (từng được tổ chức Minh Bạch Quốc Tế vinh danh) cho hay “chỉ cần đọc các báo lề phải thôi, cũng đã biết lòng dân đang nghiêng về đâu.”


Vụ cưỡng chế khu đầm nuôi cua cá và vườn cây trái rộng hơn 40 ha của anh em ông Ðoàn Văn Vươn ngày 5 tháng 1, 2012 hiện vẫn còn là sự chú ý của dư luận trong ngoài nước.


Blogger Nguyễn Quang Vinh cho hay nhiều cơ quan, bộ ngành của nhà cầm quyền trung ương sẽ về Tiên Lãng “kiểm tra.” Tuy nhiên, mới chỉ là các đoàn kiểm tra của Bộ Tài Nguyên Môi trường và Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.


Không thấy có dấu hiệu gì về sự điều tra đối của những bộ khác như Công An, Tư Pháp dù nhiều người gồm cả cựu chủ tịch nước, tướng lãnh, thứ trưởng đã lên tiếng chỉ trích sự sai trái của vụ cưỡng chế. Ít ngày trước tết, “Mặt Trận Tổ Quốc” cho một phái đoàn về huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang điều tra. Một luật sư thành viên của phái đoàn này đã phát biểu với báo chí rằng nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng hành động “bất tuân luật pháp,” theo tin báo Tuổi Trẻ ngày 28 tháng 1, 2012. (TN)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Nuôi yến và yến sào Gò Công có gì lạ?

video
Theo chân những người dân Gò công nuôi, khai thác Yến, chúng ta hiểu được phần nào về công việc làm Yến Sào

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.