‘Quá tải’, 10 bệnh nhân nằm chung, gãy giường bệnh viện


HÀ NỘI 4-2 (NV) –
Người bị bệnh ung thư thì quá đông và ngày một gia tăng. Bệnh viện ở Việt Nam “quá tải” đã từ nhiều năm qua.

Nằm ngồi ngổn ngang tại bệnh viện K cơ sở 2 Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. (Hình: Lao Ðộng)

Nay, theo một bản tin mô tả trên tờ Lao Ðộng ngày Thứ Bảy, 5 hay 6 người bệnh cùng ngồi trên một cái giường để truyền hóa chất tại bệnh viện Ung Bướu Trung Ương thường được gọi là bệnh viện K ở Hà Nội là chuyện bình thường.

Thậm chí, có lần đến 10 người ngồi trên một giường nên bị gãy.

“Hai tháng trước, giường bệnh cuối cùng ở buồng bệnh 1 đã gãy, lúc đó có 10 bệnh nhân ngồi trên đó. Ðến nay, giường vẫn chưa được sửa, nên tạm thời chỉ để 4 người ngồi”, y tá Tạ Thị Hồng – khoa Nội 1 – kể trên báo Lao Ðộng.

Môi trường sống bị hủy hoại, hóa chất đầy ngập trong rau quả và các loại thịt, thực phẩm khô. Những tin tức loại này không thiếu trên báo chí tại Việt Nam.

Trong bản tin của tờ Lao Ðộng nói trên, một phòng bệnh nhân của bệnh viện K chỉ dành cho 4 người, rộng chừng 20m2 nhưng thường xuyên có tới 30 con bệnh.

“Người trẻ, nam giới nhường người già, phụ nữ chỗ ngồi trên giường bệnh, ra ngồi hành lang mà truyền. Bất cứ chốt cửa, tay cài nào cũng thành chỗ móc để họ treo dây truyền”, báo Lao Ðộng kể.

Sự “quá tải” của bệnh viện nói trên được tờ báo mô tả như “đi trẩy hội”. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 240,000 đến 250,000 bệnh nhân ung thư cần điều trị “cứ năm sau bệnh nhân tăng khoảng 30% so với năm trước” theo lời Bác Sĩ Trần Văn Thuấn, phó giám đốc bệnh viện K. Cả nước có khoảng 35 bệnh viện điều trị bệnh ung thư thì 10 bệnh viện ở Sài Gòn và Hà Nội. Số còn lại ở các địa phương “nhưng năng lực không đồng đều” nên người bệnh có khuynh hướng tìm đến các bệnh viện có tiếng để xin chữa trị.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019