Quân đội Mỹ cắt bớt nhiều lữ đoàn tác chiến

 


WASHINGTON (AP)Quân đội Mỹ dự trù cắt bớt số lữ đoàn tác chiến từ 45 xuống còn 32, đồng thời tái tổ chức toàn diện lực lượng chiến đấu để tiết kiệm, như vậy tổng số sẽ bớt đi khoảng 80,000 binh lính.


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này sẽ khiến mỗi lữ đoàn có nhiều quân hơn, thường là thêm vào một tiểu đoàn, để bảo đảm những lữ đoàn còn lại vẫn duy trì được khả năng chiến đấu cần thiết mỗi khi tham chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài hồi năm ngoái, nói về ngân sách quốc phòng. (Hình: AP/Evan Vucci)


Thông thường, mỗi lữ đoàn có 3,500 quân nhưng có thể sẽ tăng lên đến 5,000 đối với những đơn vị trang bị nặng. Quân số mỗi tiểu đoàn thường từ 600 đến 800 binh sĩ.


Việc cắt giảm diễn ra vào lúc Ngũ Giác Ðài hoạch định lại lần cuối cho ngân sách năm 2013, vốn phản ảnh sự tiết kiệm $260 tỉ như đề ra theo kế hoạch ngũ niên của quốc phòng.


Sự tái tổ chức lữ đoàn nhằm mục đích tiết kiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ đất nước của quân đội hoặc tham chiến một khi cần đến. Giới chức quân đội cho hay, trong khi số lữ đoàn tuy ít đi nhưng quân số mỗi lữ đoàn lại đông hơn, khiến họ có được thêm nhiều khả năng chiến đấu và các đơn vị bớt chịu gánh nặng hơn.


Theo các giới chức, kế hoạch dự trù giảm quân số từ 570,000 xuống còn khoảng 490,000 trong thập niên sắp tới. Việc cắt bớt quân thực sự đã được thi hành với số quân hiện nay là 558,000. Ngoài ra, hiện có thêm 205,000 quân trừ bị và gần 360,000 lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.