Quân đội Mỹ cắt bớt nhiều lữ đoàn tác chiến

 


WASHINGTON (AP)Quân đội Mỹ dự trù cắt bớt số lữ đoàn tác chiến từ 45 xuống còn 32, đồng thời tái tổ chức toàn diện lực lượng chiến đấu để tiết kiệm, như vậy tổng số sẽ bớt đi khoảng 80,000 binh lính.


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này sẽ khiến mỗi lữ đoàn có nhiều quân hơn, thường là thêm vào một tiểu đoàn, để bảo đảm những lữ đoàn còn lại vẫn duy trì được khả năng chiến đấu cần thiết mỗi khi tham chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài hồi năm ngoái, nói về ngân sách quốc phòng. (Hình: AP/Evan Vucci)


Thông thường, mỗi lữ đoàn có 3,500 quân nhưng có thể sẽ tăng lên đến 5,000 đối với những đơn vị trang bị nặng. Quân số mỗi tiểu đoàn thường từ 600 đến 800 binh sĩ.


Việc cắt giảm diễn ra vào lúc Ngũ Giác Ðài hoạch định lại lần cuối cho ngân sách năm 2013, vốn phản ảnh sự tiết kiệm $260 tỉ như đề ra theo kế hoạch ngũ niên của quốc phòng.


Sự tái tổ chức lữ đoàn nhằm mục đích tiết kiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ đất nước của quân đội hoặc tham chiến một khi cần đến. Giới chức quân đội cho hay, trong khi số lữ đoàn tuy ít đi nhưng quân số mỗi lữ đoàn lại đông hơn, khiến họ có được thêm nhiều khả năng chiến đấu và các đơn vị bớt chịu gánh nặng hơn.


Theo các giới chức, kế hoạch dự trù giảm quân số từ 570,000 xuống còn khoảng 490,000 trong thập niên sắp tới. Việc cắt bớt quân thực sự đã được thi hành với số quân hiện nay là 558,000. Ngoài ra, hiện có thêm 205,000 quân trừ bị và gần 360,000 lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội xác định hành động của ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô khiến nhiều nhà vườn lo lắng, tức giận.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.