Quân đội Mỹ cắt bớt nhiều lữ đoàn tác chiến

 


WASHINGTON (AP)Quân đội Mỹ dự trù cắt bớt số lữ đoàn tác chiến từ 45 xuống còn 32, đồng thời tái tổ chức toàn diện lực lượng chiến đấu để tiết kiệm, như vậy tổng số sẽ bớt đi khoảng 80,000 binh lính.


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này sẽ khiến mỗi lữ đoàn có nhiều quân hơn, thường là thêm vào một tiểu đoàn, để bảo đảm những lữ đoàn còn lại vẫn duy trì được khả năng chiến đấu cần thiết mỗi khi tham chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài hồi năm ngoái, nói về ngân sách quốc phòng. (Hình: AP/Evan Vucci)


Thông thường, mỗi lữ đoàn có 3,500 quân nhưng có thể sẽ tăng lên đến 5,000 đối với những đơn vị trang bị nặng. Quân số mỗi tiểu đoàn thường từ 600 đến 800 binh sĩ.


Việc cắt giảm diễn ra vào lúc Ngũ Giác Ðài hoạch định lại lần cuối cho ngân sách năm 2013, vốn phản ảnh sự tiết kiệm $260 tỉ như đề ra theo kế hoạch ngũ niên của quốc phòng.


Sự tái tổ chức lữ đoàn nhằm mục đích tiết kiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ đất nước của quân đội hoặc tham chiến một khi cần đến. Giới chức quân đội cho hay, trong khi số lữ đoàn tuy ít đi nhưng quân số mỗi lữ đoàn lại đông hơn, khiến họ có được thêm nhiều khả năng chiến đấu và các đơn vị bớt chịu gánh nặng hơn.


Theo các giới chức, kế hoạch dự trù giảm quân số từ 570,000 xuống còn khoảng 490,000 trong thập niên sắp tới. Việc cắt bớt quân thực sự đã được thi hành với số quân hiện nay là 558,000. Ngoài ra, hiện có thêm 205,000 quân trừ bị và gần 360,000 lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.