Quân đội Mỹ cắt bớt nhiều lữ đoàn tác chiến

 


WASHINGTON (AP)Quân đội Mỹ dự trù cắt bớt số lữ đoàn tác chiến từ 45 xuống còn 32, đồng thời tái tổ chức toàn diện lực lượng chiến đấu để tiết kiệm, như vậy tổng số sẽ bớt đi khoảng 80,000 binh lính.


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này sẽ khiến mỗi lữ đoàn có nhiều quân hơn, thường là thêm vào một tiểu đoàn, để bảo đảm những lữ đoàn còn lại vẫn duy trì được khả năng chiến đấu cần thiết mỗi khi tham chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài hồi năm ngoái, nói về ngân sách quốc phòng. (Hình: AP/Evan Vucci)


Thông thường, mỗi lữ đoàn có 3,500 quân nhưng có thể sẽ tăng lên đến 5,000 đối với những đơn vị trang bị nặng. Quân số mỗi tiểu đoàn thường từ 600 đến 800 binh sĩ.


Việc cắt giảm diễn ra vào lúc Ngũ Giác Ðài hoạch định lại lần cuối cho ngân sách năm 2013, vốn phản ảnh sự tiết kiệm $260 tỉ như đề ra theo kế hoạch ngũ niên của quốc phòng.


Sự tái tổ chức lữ đoàn nhằm mục đích tiết kiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ đất nước của quân đội hoặc tham chiến một khi cần đến. Giới chức quân đội cho hay, trong khi số lữ đoàn tuy ít đi nhưng quân số mỗi lữ đoàn lại đông hơn, khiến họ có được thêm nhiều khả năng chiến đấu và các đơn vị bớt chịu gánh nặng hơn.


Theo các giới chức, kế hoạch dự trù giảm quân số từ 570,000 xuống còn khoảng 490,000 trong thập niên sắp tới. Việc cắt bớt quân thực sự đã được thi hành với số quân hiện nay là 558,000. Ngoài ra, hiện có thêm 205,000 quân trừ bị và gần 360,000 lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (TP)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.