Quân đội Mỹ cắt bớt nhiều lữ đoàn tác chiến

 


WASHINGTON (AP)Quân đội Mỹ dự trù cắt bớt số lữ đoàn tác chiến từ 45 xuống còn 32, đồng thời tái tổ chức toàn diện lực lượng chiến đấu để tiết kiệm, như vậy tổng số sẽ bớt đi khoảng 80,000 binh lính.


Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sự thay đổi này sẽ khiến mỗi lữ đoàn có nhiều quân hơn, thường là thêm vào một tiểu đoàn, để bảo đảm những lữ đoàn còn lại vẫn duy trì được khả năng chiến đấu cần thiết mỗi khi tham chiến.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài hồi năm ngoái, nói về ngân sách quốc phòng. (Hình: AP/Evan Vucci)


Thông thường, mỗi lữ đoàn có 3,500 quân nhưng có thể sẽ tăng lên đến 5,000 đối với những đơn vị trang bị nặng. Quân số mỗi tiểu đoàn thường từ 600 đến 800 binh sĩ.


Việc cắt giảm diễn ra vào lúc Ngũ Giác Ðài hoạch định lại lần cuối cho ngân sách năm 2013, vốn phản ảnh sự tiết kiệm $260 tỉ như đề ra theo kế hoạch ngũ niên của quốc phòng.


Sự tái tổ chức lữ đoàn nhằm mục đích tiết kiệm nhưng không làm mất đi khả năng bảo vệ đất nước của quân đội hoặc tham chiến một khi cần đến. Giới chức quân đội cho hay, trong khi số lữ đoàn tuy ít đi nhưng quân số mỗi lữ đoàn lại đông hơn, khiến họ có được thêm nhiều khả năng chiến đấu và các đơn vị bớt chịu gánh nặng hơn.


Theo các giới chức, kế hoạch dự trù giảm quân số từ 570,000 xuống còn khoảng 490,000 trong thập niên sắp tới. Việc cắt bớt quân thực sự đã được thi hành với số quân hiện nay là 558,000. Ngoài ra, hiện có thêm 205,000 quân trừ bị và gần 360,000 lính thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”