Quân đội Việt Nam ‘tự chế được nhiều loại vũ khí’

 


HÀ NỘI (NV) Báo Quân Ðội Nhân Dân (QÐND) hôm 5 tháng 2, loan tin: “Các nhà khoa học thuộc Viện Vũ Khí, Tổng Cục Công Nghiệp Quốc Phòng, đã hoàn thành đề tài khoa học ‘Nghiên cứu thiết kế, chế thử súng bắn tỉa cỡ nòng 12.7mm.’”
Chiến hạm Ðinh Tiên Hoàng Việt Nam mua từ Nga. (Hình: Blog Thiềm Thừ)


Tin này được loan nhân dịp “Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Nha Nghiên Cứu Kỹ Thuật – đơn vị tiền thân của Viện Vũ Khí (4/2/1947-4/2/2012).”


Trong dịp này, tờ QÐND cũng tiết lộ nhiều loại vũ khí khác do quân đội Việt Nam tự chế được, điều hiếm thấy công khai trên báo chí.


Theo lời tờ báo, “Việc sản xuất loại súng bắn tỉa cỡ nòng 12.7mm do ‘nhóm nghiên cứu đã phối hợp với nhà máy Z111 chế thử thành công.’”


Theo mô tả, súng này “có kích thước phù hợp, trọng lượng 12.5kg, hộp tiếp đạn 5 viên, sơ tốc đầu đạn 840m/s, tầm bắn hiệu quả 1,200m. Qua thử nghiệm cho thấy, súng bắn đạt độ trúng, độ chụm cao, bảo đảm độ bền và hoạt động tin cậy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.”


Vẫn theo QÐND, “Súng bắn tỉa cỡ nòng 12.7mm hiện đang được quân đội nhiều nước sử dụng. Súng có thể dùng để tiêu diệt hiệu quả nhiều loại mục tiêu như người, xe chỉ huy, xe thiết giáp chở quân…”


Tin của tờ QÐND nói rằng Viện Vũ Khí cũng đã đưa vào sản xuất và trang bị cho quân đội các loại vũ khí khác như, “Súng và đạn cối 100mm; súng và đạn chống tăng B41-M; súng và đạn B40 sát thương; súng và đạn chống tăng PG-9; đạn lựu phóng 40mm kiểu 548B; súng và đạn pháo chiến dịch 122 D74, 130M46, 152-D20; lựu đạn LD-01…”


Viện này cũng được nói là “đã thực hiện được 54 đề tài các cấp và trang bị cho quân đội như: Súng phòng không 12.7mm kiểu NSV; Súng đại liên PKMS; Súng lựu phóng bán tự động MGL; Súng Microuzi; Ðạn cối tăng tầm 60, 82 và 100mm; Súng và đạn cối triệt âm 50mm; Kính ngắm đêm cho súng SPG-9; Kính điểm đỏ cho súng M-79; Kính ngắm quang học cho súng máy phòng không 12.7mm…” 


Hiện đại hóa quân đội 


Quân đội Việt Nam trong những năm gần đây liên tục được hiện đại hóa với ngân sách quốc phòng hơn 2.6 tỷ đô la năm 2010 và liên tục mua sắm vũ khí hiện đại.


Hôm 4 tháng 2 vừa qua, Việt Nam đang đàm phán để mua thêm hai chiếc chiến hạm hạng Gepard 3.9 của Nga để tăng cường khả năng cho lực lượng hải quân quá cũ kỹ và yếu kém.


Bản tin báo Ðất Việt hôm Thứ Bảy khi đưa tin này nói rằng: “Dự kiến sau khi kết thúc đàm phán, tàu Gepard 3.9 thứ ba sẽ được Nga khởi đóng cho Hải Quân Việt Nam trong năm 2012.”


Việt Nam đã từng mua hai chiếc hộ tống hạm Gepard 3.9 và đặt tên là Ðinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012). Các tàu này được trang bị hỏa tiễn chống chiến hạm Kh-35E tầm bắn 130km với sức tàn phá và tiêu diệt các loại tàu lên đến 5,000 tấn, và các hỏa tiễn phòng không.


Không có thông tin chính xác các tàu này Việt Nam mua với gia bao nhiêu, trả bằng cách nào hay trả bằng nông thủy sản, tin tức trên thị trường nói mỗi chiếc trị giá khoảng $150 triệu USD.


Việt Nam cũng đã ký mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo mà tin tức gần đây nói chiếc đầu tiên sẽ nhận được vào năm 2014. Hiện một số sĩ quan và thủy thủ tàu ngầm đang được huấn luyện ở Nga.


Hồi tháng 12 năm 2011, Nga cũng bàn giao cho Việt Nam thêm 4 chiến đấu cơ Sukhoi 30, nâng tổng số máy bay loại này bán cho Việt Nam đến nay là 20 chiếc.


Việt Nam đã lần lượt mua của Nga 4 chiếc Sukhoi-30 đầu tiên vào năm 2004, tám chiếc vào năm 2009, và tháng 2 năm 2010 ký hợp đồng mua thêm 12 chiếc nữa


Tin cho hay là theo hợp đồng, Nga còn nợ Việt Nam 4 chiếc nữa và sẽ giao hàng nội trong năm 2012. Nếu hợp đồng hoàn tất, đến cuối năm 2012, Việt Nam sẽ có một phi đội chiến đấu cơ Su 30 gồm 24 chiếc. (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Xây chưa xong, công trình hơn $62 triệu ở Hải Phòng đã sụt lún

 “Dự án Chỉnh trang sông Tam Bạc,” với số vốn đầu tư lên tới hơn 1,400 tỷ đồng, chưa hoàn tất, đã bị sụt lún.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.