Quan khuyên dân nên thuê nhà, đừng mua


VIỆT NAM (NV)
Tại cuộc họp sáng 14 tháng 2, Phó Thủ Tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải lần đầu tiên ca ngợi loại nhà cho thuê là “mô hình của tương lai.”


Ông này nói rằng chỉ có phát triển mạnh thị trường nhà cho thuê thì Việt Nam mới đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của toàn xã hội.


Nhà chung cư mọc như nấm tại Hà Nội. (Hình: VNExpress)


Không còn “ngạo nghễ” với hình ảnh của một Việt Nam “rừng vàng, biển bạc,” ông Hoàng Trung Hải tự nhận “nước ta đất chật, người đông, cho nên chớ khuyến khích sở hữu cá nhân về nhà đất, vì không đủ đất để xây nhà ở cho người dân.”


Ông Hải cũng so sánh tỉ lệ nhà cho thuê 90% tại các quốc gia lân cận trong khi chỉ có 10% lượng nhà ở Việt Nam được dùng để cho thuê, đặc biệt tại Sài Gòn và Hà Nội.


Ông Hải nói: “Cứ như thế này thì không thể đáp ứng đủ chỗ ở cho người dân.”


Ông Hải còn cho biết, nhà chung cư sẽ chiếm 80% các dự án địa ốc tại Sài Gòn và Hà Nội trong vòng ba năm tới.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Xây Dựng Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu một đề án nhà cho thuê từ 3 tháng trước nhưng “đỉnh đỉnh” đến nay ông Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải mới đặt vấn đề phát triển thị trường nhà cho thuê.


Theo dư luận, ý tưởng được cho là sự khởi xướng độc đáo của ông phó thủ tướng còn lâu mới thực hiện được vì Việt Nam chưa đủ luật pháp giải quyết mọi cuộc xung đột phát sinh. Hơn nữa, lợi tức tính theo đầu người của người Việt Nam – được coi là yếu tố quyết định của mọi thị trường, hiện nay còn quá thấp. Không đủ tiền để ăn, sống và chữa bệnh, không ai dám bỏ tiền ra thuê nhà để ở.


Còn một điều quan trọng khác thử thách năng lực điều hành của chính quyền Việt Nam là việc bảo đảm tiện nghi tối thiểu của cuộc sống người dân.


Một khi để xảy ra tình trạng cúp điện, mất nước và thậm chí là cháy nổ liên tiếp thời gian qua, chính quyền chỉ làm người dân thêm sợ nhà chung cư, loại nhà dễ cho thuê nhất hiện nay tại Việt Nam. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.