Quan khuyên dân nên thuê nhà, đừng mua


VIỆT NAM (NV)
Tại cuộc họp sáng 14 tháng 2, Phó Thủ Tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải lần đầu tiên ca ngợi loại nhà cho thuê là “mô hình của tương lai.”


Ông này nói rằng chỉ có phát triển mạnh thị trường nhà cho thuê thì Việt Nam mới đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của toàn xã hội.


Nhà chung cư mọc như nấm tại Hà Nội. (Hình: VNExpress)


Không còn “ngạo nghễ” với hình ảnh của một Việt Nam “rừng vàng, biển bạc,” ông Hoàng Trung Hải tự nhận “nước ta đất chật, người đông, cho nên chớ khuyến khích sở hữu cá nhân về nhà đất, vì không đủ đất để xây nhà ở cho người dân.”


Ông Hải cũng so sánh tỉ lệ nhà cho thuê 90% tại các quốc gia lân cận trong khi chỉ có 10% lượng nhà ở Việt Nam được dùng để cho thuê, đặc biệt tại Sài Gòn và Hà Nội.


Ông Hải nói: “Cứ như thế này thì không thể đáp ứng đủ chỗ ở cho người dân.”


Ông Hải còn cho biết, nhà chung cư sẽ chiếm 80% các dự án địa ốc tại Sài Gòn và Hà Nội trong vòng ba năm tới.


Theo báo mạng VNExpress, Bộ Xây Dựng Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu một đề án nhà cho thuê từ 3 tháng trước nhưng “đỉnh đỉnh” đến nay ông Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải mới đặt vấn đề phát triển thị trường nhà cho thuê.


Theo dư luận, ý tưởng được cho là sự khởi xướng độc đáo của ông phó thủ tướng còn lâu mới thực hiện được vì Việt Nam chưa đủ luật pháp giải quyết mọi cuộc xung đột phát sinh. Hơn nữa, lợi tức tính theo đầu người của người Việt Nam – được coi là yếu tố quyết định của mọi thị trường, hiện nay còn quá thấp. Không đủ tiền để ăn, sống và chữa bệnh, không ai dám bỏ tiền ra thuê nhà để ở.


Còn một điều quan trọng khác thử thách năng lực điều hành của chính quyền Việt Nam là việc bảo đảm tiện nghi tối thiểu của cuộc sống người dân.


Một khi để xảy ra tình trạng cúp điện, mất nước và thậm chí là cháy nổ liên tiếp thời gian qua, chính quyền chỉ làm người dân thêm sợ nhà chung cư, loại nhà dễ cho thuê nhất hiện nay tại Việt Nam. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”