Rằm Tháng Giêng, cả làng ăn thịt chó

 


HÀ NỘI (NV)Không có quan niệm “ngày Tết ăn thịt chó là xui,” người dân ở làng chuyên làm nghề giò chả Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, chọn thịt chó là món trên mâm cỗ vào ngày Rằm Tháng Giêng, tức “Tết Nguyên Tiêu.”
Vào dịp Tết Nguyên Tiêu, đường làng Ước Lễ mù mịt khói rơm thui chó. (Hình: Bee.net.vn)


Trang mạng “Bee.net.vn” cho hay, “…đến làng Ước Lễ vào dịp Rằm Tháng Giêng bên cạnh các loại giò, chả truyền thống thì không thể thiếu các hàng thịt chó sống, chín phục vụ cho bà con trong làng và khách thập phương.”


Một cư dân trong làng là anh Ðặng Hồng Sơn, nói rằng: “Thịt chó Ước Lễ là món ăn không ở đâu có. Chúng tôi chọn thịt chó cũng kỹ càng như chọn thịt lợn để làm giò vậy. Thịt phải thật tươi, thật mới…”
Thịt chó ở làng Ước Lễ chỉ nấu một món duy nhất là “rựa mận.” (Hình: Bee.net.vn)


“Bee.net.vn” cho biết thêm, “ngay từ sáng sớm người dân làng đã đổ xô đi mua miếng thịt chó ngon nhất, tươi nhất để có được bát thịt chó nấu tươi ngon đúng vị.”


Ðiểm độc đáo về thịt chó ở làng này người dân chỉ nấu một món duy nhất là “rựa mận.”


“Không ‘cầy tơ 7 món,’ ở Ước Lễ chỉ duy nhất có một món chó nấu rựa mận. Vẫn có những gia vị quen thuộc là giềng, mẻ nhưng thành phần quan trọng nhất tạo nên hương vị khác biệt của món thịt chó Ước Lễ là mắm tép chứ không phải mắm tôm.”


Vẫn theo “Bee.net.vn”: “Làng Ước Lễ có tục ăn Tết lại bởi những ngày áp Tết, chỉ thấy người dân rục rịch lên đường đi làm ăn xa. Từ thanh niên đến phụ nữ, cả cánh đàn ông cũng sẵn sàng lên đường gói bánh, làm giò thuê khắp trong Nam ngoài Bắc.”


“Người dân cả làng chỉ lũ lượt trở về từ chiều 30 Tết và thực sự đông đủ từ ông già bà cả, con cháu lớn bé vào Rằm Tháng Giêng – Tết Nguyên Tiêu – mới thực sự là ngày hội, ngày Tết của cả làng.” (KN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn ‘đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới’

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”