Thủ tướng sẽ đích thân ‘chỉ đạo giải quyết’ vụ cưỡng chế


HÀ NỘI 3-2 (NV) –
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới Hải Phòng đầu tuần tới để tháo gỡ những rắc rối đang gây rúng động dư luận vì cưỡng chế tài sản công dân ở xã Vinh Quang.

Nhà thì một căn bị san bằng, một căn bị đốt cháy trụi nên vợ con các ông Ðoàn Văn Vươn và Ðoàn Văn Quý phải sống tạm bợ trong một cái lều bạt. (Hình: VNExpress)


“Dự kiến trong tuần từ ngày 6-10 tháng 2 năm 2012, thủ tướng chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở trung ương và UBND TP. Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.”


Một bản tin trên trang mạng chính phủ trung ương chinhphu.vn loan báo như vậy hôm Thứ Sáu. Ðể chuẩn bị cho cuộc họp đó “các bộ tài nguyên và môi trường, công an, nông nghiệp và phát triển nông thôn; tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ chủ động kiểm tra, nắm chắc tình hình và nội dung vụ việc để có ý kiến tham mưu, đề xuất với thủ tướng chính phủ”.


Ðây là dấu hiệu xác nhận nhà cầm quyền trung ương đã phải nhảy vào giải quyết một cách cụ thể trước áp lực quá mạnh của dư luận xã hội, chứ không ở xa chỉ thị suông để nhà cầm quyền thành phố tự đối phó bằng các biện pháp trấn áp.


Phiên họp do ông Dũng cầm trịch nếu diễn ra sẽ là một tháng sau khi xảy ra vụ cưỡng chế chấn động dư luận. Hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, bộ đội và cán bộ đã được đưa tới cưỡng chế khu đầm nuôi cua cá và vườn cây ăn trái hơn 40 mẫu của anh em ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý sáng ngày 5 tháng 1, 2012.


Những người chống cưỡng chế đã cho nổ hai quả mìn bằng bình ga và bắn súng hoa cải làm 4 cảnh sát và 2 huyện đội bị thương. Hai quả mìn chỉ nổ cái kíp mìn còn bình ga chỉ bị móp chứ không nổ.


Dù vậy, ba anh em ông Vươn và một người cháu đã bị tống giam. Họ bị truy tố về tội “giết người” và “chống người thi hành công vụ” dù không có ai chết. Vợ ông Vươn và vợ ông Quý cũng bị truy tố nhưng được tự do tạm, dù họ không có mặt tại nơi diễn ra cưỡng chế.


Vụ chống cưỡng chế là đỉnh điểm của một vụ cưỡng chế tài sản công dân đã kéo dài suốt từ mấy năm qua. Anh em ông Vươn đã tình nguyện đổ công sức, đổ tiền vay mượn suốt gần 20 năm trời, biến một bãi bồi hoang vu dọc biển thành một khu đầm nuôi thủy sản và vườn cây ăn trái. Họ vẫn chưa thu hồi được đủ tiền để trả hết nợ thì bị cưỡng chế.


Ông Vươn kiện ra tòa án huyện, bị xử ức, ông kháng cáo ra thành phố thì được khuyến dụ bằng văn bản là rút đơn kiện sẽ được cho sử dụng. Nhưng rút đơn kiện thì bản án sơ thẩm có hiệu lực, dẫn đến hành động cưỡng chế, bất chấp sự thỏa thuận của nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng.


Lời lẽ trong văn bản “hòa giải” của một thẩm phán của tòa án Hải Phòng chứng minh rõ rệt sự lật lọng này.


Trong khi rất nhiều báo chí ở Việt Nam đứng về phía anh em ông Ðoàn Văn Vươn, nhà cầm quyền từ huyện Tiên Lãng đến thành phố đều cả quyết họ làm đúng luật, từ lấy lại tài sản do chính anh em ông Vươn dựng nên, biến không thành có, đến cái lệnh cưỡng chế.


Từ nguyên chủ tịch nước Lê Ðức Anh, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Ðặng Hùng Võ, một số luật sư đều nói nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng tới huyện Tiên Lãng đã vi phạm pháp luật và hành động trái cả đạo lý.


Dù vậy, cùng một ngày 3 tháng 2, 2012 với bản tin Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì cuộc họp ngày Thứ Hai tới đây, báo Người Lao Ðộng nói nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng “sẽ tiếp tục cưỡng chế nhiều hộ dân” khác làm “nhiều hộ dân đang đứng ngồi không yên”.


Theo tin báo Người Lao Ðộng, ngoài việc cưỡng chế thu hồi tài sản của các gia đình Ðoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân, nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng “đã có thông báo sẽ thu hồi không đền bù gần 400 ha diện tích đầm bãi của hơn 20 hộ nuôi trồng thủy sản tại địa phương này”.


Tờ báo thuật lời ông Lương Văn Trong, phó chủ tịch chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ ở huyện Tiên Lãng nói “mỗi hội viên tối thiểu cũng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để làm cống thoát nước, chòi canh… Riêng những hộ có quy mô vài chục hecta như hộ ông Vươn và ông Luân phải đầu tư đến hàng tỉ đồng. ‘Chúng tôi đầu tư nhưng chưa lấy lại vốn thì bị chính quyền thu hồi mà không bồi thường, còn những người được giao tiếp nhận đất đầm của chúng tôi lại được hưởng không. Ðiều này quá vô lý!’”


Ông Nguyễn Tấn Dũng, ngoài cương vị là thủ tướng chính phủ, còn là đại biểu Quốc Hội của huyện Tiên Lãng.


Một viên chức của Mặt Trận Tổ Quốc, LS Lê Ðức Tiết, sau khi đến thăm các nạn nhân đã cảnh cáo rằng nếu không giải quyết thấu tình đạt lý để yên dân thì vụ Tiên Lãng “là lời cảnh báo về những con sóng ngầm trong lòng dân đã xuất hiện”.


Luật Sư Lê Hiếu Ðằng, nguyên phó chủ tịch MTTQVN, trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài RFI cho rằng chính sách đất đai hiện nay “hình thành một loại cường hào mới ở nông thôn” mà “rõ ràng vụ Tiên Lãng, Hải Phòng bộc lộ cái mức độ thối nát, mức độ ức hiếp quần chúng rất là nghiêm trọng”.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”