Trò lừa tiết kiệm xăng gây cháy nổ xe?


VIỆT NAM (NV) –
Phúc trình của Cục Quản Lý Hàng Hóa thuộc Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam mới đây kêu gọi người dân ở Việt Nam không nên sử dụng một loại viên nén để tiết kiệm xăng.


Mua bán viên nén “tiết kiệm xăng.” (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


Phúc trình nói rằng loại viên nén ký hiệu P&W có thể làm hỏng bộ bơm xăng tự động của xe và là nguyên nhân gây ra cháy nổ.


Ông phó tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu Chuẩn-Ðo Lường thuộc bộ này cũng cho biết, loại viên nén trên chưa hề được cấp giấy phép tiêu thụ tại Việt Nam. Ngoài loại viên nén này, Tổng Cục Tiêu Chuẩn-Ðo Lường Việt Nam cũng hô hào người tiêu thụ trong nước không nên sử dụng cả loại chất lỏng “tiết kiệm xăng” được bày bán bất hợp pháp.


Theo báo Tuổi Trẻ, loại viên nén và chất lỏng “tiết kiệm xăng” bán lậu nói trên đã xuất hiện hầu như khắp nơi ở Việt Nam khoảng một năm nay.


Báo Tuổi Trẻ cho rằng giới thương mại rêu rao trên mạng về “tác dụng tiết kiệm xăng” của loại viên nén và chất lỏng này để lừa đảo. Họ còn thành lập một số “nhà phân phối độc quyền khu vực miền Nam,” mở nhiều chi nhánh ở Sài Gòn và thành phố Cần Thơ.


Một chủ “đại lý độc quyền” viên nén có ký hiệu P&W đặt tại quận 11, Sài Gòn cho biết giá bán sỉ mỗi viên nén khoảng 15 ngàn đồng, còn giá bán lẻ là 20 ngàn đồng. Họ giao hàng tận các tiệm sửa xe, cây xăng… để ai cũng có thể mua được.


Cũng theo báo Tuổi Trẻ, một ông chủ tiệm sửa xe ở quận 5 khoe đã bán được rất nhiều viên nén này cho các tài xế xe hơi.


Ông này nói: “Nhiều người tin lời quảng bá trên mạng và truyền tai nhau nói loại viên nén này giúp tiết kiệm khoảng 30% năng lượng. Vì vậy mà người ta đua nhau mua, giúp tụi tôi bán chạy như tôm tươi.”


Mới đây, người ta còn khám phá một cửa tiệm bày bán loại viên nén “tiết kiệm xăng” tại tỉnh Ðiên Biên ở biên giới phía Bắc. Tại đây, một nạn nhân của chiêu lừa tiết kiệm này xác nhận rằng bộ bơm xăng tự động chiếc xe Toyota của ông bị hỏng tức thì sau hai lần sử dụng viên nén “tiết kiệm.”


Người ta không đếm được tổng cộng bao nhiêu người bị lâm vào cảnh “tiền mất tật mang” vì loại viên nén “tiết kiệm xăng” nói trên. Chỉ tiếc rằng, các cơ quan thẩm quyền nhà nước Việt Nam không có biện pháp nào khác ngoài việc “khuyến cáo” suông, cho nên không chặn đứng được chiêu lừa gây hại cho hàng triệu người đi xe gắn máy và xe hơi tại Việt Nam. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.