Trung Quốc đưa thêm hàng ngàn công an tới Tân Cương

 


BẮC KINH (AP) Thêm hàng ngàn công an được Trung Quốc đưa đến tăng cường vùng Tân Cương để đối phó với tình trạng bất ổn nơi này, theo nguồn tin nhà nước cho hay hôm Thứ Hai.
Người Tây Tạng tại Dharamsala, Ấn Ðộ, trong trang phục quân đội Trung Quốc diễn lại cảnh một sinh viên Tây Tạng bị giết. Thêm hàng ngàn công an được Trung Quốc đưa đến vùng Tân Cương để đối phó với tình trạng bất ổn nơi này. (Hình: AP photo/Angus McDonald)


Giới hữu trách nói rằng họ dự trù đưa 8,000 công an tới để bảo đảm rằng mỗi ngôi làng ở Tân Cương có ít nhất một người đi tuần, theo Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc.


Nhiệm vụ chính của họ là “tuần tiễu bảo vệ an ninh, kiểm soát dân nhập cư và diệt trừ các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp,” theo bản tin. Các công an này sẽ được sự trợ giúp của thành phần dân phòng địa phương, thường không võ trang.


Sự kiện phải tăng cường lực lượng công an là một chỉ dấu cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại về tình trạng bất ổn ở Tân Cương, nơi các bất mãn lâu năm của dân chúng trước chính sách cai trị của chính quyền Bắc Kinh đã nổ bùng vào năm 2009 khi gần 200 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người thiểu số Uighur và người Hán tại thủ phủ Urumqi.


Hàng chục người đã thiệt mạng hay bị thương trong những tháng gần đây, và giới hữu trách đang ngày càng phải thường xuyên huy động các đơn vị công an và quân đội võ trang hùng hậu đến để ổn định tình hình. Chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho các nhà tranh đấu ở ngoại quốc là đã tổ chức các cuộc tấn công khủng bố; đặc biệt là thành phần Hồi Giáo quá khích đặt căn cứ ở Pakistan.


Bạo động cũng trở nên trầm trọng hơn trong các vùng có đông đảo người Tây Tạng sinh sống ở phía Nam, tiếp theo sau các vụ tự thiêu của các tăng ni Phật Giáo. Công an đã nổ súng bắn vào các đám đông biểu tình, làm thiệt mạng và bị thương hàng chục người, trong khi ngăn cấm không cho người bên ngoài vào khu vực này. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...