Trung Quốc khắc họa ‘tình hữu nghị’ với Việt Nam


HÀ NỘI (NV) .- Bộ Ngoại giao Hà Nội mới lên tiếng phản đối việc Trung Quốc phát hành bản đồ mới, vì nó “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật quốc tế, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông”.
 







Tướng Hứa Kỳ Lượng thăm lính Trung Quốc tại Lão Sơn. (Hình: Internet)


Ông Lương Thanh Nghị,  Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao CSVN, tuyên bố: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở biển Đông theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982”.

Cùng ngày hôm đó, Thông tấn xã Việt Nam, Tân Hoa xã và báo chí quốc tế, đồng loạt loan báo, ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, vừa dẫn một đoàn đại biểu sang thăm Trung Quốc theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc để “thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước”.

Không thấy Tân Hoa xã và báo chí quốc tế tường thuật về chuyện ông Dụ phản đối bản đồ mới mà Trung Quốc vừa phát hành, “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật quốc tế, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông”! Thông tấn xã Việt Nam cũng chẳng đả động gì tới vấn đề này. Chắc là ông Dụ không nói gì cả! Việt Nam là thế, luôn luôn “tế nhị” với Trung Quốc!

Vừa phát hành bản đồ mới, “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm luật quốc tế, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông”, vừa đón ông Dụ, Trung Quốc vừa tuyên bố “sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam”.

Cũng đúng lúc đó, một viên tướng Trung Quốc tên là Hứa Kỳ Lượng, tới thăm Quân khu Vân Nam. Quân khu chịu trách nhiệm về vùng đất sát biên giới Trung Quốc – Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, viên tướng hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đến tận Lão Sơn để gặp đơn vị đang đóng tại đó. Lão Sơn là ngọn núi mà người Việt Nam gọi là núi Đất (vốn thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Năm 1984, Trung Quốc xua quân chiếm núi Đất và núi Bạc (vốn thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, người Trung Quốc gọi là Giả Âm Sơn). Các trận đánh này kéo dài suốt ba tháng. Trong đó, trận núi Đất được xem là một trận chiến hiếm có về mức độ khốc liệt (sau khi nghiên cứu về trận đánh này, một người Nhật ước đoán, có khoảng 4.000 bộ đội Việt Nam thiệt mạng). Việt Nam mất núi Đất và núi Bạc từ tháng 7 năm 1984 cho đến nay. Xương cốt bộ đội Việt Nam tử trận tại núi Đất và núi Bạc vẫn còn nằm tại đó.

Tân Hoa xã tường thuật, thăm Lão Sơn, viên tướng họ Hứa dặn dò lính Trung Quốc đóng tại đó, phải “nâng cao tinh thần huấn luyện”, “kiên trì bảo vệ chủ quyền” và “sẵn sàng chiến đấu” để “khắc chế địch quân”. Không lẽ Trung Quốc xem Việt Nam – phía luôn chứng tỏ thiện chí giữ gìn “16 chữ vàng” và “tinh thần 4 tốt” là địch? (G.Đ.)


 


 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT