Trung Quốc tập trận đổ bộ trên biển Ðông

 


BẮC KINH (NV) –Trung Quốc rầm rộ tổ chức tập trận trên biển Ðông với sự tham dự của các thành phần tối tân nhất của hải quân và không quân.


Tàu đổ bộ mới nhất của Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hỗn hợp của hạm đội Nam Hải. (Hình: PLA)


Hành động này không ngoài sự đe dọa các nước láng giềng nhỏ bé ở phía Nam, đặc biệt là Việt Nam và Philippines vốn đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.


Ngày 7 tháng 2, 2012 tờ nhật báo Quân Giải Phóng của Trung Quốc loan tin ngay sau nghỉ Tết đầu năm 2012, tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn (Jinggangshan) mới đưa vào hoạt động thuộc hạm đội Nam Hải, tham gia cuộc tập trận hỗn hợp với trực thăng, tàu hơi (aircushion boats).


Không thấy bản tin nói trên cho biết cuộc tập trận được tổ chức ở đâu trên biển Ðông.


Người ta chỉ thấy bản tin nói đây là lần đầu tiên chiếc tàu đổ bộ lớn nhất, tối tân nhất, của Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận hỗn hợp.


Tỉnh Cương Sơn là tàu đổ bộ mới được đưa vào hoạt động từ tháng 7 năm ngoái thuộc hạm đội Nam Hải, trọng tải 19,000 tấn, dài 210 mét, cao 28 mét. Trước tàu này, tàu đổ bộ Côn Luân Sơn (Kunlunshan) cũng thuộc hạm đội Nam Hải có trọng tải 18,000 tấn.


Trong một bản tin khác cũng trên báo Quân Giải Phóng, một cuộc tập trận ném bom của các máy bay chiến đấu thuộc hạm đội Nam Hải diễn ra ở một khu vực không được xác định.


Bản tin này chỉ nói cuộc tập trận nhằm huấn luyện các cuộc không kích ở các chiến trường xa hàng trăm cây số với các kỹ thuật phức tạp và cả tác chiến ban đêm khi máy bay phải xuống thấp cách mặt đất có 50 mét.


Một tuần trước, nguồn tin trên cũng đưa tin một cuộc tập trận khác với sự tham dự của nhiều chiến hạm thuộc hạm đội Nam Hải do tuần dương hạm Quảng Châu cầm đầu.


 


Tập trận Hổ Mang Vàng ‘nhằm đối phó với Trung Quốc’


 


Mặt khác, theo một bản tin của báo South China Morning Post (SCMP) ở Hongkong, chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng (Cobra Gold) đang diễn ra ở Thái Lan là nhằm chuẩn bị đối phó với Trung Quốc.


Tờ SCMP dẫn lời Li Jie, một chuyên viên của Hải Quân Trung Quốc, nêu ra sự kiện Trung Quốc không được mời tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng bắt đầu từ ngày 7 tháng 2, 2012 và chấm dứt ngày 17 tháng 2, 2012. Trong số những nước được Mỹ và Thái Lan mời tham dự là các nước đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung quốc.


“Mỹ đang muốn bá chủ Á Châu nhưng Trung Quốc là trở ngại cho kế hoạch của họ.” Li Jie cáo buộc trên báo SCMP. “Họ đã mời rất nhiều những nước (tranh chấp biển đảo với Trung Quốc) tham gia tập trận vì họ muốn khuấy động cuộc tranh chấp, vì họ sẽ cơ hội kiểm soát tình hình tốt hơn.”


Trong bản tin này của SCMP nói cuộc tập trận Hổ Mang Vàng 2012 có sự tham dự của hơn 10,000 quân nhân Mỹ bên cạnh các đơn vị của các nước từ Indonesia, Nhật, Malaysia, Singapore, Nam Hàn, Philippines, Việt Nam, Ấn Ðộ, và 3,400 quân nhân Thái Lan.


Ðài BBC tường thuật cuộc trận Hổ Mang Vàng nói Việt Nam chỉ cử tùy viên quân sự đến quan sát chứ không đưa đơn vị nào tới tập trận chung.


Báo quân đội Mỹ loan tin cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm ngoái có sự tham sự của Việt Nam nhưng Hà Nội đã vội vã cải chính.


Tuần trước, báo Ấn Ðộ loan tin Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân Milan để chống hải tặc và khủng bố đường biển trên Ấn Ðộ Dương cũng bị Hà Nội cải chính.


Sự nhạy cảm trong mối bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc một mặt là đồng chí anh em cộng sản độc tài đảng trị, một mặt vẫn là hai đối thủ tranh giành chủ quyền biển đảo, khiến Hà Nội cố tránh các loại tin tức “đổ dầu vào lửa.”


Máy bay thuộc hạm đội Nam Hải bay tập luyện ném bom. (Hình: PLA)


Chỉ nội việc không được mời tham dự tập trận đa phương ở Thái Lan cũng đã đủ cho các chuyên gia quân sự của Bắc Kinh nghi ngờ chủ đích của Mỹ ngay.


“Chúng tôi hiểu các nước Á Châu đang cố đạt được hậu thuẫn cả chính trị và quân sự của Mỹ để cân bằng với một nước Trung Quốc đang trỗi dậy. Vậy Trung Quốc nên nói cho họ biết rằng chỉ có Trung Quốc chứ không phải Mỹ cống hiến cho họ những lợi ích để gia tăng kinh tế nội tại. Bởi vì nước Mỹ cũng đang đối diện với khủng hoảng tài chính trầm trọng ở nhà.” Li Jie nói. “Mặt khác, chúng ta cũng cần phải phô trương sức mạnh quân sự qua các cuộc tập trận trong tương lai…”


Nghê Lạc Hùng, một chuyên viên về các vấn đề hàng hải ở Học Viện Khoa Học Chính Trị và Luật Pháp Thượng Hải cũng cho rằng “các nước Á Châu tham gia cuộc tập trận là muốn dựa thế Mỹ để đàm phán trong cuộc tranh chấp biển đảo.”


Nghê Lạc Hùng cũng cho rằng Bắc Kinh nên mở các cuộc tập trận của mình.


Tờ SCMP còn đi xa hơn khi thuật lại ý kiến của tướng hồi hưu La Nguyên (Luo Yuan), một tướng lãnh thuộc phe diều hâu của Trung Quốc, tuyên bố trên báo Trung Quốc là cuộc tập trận Hổ Mang Vàng từ tập trận song phương giữa Mỹ và Thái Lan nay trở thành cuộc tập trận đa phương chứng tỏ Mỹ muốn can thiệp vào các vấn đề biển Ðông.


Ông tướng này nhắc Bắc Kinh cần theo dõi sát cuộc tập trận nhưng đồng thời vẫn duy trì mối quan hệ tốt với các láng giềng. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, cùng lúc có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh...

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc lấy hết chất thuốc bên bán sang Việt Nam để làm thuốc toàn là bã, hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.

Cô giáo ở Thái Nguyên bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên bị nhiều phụ huynh tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ,’ chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ thành dân oan mới.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.