Vàng gửi ngân hàng Việt Nam: vô dễ, ra khó

 


VIỆT NAM (NV)Vàng gửi vào nhà băng ở Việt Nam muốn rút ra phải báo trước ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Hơn nữa, rút vàng ra trước kỳ hạn tối thiểu quy định là 1 tháng thì không được hưởng tiền lãi. Ðó là những điều thực tế mà người dân ở Việt Nam chạm trán trong những ngày gần đây mỗi khi đến ngân hàng.


Theo báo Ðất Việt, một số chính sách áp dụng đối với khách hàng gửi vàng vào hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam khiến họ nản lòng. Giờ đây, họ có được bài học là coi việc gửi vàng vào ngân hàng để phòng ngừa kẻ cướp chứ không nhằm mục đích đầu tư kiếm lời.

Vàng gửi vô thì dễ mà rút ra thì khó. (Hình: Báo Ðất Việt)


Một cư dân ngụ tại Trung Kính, Hà Nội than thở rằng ngân hàng thương mại đã “triệt tiêu động lực” chính của người dân là tìm kiếm lợi nhuận khi gửi vàng vào ngân hàng.


Bà Trần Thị Nhi tâm sự: “Tôi muốn gửi vàng vào ngân hàng vì mục đích an toàn thay vì để ở nhà ngoài lý do khác là đợi vàng lên giá thì rút ra bán để hưởng chênh lệch giá.”


Thế nhưng mới đây, khi thấy giá vàng tăng vọt, bà lật đật chạy đến ngân hàng xin rút vàng ra thì bị buộc phải chờ 24 tiếng đồng hồ sau. Chỉ 24 tiếng đồng hồ ngắn ngủi đó, giá vàng giảm mạnh khiến bà không chỉ mất trắng khoản lời tưởng chừng trong tầm tay, thành lỗ nặng.


Bà Trần Thị Nhi còn cho biết, ngân hàng cũng đồng thời ép bà bán vàng cho họ với giá thấp so với giá thị trường. Vì vậy mà bà đã thẳng thừng từ chối bán lại số vàng với giá mua vào của ngân hàng.


Một số khách hàng khác cũng cho rằng ngân hàng thương mại hiện nay không hoạt động vì lợi ích của khách hàng. Ða số người dân Việt theo truyền thống “vàng giắt lưng” và muốn dùng vàng làm phương tiện đầu tư chắc chắn sẽ gặp khó dài dài.


Trong khi đó, báo mạng VNMedia cũng nhắc lại nghị định thu thuế lợi tức từ tiền lãi ngân hàng, tiền bán ngoại tệ… sẽ được áp dụng kể từ ngày 1 tháng 3 tới đây. Theo dư luận, đây là một trong những biện pháp siết chặt cái ví vốn “teo tóp” của đa số người dân ở Việt Nam. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.