Vàng gửi ngân hàng Việt Nam: vô dễ, ra khó

 


VIỆT NAM (NV)Vàng gửi vào nhà băng ở Việt Nam muốn rút ra phải báo trước ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Hơn nữa, rút vàng ra trước kỳ hạn tối thiểu quy định là 1 tháng thì không được hưởng tiền lãi. Ðó là những điều thực tế mà người dân ở Việt Nam chạm trán trong những ngày gần đây mỗi khi đến ngân hàng.


Theo báo Ðất Việt, một số chính sách áp dụng đối với khách hàng gửi vàng vào hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam khiến họ nản lòng. Giờ đây, họ có được bài học là coi việc gửi vàng vào ngân hàng để phòng ngừa kẻ cướp chứ không nhằm mục đích đầu tư kiếm lời.

Vàng gửi vô thì dễ mà rút ra thì khó. (Hình: Báo Ðất Việt)


Một cư dân ngụ tại Trung Kính, Hà Nội than thở rằng ngân hàng thương mại đã “triệt tiêu động lực” chính của người dân là tìm kiếm lợi nhuận khi gửi vàng vào ngân hàng.


Bà Trần Thị Nhi tâm sự: “Tôi muốn gửi vàng vào ngân hàng vì mục đích an toàn thay vì để ở nhà ngoài lý do khác là đợi vàng lên giá thì rút ra bán để hưởng chênh lệch giá.”


Thế nhưng mới đây, khi thấy giá vàng tăng vọt, bà lật đật chạy đến ngân hàng xin rút vàng ra thì bị buộc phải chờ 24 tiếng đồng hồ sau. Chỉ 24 tiếng đồng hồ ngắn ngủi đó, giá vàng giảm mạnh khiến bà không chỉ mất trắng khoản lời tưởng chừng trong tầm tay, thành lỗ nặng.


Bà Trần Thị Nhi còn cho biết, ngân hàng cũng đồng thời ép bà bán vàng cho họ với giá thấp so với giá thị trường. Vì vậy mà bà đã thẳng thừng từ chối bán lại số vàng với giá mua vào của ngân hàng.


Một số khách hàng khác cũng cho rằng ngân hàng thương mại hiện nay không hoạt động vì lợi ích của khách hàng. Ða số người dân Việt theo truyền thống “vàng giắt lưng” và muốn dùng vàng làm phương tiện đầu tư chắc chắn sẽ gặp khó dài dài.


Trong khi đó, báo mạng VNMedia cũng nhắc lại nghị định thu thuế lợi tức từ tiền lãi ngân hàng, tiền bán ngoại tệ… sẽ được áp dụng kể từ ngày 1 tháng 3 tới đây. Theo dư luận, đây là một trong những biện pháp siết chặt cái ví vốn “teo tóp” của đa số người dân ở Việt Nam. (PL)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.