Việt Nam đàm phán mua thêm 2 hộ tống hạm Nga


Ðược mời tham dự tập trận Hổ Mang Vàng ở Thái

 

Nam Phương/Người Việt

 

HÀ NỘI 4-2 (NV) –Việt Nam đang đàm phán để mua thêm hai chiếc chiến hạm hạng Gepard 3.9 của Nga để tăng cường khả năng cho lực lượng hải quân quá cũ kỹ và yếu kém.

Chiến hạm Gepard 3.9 mang tên Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam. (Hình: Báo Ðất Việt)

Bản tin báo Ðất Việt hôm Thứ Bảy khi đưa tin này nói rằng “Dự kiến sau khi kết thúc đàm phán, tàu Gepard 3.9 thứ ba sẽ được Nga khởi đóng cho Hải quân Việt Nam trong năm 2012.”

Nguồn tin thuật lại cuộc phỏng vấn trực tuyến ông Renat Mistahov, tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk trên trang mạng của công ty, xác nhận Việt Nam và Nga có thể kết thúc đàm phán cho đợt đặt hàng thứ hai này.

Từ đầu tháng 12, 2011 đã có tin Việt Nam thương thuyết để mua thêm 2 hộ tống hạm lớp Gepard 3.9 với các điều kiện được chuyển giao công nghệ để đóng lấy tại Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn thuật lại trên Ðất Việt, tổng giám đốc Mistahov trả lời không rõ ràng và chỉ nói “nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Gorky mong muốn đóng thêm hai tàu nữa cho Việt Nam”.

Nhưng những tin tức mới nhất thì sẽ được đóng tại Nga, theo Ðất Việt.

Theo Ðất Việt, nếu các thương thuyết kết thúc sớm, hai chiếc Gepard sẽ được khởi sự ngay trong năm nay và chiếc đầu tiên sẽ giao cho Việt Nam từ năm 2014. Tin tức nói rằng hai chiếc sắp đóng sẽ được trang bị thêm các khả năng chống tàu ngầm và một số loại võ khí khác mà hai chiếc Gepard đã trao cho Việt Nam năm ngoái không có.

Hai chiếc hộ tống hạm Gepard 3.9 đã nhận, Việt Nam đặt tên là Ðinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012). Các tàu này được trang bị hỏa tiễn chống chiến hạm Kh-35E tầm bắn 130km với sức tàn phá và tiêu diệt các loại tàu lên đến 5,000 tấn, và các hỏa tiễn phòng không.

Với chiều dài 102m, rộng 13.7m, lượng giãn nước 2,100 tấn, tàu có thể hoạt động trong điều kiện gió cấp 10-12 (khoảng 130km). Vận tốc tối đa 28 hải lý/giờ và thời gian hoạt động trên biển tối đa 15 ngày.

Không có thông tin chính xác các tàu này Việt Nam mua với gia bao nhiêu, trả bằng cách nào hay trả bằng nông thủy sản, tin tức trên thị trường nói mỗi chiếc trị giá khoảng $150 triệu USD.

Việt Nam cũng đã ký mua của Nga 6 tàu ngầm lớp Kilo mà tin tức gần đây nói chiếc đầu tiên sẽ nhận được vào năm 2014. Hiện một số sĩ quan và thủy thủ tàu ngầm đang được huấn luyện ở Nga.

Trong một diễn biến quân sự khác, theo tin của Lực Lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đóng tại Nhật Bản, Việt Nam và nhiều nước khác đã được mời tham dự cuộc tập trận quốc tế Hổ Mang Vàng (Cobra Gold 2012) sẽ diễn ra ở Thái Lan trong tuần này.

Tuy nhiên, nguồn tin không nói Việt Nam có tham dự hay không. Ðây là cuộc tập trận hỗn hợp những lần đầu chỉ có Hoa Kỳ và Thái Lan tập chung, sau đó có thêm một số nước trong khu vực tham gia.

Tập trận hỗn hợp nhiều nước Cobra Gold 2011 ở Thái Lan. (Hình: Báo TQLC Mỹ)

Theo bản tin của TQLC Mỹ ngày 27 tháng 1 năm 2012, hơn 13,000 binh sĩ gồm Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Nhật, Singapore, Ðại Hàn tham dự cuộc tập trận năm nay. Họ đã mời cả Úc, Pháp, Việt Nam, Canada, Anh Quốc, Bangladesh, Ý, Ấn Ðộ, Nepal, và Phi Luật Tân.

Cuộc tập trận bắt đầu xây dựng các hoạt động dân sự vụ đầu tiên từ ngày 17 tháng 1, 2012 nhưng các cuộc tập trận quân sự chỉ bắt đầu từ ngày 7 tháng 2, 2012 và chấm dứt 10 ngày sau.

Năm ngoái, báo quân đội Mỹ loan tin Việt Nam cử 3 đại diện tham dự cuộc tập trận đa phương Hổ Mang Vàng tổ chức vào tháng 2, 2011. Tuy nhiên, tin này đã bị Bộ Quốc Phòng Việt Nam phủ nhận.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dịch tả heo Phi Châu đã lan ra 21 tỉnh thành

Dịch tả heo Phi Châu lây lan ngày một nghiêm trọng hơn tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu gì chận được, nay đã lan ra 21 tỉnh thành ở miền Bắc.

CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

Dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” của nhà cầm quyền CSVN có thể “núp bóng” một luật khác mà không bị chìm xuồng trước phản ứng dữ dội của dư luận.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.