Việt Nam ứng cử vào Hội Ðồng Nhân Quyền


Hạ Viện Mỹ chuẩn bị nghị quyết đòi Việt Nam bỏ điều luật 79 và 88


 


GENEVA (NV) –Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) loan tin Việt Nam nộp đơn ứng cử vào “Hội Ðồng Nhân Quyền” của tổ chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016.

Cán bộ nhà nước đang cưa bỏ thánh giá trên nóc một nhà nguyện Tin Lành ở Kontum, ngày 15 tháng 9, 2011. (Hình: chuacuuthe.com)


Bản tin này tường thuật lời phát biểu của Lê Lương Minh, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội Ðồng Nhân Quyền LHQ đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, tuyên truyền rằng “Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các quyền của người dân”.


Bản tin TTXVN thuật lời tuyên truyền của ông Lê Lương Minh tại diễn đàn LHQ là “Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho cải cách luật pháp, hành chính và tư pháp nhằm đảm bảo tăng cường hơn nữa quyền của người dân cả trong luật pháp và thực tiễn, bao gồm cả quyền giám sát việc thực hiện pháp luật, tiếp cận thông tin. Phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền là ba trụ cột trong chiến lược phát triển của Việt Nam.”


Những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn ngược lại với sự tuyên truyền này. Các bản phúc trình nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Liên Âu, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên án chế độ Hà Nội tiếp tục đàn áp nhân quyền không nương tay.


Nhiều tù nhân chính trị và tôn giáo hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù dù người ta chỉ đấu tranh một cách ôn hòa cho quyền làm người mà CSVN đã cam kết tôn trọng.


CSVN đã ký vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Tuy nhiên những vụ bắt giữ người dân và kết án trong các phiên tòa một chiều vẫn tiếp diễn trong khi nhà cầm quyền vẫn chối.


Hồi năm ngoái, 15 thanh niên công giáo bị bắt giam. Một số người bị quy chụp liên quan đến chính trị. Một số người không biết bị bắt về tội gì. Hầu hết thân nhân của họ không được gặp mặt. Vụ án Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng trong ngoài nước hồi năm ngoái là một điển hình cho tình trạng bất chấp luật lệ hình sự do chính chế độ Hà Nội đẻ ra.


Công an được dung dưỡng cho bắt người, dùng nhục hình đến chết người nhưng hầu hết bọn công an đều không bị truy tố dù có những bằng chứng hiển nhiên. Ða số những vụ công an giết người này đều vu cho nạn nhân “chạy lung tung, đập đầu vào tường”, “sốc ma túy”, “tự tử”, “có tiền sử bệnh tim,” v.v… dù thân nhân của nạn nhân cả quyết họ hoàn toàn mạnh khỏe và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.


Phiên họp của UƯy Ban Công Ước Chống Phân Biệt Chủng Tộc của LHQ ngày 26 tháng 2, 2012 đã kêu gọi chế độ Hà Nội Nam chấm dứt đàn áp các dân tộc thiểu số và tôn giáo. Một số chuyên viên đã trình bày các bằng chứng chứng minh CSVN đàn áp tín đồ Phật Giáo sắc tộc Miên, các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành và Thiên Chúa Giáo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì bị đàn áp thường xuyên.


Mỗi khi bị đả kích về đàn áp nhân quyền, tôn giáo, Hà Nội luôn luôn phủ nhận và do đó dựa trên “những thông tin thiếu khách quan” “thông tin sai lệch” “không phản ảnh chính xác tình hình” dù có bằng chứng hiển nhiên.

Công an chìm CSVN đạp mặt người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 19 tháng 7, 2011 khi người này bị bắt và đang bị khiêng lên xe buýt. (Hình: Dân Làm Báo)


Mặt khác, tại Hoa Thịnh Ðốn, hiện một số dân biểu thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang chuẩn bị đưa biểu quyết một bản nghị quyết kêu gọi chế độ Hà Nội bãi bỏ các điều luật 79 và 88 của Bộ Luật Hình Sự. Các điều luật này được nghị quyết gọi là “mơ hồ” để chế độ Hà Nội lạm dụng, bắt bỏ tù những ai can đảm tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền.


Ðiều 79 quy chụp người dân “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong khi điều 88 quy chụp người dân “tuyên truyền chống nhà nước”.


Bản nghị quyết nêu ra một số trường hợp điển hình đã bị chế độ Hà Nội dùng các điều luật vừa kể để bỏ tù như LM Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Hải (Ðiếu Cày) Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Vi Ðức Hồi, Phan Thanh Hải, v.v…


Hiện một cuộc vận động chữ ký của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã đạt được hơn 100,000 chữ ký kêu gọi Tổng Thống Barack Obama thúc đẩy Việt Nam trả lại cho người dân quyền làm người và đặc biệt trả tự do cho những người mới bị bỏ tù hay bắt giam gần đây không biết bao giờ mới kết án. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.

169 trẻ em lớp mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Gần 170 học sinh Trường Mầm Non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ở trường.

Đánh chết người, 2 công an ở Sài Gòn bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.