Việt Nam ứng cử vào Hội Ðồng Nhân Quyền


Hạ Viện Mỹ chuẩn bị nghị quyết đòi Việt Nam bỏ điều luật 79 và 88


 


GENEVA (NV) –Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) loan tin Việt Nam nộp đơn ứng cử vào “Hội Ðồng Nhân Quyền” của tổ chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016.

Cán bộ nhà nước đang cưa bỏ thánh giá trên nóc một nhà nguyện Tin Lành ở Kontum, ngày 15 tháng 9, 2011. (Hình: chuacuuthe.com)


Bản tin này tường thuật lời phát biểu của Lê Lương Minh, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội Ðồng Nhân Quyền LHQ đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, tuyên truyền rằng “Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các quyền của người dân”.


Bản tin TTXVN thuật lời tuyên truyền của ông Lê Lương Minh tại diễn đàn LHQ là “Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho cải cách luật pháp, hành chính và tư pháp nhằm đảm bảo tăng cường hơn nữa quyền của người dân cả trong luật pháp và thực tiễn, bao gồm cả quyền giám sát việc thực hiện pháp luật, tiếp cận thông tin. Phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền là ba trụ cột trong chiến lược phát triển của Việt Nam.”


Những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn ngược lại với sự tuyên truyền này. Các bản phúc trình nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Liên Âu, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên án chế độ Hà Nội tiếp tục đàn áp nhân quyền không nương tay.


Nhiều tù nhân chính trị và tôn giáo hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù dù người ta chỉ đấu tranh một cách ôn hòa cho quyền làm người mà CSVN đã cam kết tôn trọng.


CSVN đã ký vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Tuy nhiên những vụ bắt giữ người dân và kết án trong các phiên tòa một chiều vẫn tiếp diễn trong khi nhà cầm quyền vẫn chối.


Hồi năm ngoái, 15 thanh niên công giáo bị bắt giam. Một số người bị quy chụp liên quan đến chính trị. Một số người không biết bị bắt về tội gì. Hầu hết thân nhân của họ không được gặp mặt. Vụ án Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng trong ngoài nước hồi năm ngoái là một điển hình cho tình trạng bất chấp luật lệ hình sự do chính chế độ Hà Nội đẻ ra.


Công an được dung dưỡng cho bắt người, dùng nhục hình đến chết người nhưng hầu hết bọn công an đều không bị truy tố dù có những bằng chứng hiển nhiên. Ða số những vụ công an giết người này đều vu cho nạn nhân “chạy lung tung, đập đầu vào tường”, “sốc ma túy”, “tự tử”, “có tiền sử bệnh tim,” v.v… dù thân nhân của nạn nhân cả quyết họ hoàn toàn mạnh khỏe và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.


Phiên họp của UƯy Ban Công Ước Chống Phân Biệt Chủng Tộc của LHQ ngày 26 tháng 2, 2012 đã kêu gọi chế độ Hà Nội Nam chấm dứt đàn áp các dân tộc thiểu số và tôn giáo. Một số chuyên viên đã trình bày các bằng chứng chứng minh CSVN đàn áp tín đồ Phật Giáo sắc tộc Miên, các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành và Thiên Chúa Giáo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì bị đàn áp thường xuyên.


Mỗi khi bị đả kích về đàn áp nhân quyền, tôn giáo, Hà Nội luôn luôn phủ nhận và do đó dựa trên “những thông tin thiếu khách quan” “thông tin sai lệch” “không phản ảnh chính xác tình hình” dù có bằng chứng hiển nhiên.

Công an chìm CSVN đạp mặt người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 19 tháng 7, 2011 khi người này bị bắt và đang bị khiêng lên xe buýt. (Hình: Dân Làm Báo)


Mặt khác, tại Hoa Thịnh Ðốn, hiện một số dân biểu thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang chuẩn bị đưa biểu quyết một bản nghị quyết kêu gọi chế độ Hà Nội bãi bỏ các điều luật 79 và 88 của Bộ Luật Hình Sự. Các điều luật này được nghị quyết gọi là “mơ hồ” để chế độ Hà Nội lạm dụng, bắt bỏ tù những ai can đảm tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền.


Ðiều 79 quy chụp người dân “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong khi điều 88 quy chụp người dân “tuyên truyền chống nhà nước”.


Bản nghị quyết nêu ra một số trường hợp điển hình đã bị chế độ Hà Nội dùng các điều luật vừa kể để bỏ tù như LM Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Hải (Ðiếu Cày) Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Vi Ðức Hồi, Phan Thanh Hải, v.v…


Hiện một cuộc vận động chữ ký của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã đạt được hơn 100,000 chữ ký kêu gọi Tổng Thống Barack Obama thúc đẩy Việt Nam trả lại cho người dân quyền làm người và đặc biệt trả tự do cho những người mới bị bỏ tù hay bắt giam gần đây không biết bao giờ mới kết án. (T.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người chen nhau uống nước ‘giếng tiên’ ở Quảng Ninh

Hàng ngàn người ở khắp nơi đã đổ về đền Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, giành nhau múc nước từ “giếng tiên” uống, rửa mặt và mang về nhà để cầu may.

Hậu Giang: Tài xế xe ôm xây nhà từ thiện cho người nghèo

Dù hoàn cảnh cũng nghèo khó, nhưng một tài xế chạy xe ôm ở thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, đã bỏ công thành lập tổ từ thiện vận động xây nhà cho những người có hoàn cảnh nghèo khó...

Mười ni cô tắm biển Vũng Tàu, 2 người chết, 1 mất tích

Đang tắm biển ở thị trấn Long Hải, nhóm ni cô bị lọt vào vùng xoáy. Bảy người may mắn được cứu thoát nhưng ba người còn lại hai chết, một đang mất tích.

Phó giám đốc ngân hàng chiếm đoạt hơn $11 triệu của khách rồi bỏ trốn

Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, một phó giám đốc ngân hàng Eximbank, chi nhánh Sài Gòn, đã làm giả văn bản người được ủy quyền để rút và chiếm đoạt 245 tỷ đồng (khoảng $11 triệu) từ tài khoản.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Bến Tre: Đi đòi lương, hai vợ chồng bị sếp cũ chém

Ăn Tết xong hai vợ chồng đến gặp trưởng chi nhánh công ty bảo vệ nơi mình đã làm việc để đòi tiền lương thì bị chém, phải nhập viện.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...