Việt Nam ứng cử vào Hội Ðồng Nhân Quyền


Hạ Viện Mỹ chuẩn bị nghị quyết đòi Việt Nam bỏ điều luật 79 và 88


 


GENEVA (NV) –Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) loan tin Việt Nam nộp đơn ứng cử vào “Hội Ðồng Nhân Quyền” của tổ chức Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016.

Cán bộ nhà nước đang cưa bỏ thánh giá trên nóc một nhà nguyện Tin Lành ở Kontum, ngày 15 tháng 9, 2011. (Hình: chuacuuthe.com)


Bản tin này tường thuật lời phát biểu của Lê Lương Minh, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội Ðồng Nhân Quyền LHQ đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, tuyên truyền rằng “Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các quyền của người dân”.


Bản tin TTXVN thuật lời tuyên truyền của ông Lê Lương Minh tại diễn đàn LHQ là “Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho cải cách luật pháp, hành chính và tư pháp nhằm đảm bảo tăng cường hơn nữa quyền của người dân cả trong luật pháp và thực tiễn, bao gồm cả quyền giám sát việc thực hiện pháp luật, tiếp cận thông tin. Phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền là ba trụ cột trong chiến lược phát triển của Việt Nam.”


Những gì diễn ra trong thực tế hoàn toàn ngược lại với sự tuyên truyền này. Các bản phúc trình nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Liên Âu, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên án chế độ Hà Nội tiếp tục đàn áp nhân quyền không nương tay.


Nhiều tù nhân chính trị và tôn giáo hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù dù người ta chỉ đấu tranh một cách ôn hòa cho quyền làm người mà CSVN đã cam kết tôn trọng.


CSVN đã ký vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị. Tuy nhiên những vụ bắt giữ người dân và kết án trong các phiên tòa một chiều vẫn tiếp diễn trong khi nhà cầm quyền vẫn chối.


Hồi năm ngoái, 15 thanh niên công giáo bị bắt giam. Một số người bị quy chụp liên quan đến chính trị. Một số người không biết bị bắt về tội gì. Hầu hết thân nhân của họ không được gặp mặt. Vụ án Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng trong ngoài nước hồi năm ngoái là một điển hình cho tình trạng bất chấp luật lệ hình sự do chính chế độ Hà Nội đẻ ra.


Công an được dung dưỡng cho bắt người, dùng nhục hình đến chết người nhưng hầu hết bọn công an đều không bị truy tố dù có những bằng chứng hiển nhiên. Ða số những vụ công an giết người này đều vu cho nạn nhân “chạy lung tung, đập đầu vào tường”, “sốc ma túy”, “tự tử”, “có tiền sử bệnh tim,” v.v… dù thân nhân của nạn nhân cả quyết họ hoàn toàn mạnh khỏe và không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.


Phiên họp của UƯy Ban Công Ước Chống Phân Biệt Chủng Tộc của LHQ ngày 26 tháng 2, 2012 đã kêu gọi chế độ Hà Nội Nam chấm dứt đàn áp các dân tộc thiểu số và tôn giáo. Một số chuyên viên đã trình bày các bằng chứng chứng minh CSVN đàn áp tín đồ Phật Giáo sắc tộc Miên, các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành và Thiên Chúa Giáo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì bị đàn áp thường xuyên.


Mỗi khi bị đả kích về đàn áp nhân quyền, tôn giáo, Hà Nội luôn luôn phủ nhận và do đó dựa trên “những thông tin thiếu khách quan” “thông tin sai lệch” “không phản ảnh chính xác tình hình” dù có bằng chứng hiển nhiên.

Công an chìm CSVN đạp mặt người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 19 tháng 7, 2011 khi người này bị bắt và đang bị khiêng lên xe buýt. (Hình: Dân Làm Báo)


Mặt khác, tại Hoa Thịnh Ðốn, hiện một số dân biểu thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang chuẩn bị đưa biểu quyết một bản nghị quyết kêu gọi chế độ Hà Nội bãi bỏ các điều luật 79 và 88 của Bộ Luật Hình Sự. Các điều luật này được nghị quyết gọi là “mơ hồ” để chế độ Hà Nội lạm dụng, bắt bỏ tù những ai can đảm tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền.


Ðiều 79 quy chụp người dân “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong khi điều 88 quy chụp người dân “tuyên truyền chống nhà nước”.


Bản nghị quyết nêu ra một số trường hợp điển hình đã bị chế độ Hà Nội dùng các điều luật vừa kể để bỏ tù như LM Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Hải (Ðiếu Cày) Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Vi Ðức Hồi, Phan Thanh Hải, v.v…


Hiện một cuộc vận động chữ ký của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã đạt được hơn 100,000 chữ ký kêu gọi Tổng Thống Barack Obama thúc đẩy Việt Nam trả lại cho người dân quyền làm người và đặc biệt trả tự do cho những người mới bị bỏ tù hay bắt giam gần đây không biết bao giờ mới kết án. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Đại gia Hòa Bình chi trên $115 ngàn đô để mua một chậu lan

Chậu hoa có giá lên đến 2,7 tỷ (tức hơn $115,000) được một đại gia ở Hòa Bình mua là một loại hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng, theo báo Dân Trí.

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.