HÀ NỘI (NV) – Giới Chức Quốc Phòng của Việt Nam và Philippines sẽ gặp nhau trong tuần này để phác thảo kế hoạch tập trận và tuần tra chung trên Biển Đông, tăng cường khả năng hợp tác giữa hai nước.

Hàng trăm người Việt Nam và Philippines biểu tình tại thủ đô Manila ngày 16 tháng 5, 2014 chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông.
(Hình: Ted Aljibe/AFP/Getty Images)
Sự hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Việt Nam và Philippines ngày càng thây gần nhau hơn vì cả hai nước đều là nạn nhân của chủ trương bá quyền bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.
Ngày 17 tháng 11, 2015, Việt Nam và Philippines đã ký tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Manila. Mục tiêu của thỏa thuận này là để thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, kể cả quốc phòng và an ninh biển.
Đây là thỏa thuận đối tác chiến lược thứ ba mà Philippines ký kết, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản. Trong khi đó, Việt Nam tới nay có 13 đối tác chiến lược, bên cạnh hai đối tác chiến lược toàn diện là Nga và Trung Quốc.
Việc tuần tra, tập trận hai quân chung giữa lực lượng hai nước thấy được báo chí đề cập một số lần mấy năm gần đây. Tuy nhiên, cho tới nay, người ta mới chỉ thấy có các cuộc “giao lưu” giữa một số đơn vị của Philippines và Việt Nam trấn giữ các đảo tại quần đảo Trường Sa và cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.
Khi lính Philippines và Việt Nam “giao lưu” bóng chuyền, kéo co, uống bia, hát karaoke với nhau trên các đảo Song Tử Tây (Việt Nam trấn giữ) và Song Tử Đông (Philippines trấn giữ), Bắc Kinh tức giận gọi đó là “những trò hề.”
“Đây mới chỉ là những cuộc thảo luận sơ khởi. Chúng đòi hỏi thời gian nhưng chúng tôi muốn tiến đến bước kế tiếp.” Một viên chức quốc phòng cấp cao được giấu tên và không thấy hãng tin Reuters nói của nước nào cho hay như thế.
Dù sao, hãng tin Reuters nói rằng họ kiểm chứng với một viên chức quốc phòng cấp cao của Philippines thì đã được xác nhận có điều đó.
Hoa Kỳ và Philippines đã mở nhiều cuộc tập trên chung trên biển. Hồi đầu năm, Philippines đề nghị tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông mà họ hy vọng có thể tiến hành chương trình trong vòng một năm.
Đầu tuần này, ngoại trưởng Philippines, Jose Rene Almendras, đến Hà Nội thảo luận với các lãnh tụ mới của Việt Nam về một kế hoạch hành động 6 năm (2017-2022) nhằm nâng mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, thực hiện cụ thể bản tuyên bố hợp tác chiến lược giữa hai bên.
Theo lời ông Almendras được báo chí tường thuật, kế hoạch hành động giữa hai nước bao gồm nhiều mặt từ quốc phòng, an ninh đến chống khủng bố và các loại tội phạm xuyên quốc gia. (TN)







































































