SÀI GÒN (NV) – Rất có thể, do sự chậm trễ của người chồng vì không kịp đưa tiền “bồi dưỡng” cho bác sĩ y tá mà một sản phụ và đứa bé trong bụng đã chết.

Anh Trần Minh Công và con trai Trần Minh Hiếu bên hai cỗ quan tài của vợ và con. (Hình: VNExpress)
Anh Trần Minh Công, 28 tuổi, chồng của sản phụ nạn nhân Ngô Thị Hồng Thu, 30 tuổi, và đứa con trong bụng, chết trong phòng sanh của bệnh viện đa khoa Hóc Môn (Sài Gòn) ngày 29 tháng 4 năm 2012, nghĩ như vậy trong cuộc phỏng vấn với báo Người Việt.
“Con trai đầu tiên của tôi (nay đã 4 tuổi) là mỗi cô (y tá) 400,000 đồng, và mỗi lần vệ sinh 2 mẹ con là 30,000 đồng. Nhưng lần này do sự cố là tôi phải chạy mua băng vệ sinh cho vợ tôi nên tôi chưa kịp gởi tiền bồi dưỡng (tôi đã chuẩn bị 1 triệu) có thể vì sự chậm trễ của tôi là nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ tôi.” Anh Trần Minh Công nói.
Theo anh cho biết, thêm nữa, “Khi bác sĩ không cho mổ, vì bác sĩ nhận định là sanh thường được. Nên tôi an tâm tin tưởng bác sĩ”.
Theo anh Công kể trong một bức thư phổ biến trên blog ‘xuandienhannom’ ngày 10 tháng 5 năm 2012, vợ anh có dấu hiệu đau đẻ sớm hơn ngày dự sanh khoảng hơn hai tuần lễ. Anh đưa vợ tới bệnh viên đa khoa Hóc Môn ngày 25 tháng 4, 2012 và được giữ lại ở đó để “theo dõi do ít nước ối” và “hàng ngày thăm khám liên tục”.
Vì vợ anh sợ và đau đớn mỗi lần khám “Tôi là chồng đã xin các bác sĩ mổ cho vợ tôi bớt đau”.
Tuy nhiên, 5 ngày liên tiếp xin mổ, anh đều nhận được câu trả lời: “Vợ anh sanh thường được, anh cứ yên tâm, anh ra ngoài để chúng tôi kiểm tra cho”.
“Ngày 28 tháng 4, 2012 ngày đầu tiên vợ tôi được tiêm thuốc dục sanh, chạy máy khoảng 5 giờ đồng hồ nhưng không có đạt kết quả gì vì cử mình mới được 2 phân, ‘vì chưa tới ngày mà lấy đâu ra mà mở’. Cuối cùng ngày 29 tháng 4 năm 2012, thêm một lần chạy máy và tiêm thuốc dục sanh và kết quả cuối cùng, tôi và gia đình phải nhận là hai cỗ quan tài một lớn một nhỏ đặt ngay giữa ngôi nhà nhỏ bé… Các bạn cho tôi hỏi: Học hành ở đâu, y đức ở đâu, kinh nghiệm ở đâu để tôi và con trai của tôi nhận được nhận được kết quả như thế này, hay chỉ đơn giản là do thuyên tắc ối thôi…” Anh Công viết trong bức thư phổ biến trên blog xuandienhannom.
Ðược biết, do sự khiếu nại của anh, một “Hội đồng chuyên môn” của Sở Y Tế Sài Gòn đưa ra kết luận sau khi khám nghiệm tử thi là “mẹ con sản phụ (Ngô Thị Hồng Thu) chết là do … thuyên tắc ối”.
Ðây là một triệu chứng được giải thích là “hiếm gặp” mà bác sĩ ở bệnh viện Hóc Môn, một bệnh viện cấp quận “chưa từng gặp”, theo bản tin VietNamNet.
Anh Công cho báo Người Việt biết con trai đầu của anh nay đã 4 tuổi, Trần Minh Hiếu, “mới chuẩn bị nhập học tại nhà trẻ của các sơ giáo xứ Tân Hiệp, mới làm thủ tục nhập học”. Vợ mất, anh là công nhân của một nhà máy sản xuất bao bì các tông tại xã Mỹ Hạnh, Ðức Hòa, tỉnh Long An nên phải nhờ bà nội đưa rước cháu đi học. Những Thứ Bảy Chủ Nhật thì anh đưa con qua nhà bà ngọai chơi “để bà khuây khỏa”.
Chị Ngô Thị Hồng Thu là sản phụ thứ 5 chết tại phòng sanh ở Việt Nam trong tháng 4, 2012. Các trường hợp kia xảy ra ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tất cả các trường hợp này đều được yêu cầu mổ vì sanh khó nhưng bị từ chối.
Chỉ có nạn nhân Ngô Thị Hồng Thu bị kết luận một thứ triệu chứng rất lạ “thuyên tắc ối”, các trường hợp kia “Bộ Y Tế đã yêu cầu các bệnh viện điều tra” nhưng chưa thấy công bố kết quả. (T.N.)



























































































