Vụ Tiên Lãng: Luật sư của MTTQ nói cưỡng chế trái luật

Một luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Ðoàn Văn Vươn

HÀ NỘI 28-1 (NV)Luật Sư Lê Ðức Tiết, phó chủ tịch hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (cơ quan ngoại vi của đảng CSVN) nêu ý kiến cho biết nhà cầm quyền cưỡng chế nhà đất, đầm cá của anh em ông Ðoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, là “không căn cứ vào pháp luật”.

Vợ con gia đình các ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý chui rúc trong cái lều tạm trên nền căn nhà đã bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng san bằng. (Hình: Blog Nguyễn Quang Vinh)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Tuổi Trẻ sau khi phái đoàn của tổ chức MTTQ tới nơi xảy ra vụ việc cưỡng chế ngày 5 tháng 1 gây rúng động dư luận trong ngoài nước, Luật Sư Lê Ðức Tiết nói trên báo Tuổi Trẻ rằng “Qua những tài liệu mà chúng tôi có được và về tận nơi tìm hiểu sự việc, chúng tôi cho rằng chính quyền cơ sở ở đây làm việc không căn cứ vào pháp luật.”

Ðược biết đại diện nhà cầm quyền từ xã đến huyện đều cả quyết là họ áp dụng đúng luật.

Theo lời ông Tiết “Pháp luật cũng như chính sách của đảng, nhà nước đều nhất quán là khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, sử dụng đất đai có hiệu quả, làm ích nước lợi nhà. Còn pháp luật về đất đai quy định rõ đối với đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản phải giao 20 năm. Sau thời hạn này, nếu người dân có nhu cầu sử dụng thì được ưu tiên giao lại.”

Nhận định mặt pháp lý của ông Lê Ðức Tiết cũng tương tự như ý kiến của ông Ðặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường CSVN, chứng minh nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng đã cưỡng chế tùy tiện, có thể với những mưu mô tư lợi có sự toa rập của nhiều người, dẫn đến cưỡng chế bất hợp pháp, làm người dân phẫn nộ và chống lại.

Theo ông Tiết, chỉ có 2 trường hợp có thể giải thích vụ cưỡng chế đó là “Chính quyền không hiểu luật hay cố tình không hiểu” luật.

Ông Lê Ðức Tiết là một trong những người trong đoàn giám sát của MTTQVN tới Tiên Lãng ngày 18 tháng 1 để tìm hiểu vụ việc tại chỗ. Họ đã tiếp xúc với nhà cầm quyền huyện, xã, MTTQ ở những nơi này bên cạnh việc tiếp xúc với các gia đình nạn nhân và hàng xóm của gia đình Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Tiết đả kích đại diện các cấp lãnh đạo từ huyện tới thành phố Hải Phòng “đưa ra nhiều thông tin mâu thuẫn nhau”. Những người này, từ chánh văn phòng huyện “cứ thu hồi đã rồi giao cho ai tính sau”, đến phó chủ tịch UBND thành phố Ðỗ Trung Thoại vu cho “người dân bức xúc” phá nhà ông Vươn.

Dịp này, khi tiếp xúc với một số người dân ở xã Vinh Quang, ông Tiết nói rằng “Tất cả họ đều không tán thành với việc làm của chính quyền nơi đây. Người dân cho rằng chính quyền có những xử lý trái đạo lý, trái luật pháp. Có nhiều người nói đây là vụ việc bất bình thường.”

Theo lời bà Phạm Thị Báu, vợ ông Ðoàn Văn Quý, toàn bộ cá, cua chuẩn bị bán Tết của họ đầu tư 1.5 tỉ đồng đã bị “người lạ” đánh bắt hết khi nhà cầm quyền địa phương còn canh giữ ở đây. Bà biết tên cả người “tiếp quản” và chỉ huy đánh bắt cua cá trên đầm của đại gia đình nhà bà cũng như ai là những người mua những thủy sản đó.

Một luật sư ở Sài Gòn, LS Nguyễn Duy Minh, nhận lời bào chữa miễn phí cho ông Ðoàn Văn Vươn.

Ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý, và người anh cùng con trai ông này bị bắt giam từ ngày 6 tháng 1 và bị truy tố tội “giết người” dù không có ai chết.

Ngày 5 tháng 1, một lực lượng gồm nhiều thành phần từ bộ đội đến công an cảnh sát hàng trăm người võ trang đầy đủ do nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng điều động tới cưỡng chế khu đầm cá và vườn cây trái hơn 40 ha của anh em ông Ðoàn Văn Vươn. Họ gặp sự chống cự bằng mìn và súng hoa cải làm 2 bộ đội và 4 công an bị thương.

Cho tới ngày bị cưỡng chế, ông Vươn vẫn còn cầm lá đơn đi khiếu nại về vụ cưỡng chế bất hợp pháp, đẩy gia đình anh em ông vào đường cùng. Anh em ông đã tốn công, tốn của gần 20 năm trời, biến một khu bãi bồi ven biển hoang vu thành một tài sản sinh lợi thì bị cưỡng chế. Ðiều lạ là không phải tất cả các chủ đầm tổng cộng khoảng 200 ha ở đây bị cưỡng chế mà chỉ có hai.

Rất nhiều người và tờ báo ở Việt Nam đã lên tiếng chứng minh, từ khi xảy ra vụ việc, nhà cầm quyền địa phương lật lọng, bất chấp luật pháp nên đã dẫn đến vụ nổ súng.

Hai căn nhà của họ đã bị lực lượng cưỡng chế cho xe tới san bằng dù những nhà này không nằm ở khu bị cưỡng chế. Vợ con họ phải đi tá túc ở nhà họ hàng. Khi lực lượng cưỡng chế rút đi thì quay về dựng tấm lều tạm trú trên nền đất trong giá rét.

Blogger Nguyễn Xuân Diện đã vận động các người hảo tâm trong ngoài nước cứu trợ một đợt trước Tết. Hiện nay, nhà văn Nguyễn Quang Vinh (blog tại địa chỉ nguyencuvinh.wordpres.com) đang vận động thêm một đợt nữa kéo dài từ ngày 28/1/2012 đến hết ngày 8/2/2012 để họ có tiền dựng lại nhà ở.

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Hơn $90 triệu của vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên ‘biến mất’

Khối tài sản kếch xù của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên, gồm tiền, vàng, ngoại tệ trị giá $90.50 triệu do bà vợ đứng tên đã không còn.

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Chống BOT ‘bẩn’ Mỹ Lộc, nhiều xe húc gãy rào cản

Trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại, để tỏ thái độ không đồng tình, nhiều nhà xe không trả phí, cố tình tông hỏng rào cản.

Cứu 5 người Trung Quốc kẹt trong lửa cháy khách sạn ở Hạ Long

Năm người Trung Quốc mắc kẹt trong đám cháy tại khách sạn Helen ở thành phố Hạ Long đã được lính cứu hỏa giải cứu.

Bắt 800 kg nem, chả heo bệnh từ Hà Nội đưa vào Sài Gòn tiêu thụ

Giới hữu trách Sài Gòn vừa ngăn chặn được một lô nem, chả nghi làm bằng thịt heo bị dịch tả heo Châu Phi từ Hà Nội đưa vào tiêu thụ.